Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

Theo phân tích mới được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố, 4 công ty công nghiệp quốc phòng Trung Quốc hiện đứng trong danh sách 25 nhà sản xuất thiết bị quân sự lớn nhất thế giới và thu về số tiền 56,7 tỉ USD trong năm 2019.

Tờ Wall Street Journal nhấn mạnh, con số trên giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về lĩnh vực sản xuất và buôn bán vũ khí. Tuy nhiên, bản báo cáo của SIPRI không nhắc tới một số công ty lớn tại Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và sản xuất tên lửa do thiếu dữ liệu về hoạt động kinh doanh của những công ty này.

Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đáng nói, theo phân tích của SIPRI, tính trung bình thị trường bán vũ khí của Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với tất cả những ngành công nghiệp còn lại. Cụ thể, doanh thu của các công ty quốc phòng Trung Quốc tăng khoảng 4,8% trong năm 2019.

Trong hơn 10 năm qua, Trung Quốc đã tích cực đẩy mạnh hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng khi cho ra mắt hàng loạt vũ khí mới bao gồm tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 002 Sơn Đông và tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Shenyang FC-31.

Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ vững ngôi vị số 1 thế giới về thị phần buôn bán vũ khí. Theo SIPRI, 12 công ty Mỹ có tên trong danh sách 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. Doanh thu mà các công ty quốc phòng Mỹ thu về vào năm 2019 là 221,2 tỉ USD.

 

Tổng doanh thu của 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới trong năm 2019 là 361 tỉ USD.

Trong đó, tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị gần đây đã cho bán các tiêm kích tàng hình F-35 trên thị trường, đứng số 1 về doanh thu bán vũ khí toàn cầu năm 2019 với số tiền là 53,2 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng của Lockheed Martin năm 2019 tăng hơn 12% so với năm 2018.

Các công ty quốc phòng Nga và châu Âu hiện đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Hai công ty của Nga là Almaz-Antey và United Shipbuilding vẫn nằm trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới với số tiền thu về là 634 triệu USD, trong khi United Aircraft bị sụt giảm doanh số do vấn đề tài chính. 

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Nga thử UAV sát thủ trên chiến trường Syria; Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành rút quân khỏi chốt quan sát ở gần Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) chi tiêu quân sự trên thế giới vào năm 2020 lên tới gần 2 nghìn tỉ USD, cao hơn 2,6% so với năm trước.

 
 
Trùng hợp đáng sợ liên quan đến tàu ngầm Nanggala ‘xấu số’ của Indonesia
icon

Tàu ngầm Nanggala xấu số của Indonesia là con tàu thứ hai gặp tai nạn khi đang hoạt động trong số những tàu ngầm cùng lớp, công tác tìm kiếm dự báo là sẽ rất khó khăn.

 
 
Toàn cảnh Nga tập trận quy mô lớn ở Crimea
icon

Cuộc quy mô lớn của Nga ở Crimea với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và 1.200 phương tiện chiến đấu.

 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Mỹ nâng cao cảnh giác khi tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị ra biển lớn
icon

Trung Quốc được cho là đang xây dựng bến cảng mới phục vụ tàu sân bay ở căn cứ tại Djibouti, nhằm biến ước mơ “hạm đội biển xanh” thành sự thật.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên
icon

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.