Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

Theo phân tích mới được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố, 4 công ty công nghiệp quốc phòng Trung Quốc hiện đứng trong danh sách 25 nhà sản xuất thiết bị quân sự lớn nhất thế giới và thu về số tiền 56,7 tỉ USD trong năm 2019.

Tờ Wall Street Journal nhấn mạnh, con số trên giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về lĩnh vực sản xuất và buôn bán vũ khí. Tuy nhiên, bản báo cáo của SIPRI không nhắc tới một số công ty lớn tại Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và sản xuất tên lửa do thiếu dữ liệu về hoạt động kinh doanh của những công ty này.

Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đáng nói, theo phân tích của SIPRI, tính trung bình thị trường bán vũ khí của Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với tất cả những ngành công nghiệp còn lại. Cụ thể, doanh thu của các công ty quốc phòng Trung Quốc tăng khoảng 4,8% trong năm 2019.

Trong hơn 10 năm qua, Trung Quốc đã tích cực đẩy mạnh hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng khi cho ra mắt hàng loạt vũ khí mới bao gồm tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 002 Sơn Đông và tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Shenyang FC-31.

Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ vững ngôi vị số 1 thế giới về thị phần buôn bán vũ khí. Theo SIPRI, 12 công ty Mỹ có tên trong danh sách 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. Doanh thu mà các công ty quốc phòng Mỹ thu về vào năm 2019 là 221,2 tỉ USD.

 

Tổng doanh thu của 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới trong năm 2019 là 361 tỉ USD.

Trong đó, tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị gần đây đã cho bán các tiêm kích tàng hình F-35 trên thị trường, đứng số 1 về doanh thu bán vũ khí toàn cầu năm 2019 với số tiền là 53,2 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng của Lockheed Martin năm 2019 tăng hơn 12% so với năm 2018.

Các công ty quốc phòng Nga và châu Âu hiện đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Hai công ty của Nga là Almaz-Antey và United Shipbuilding vẫn nằm trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới với số tiền thu về là 634 triệu USD, trong khi United Aircraft bị sụt giảm doanh số do vấn đề tài chính. 

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Nga thử UAV sát thủ trên chiến trường Syria; Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành rút quân khỏi chốt quan sát ở gần Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tại sao S-200 là ‘lá chắn thép’ bảo vệ không phận Liên Xô?
icon

Tạp chí quân sự Military Watсh mới đây đã nói về những ưu điểm của hệ thống S-200 thời Liên Xô.

 
 
Trung Quốc lo ngại gì trước sức mạnh ngày càng ‘đáng sợ’ của Hải quân Mỹ?
icon

Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành một loạt các hành động tăng cường khả năng chiến đấu thực chiến, điều này làm Trung Quốc lo lắng.

 
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ cần gì để đối phó với vũ khí vượt siêu thanh?
icon

Mỹ đã tìm ra biện pháp để đối phó với các loại vũ khí vượt siêu thanh, tuy nhiên, để đưa biện pháp này trở thành hiện thực thì vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

 
 
Quân đội Nga chuẩn bị sở hữu hàng loạt vũ khí siêu ‘khủng’
icon

Chỉ trong năm nay, Quân đội Nga sẽ sở hữu những loại vũ khí “khủng”, có khả năng răn đe mạnh mẽ.

 
 
Nga và Trung Quốc gửi tín hiệu gì đến Mỹ và phương Tây trong cuộc tập trận chung?
icon

Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên trong năm 2021, cuộc tập trận này mang nhiều lời nhắn nhủ đến Mỹ và phương Tây.

 
 
Belarus muốn mua S-400, liệu Nga có bán?
icon

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa tuyên bố Minsk sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, trong đó bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

 
Top 10 dự án quân sự không bao giờ được xuất hiện trên chiến trường
icon

Trong thế giới phát triển vũ khí mặc dù có những ý tưởng khá táo bạo, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.

 
Bộ Quốc phòng Nga hé lộ chi tiết vụ đánh chặn tàu khu trục Anh ở Biển Đen
icon

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Kartapolov, chiếc Su-24M đã ném bom cách khu trục hạm Defender của Anh chưa đầy 1 km.

 
Tại sao Hải quân Mỹ từ chối nâng cấp UAV MQ-4C?
icon

Có nhiều thông tin cho thấy Hải quân Mỹ đã từ chối nâng cấp UAV MQ-4C thành máy bay cảnh báo sớm để tập trung vào nhiệm vụ được cho là nhằm vào Trung Quốc.

 
Bất ngờ trong tài liệu giải mật của Cục An ninh Liên bang Nga về thế chiến II
icon

Tài liệu giải mật mới đây của Cục An ninh Liên bang Nga đã cho thấy một bằng chứng có thể làm xáo trộn lịch sử trong cuộc chiến tranh Xô - Nhật.