Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

“Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), chúng tôi đang phát triển vũ khí siêu thanh, hệ thống phân phối tên lửa đạn đạo. Chúng tôi sẽ triển khai các loại vũ khí tương tự nếu cần ở châu Âu để kiềm chế Nga”, ông O'Brien nói.

Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu? (Ảnh: Air Force)

Trước đó, Washington đã công bố ý định trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả các tàu khu trục của Hải quân Mỹ, cũng như cung cấp vũ khí này cho lực lượng mặt đất.

Ngoài ra, Mỹ hiện đang phát triển một số tên lửa siêu thanh. Nhưng đồng thời, Lầu Năm Góc cũng thừa nhận rằng họ đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trong báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ nhan đề “Vũ khí siêu thanh: Lịch sử và vấn đề” lưu ý tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn của Mỹ sẽ là loại phi hạt nhân, điều này làm tăng yêu cầu về độ chính xác của chúng.

Vào giữa tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo Lầu Năm Góc có kế hoạch đến năm 2023 sẽ trang bị vũ khí siêu thanh cho quân đội.

Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử hôm 16/10 ở Ocala, bang Florida, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang sở hữu tên lửa siêu thanh

 

“Chúng tôi đang sở hữu tên lửa siêu thanh mà bạn từng nghe nói đến. Trước đây chúng tôi không có vì các quốc gia khác đã đánh cắp ý tưởng của chúng tôi từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama, nhưng hiện tại đã có”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng khẳng định chính quyền của ông sẽ duy trì một sức mạnh quân sự vô địch, song ông hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ phải sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 15/10, thông báo đã cho xây dựng Trung tâm Tác chiến mặt đất Hải quân ở bang Indiana, làm cơ sở chính để Mỹ phát triển các loại vũ khí siêu thanh. Trung tâm này sẽ giúp các nhà khoa học và kỹ sư thúc đẩy các hạng mục đầu tư nhằm hỗ trợ quân đội Mỹ phát triển các loại vũ khí siêu thanh với tốc độ nhanh chóng, hiệu quả và hiện đại.

Thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn được ký kết vào ngày 8/12/1987 tại Washington bởi nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Vào tháng 2/2019, Mỹ thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước INF, với lý do Nga đã vi phạm hiệp ước này.

Vào ngày 2/8/2019, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước và tuyên bố rằng Moscow “hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của hiệp ước”. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này và cho Mỹ cơ hội tiếp tục thảo luận về việc thực hiện hiệp ước, nhưng Nhà Trắng từ chối.

Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?

Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. 

 
 
Ấn tượng với khí tài trên tàu ngầm ‘hố đen’ B-603 Volkhov
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã bày tỏ ấn tượng mạnh với tàu ngầm B-603 Volkhov của Nga.

 
 
Mỹ đánh giá khả năng của F-35 trong trường hợp NATO xung đột với Nga
icon

Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, các nước NATO phải thành lập các hạm đội không quân để hỗ trợ những nước không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trong biên chế.

 
 
Mỹ chưa sẵn sàng cho một ‘cuộc chiến’ vì Bắc Cực?
icon

Theo tạp chí National Interest của Mỹ, tàu phá băng mới nhất của Trung Quốc gần đây đã hoàn thành chuyến thám hiểm ở Bắc Cực phá vỡ lớp băng dày tới 1,5 mét.

 
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa nói về S-400 Nga, Mỹ lập tức đe nẹt
icon

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin về các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga, Lầu Năm Góc đã lập tức đe nẹt.

 
Chuyên gia Nga hé lộ lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400
icon

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Alexei Pushkov đã giải thích ý nghĩa của việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

 
Hé lộ hoạt động của S-400 Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận quân đội nước này đã tiến hành các bài thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga.

 
Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh bán lô vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan
icon

Lầu Năm Góc cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan và chờ Quốc hội phê chuẩn cuối cùng.

 
Đô đốc Nga đánh giá độ nguy hiểm các căn cứ hải quân mới của Ukraine
icon

Mới đây, cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen Nga, Đô đốc Igor Kasatonov, đã đánh giá mối nguy hiểm đối với Nga từ các căn cứ hải quân của Ukraine được lên kế hoạch xây dựng trên Biển Đen.