Mỹ tiếp tục “đe dọa” Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400

Mỹ ngày 9/7 tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả mà quốc gia này sẽ phải gánh chịu nếu vẫn mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga.

Mỹ tiếp tục “đe dọa” Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả thực sự và tiêu cực nếu như họ chấp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga”.

Bà Ortagus cũng cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức đầy đủ về Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được thông qua năm 2017 cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng Nga sẽ sử dụng việc triển khai hệ thống tên lửa S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ để cải tiến những kỹ năng của hệ thống trong việc bắn hạ các máy bay của phương Tây.

Trước đó, hãng TASS dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết Ankara dự định sử dụng rộng rãi những hệ thống phòng không S-400 mua của Nga để bảo vệ an ninh đất nước.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình NTV, quan chức này nêu rõ: "Những hệ thống phòng không S-400 sẽ sớm được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng sẽ được sử dụng rộng rãi. Những hệ thống phòng không S-400 không tạo ra mối đe dọa đối với hệ thống an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã được tích hợp vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Theo ông Kalin, các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét những lựa chọn cho việc triển khai hệ thống S-400 mua của Nga.

 

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ loan tin Ankara đang xem xét triển khai hệ thống phòng không S-400 tại Qatar hoặc Azerbaijan nhằm tìm cách tránh căng thẳng trong quan hệ với Washington.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Mỹ Trump

Thương vụ mua S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Ankara khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.