Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc

Một Ủy ban vũ khí của quốc hội Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí xung điện từ “đánh úp” Mỹ để tạo ra kết quả thảm khốc như trận chiến Trân Châu Cảng.

Hãng thông tấn Washington Examiner mới đây cho biết, Trung Quốc đang phát triển ít nhất 3 loại vũ khí công nghệ cao, có khả năng bất ngờ tấn công vào lưới điện quốc gia Mỹ theo kịch bản đánh úp như trận chiến Trân Châu Cảng. Mục tiêu của Trung Quốc là làm tê liệt toàn bộ hệ thống điện trên lãnh thổ Mỹ.

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt xung điện từ (EMP) của Bộ an ninh quốc gia và nội địa Mỹ, Trung Quốc đã phát triển một mạng lưới tấn công trên cơ sở kết hợp giữa hệ thống vệ tinh, tên lửa tốc độ cao và vũ khí xung điện từ, qua đó tạo ra một vụ tấn công điện từ quy mô lớn, phá hỏng toàn bộ hệ thống điện quốc gia của Mỹ cùng các hệ thống thông tin có liên quan, và làm tê liệt toàn bộ các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc
Mất điện trên diện rộng ở Bờ Đông nước Mỹ năm 2003. Nguồn: Sina.

Peter Pry, giám đốc điều hành của Tổ công tác EMP, cũng là một chuyên gia về chiến tranh xung điện từ, báo cáo của ông cho biết, sự phát triển của Trung Quốc về những vũ khí chiến tranh thông tin này là một phần của chiến lược thông tin toàn diện của Bắc Kinh, trong đó cũng cũng bao gồm các cuộc tấn công vào máy tính.

Mặc dù Trung Quốc cam kết sẽ không tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu, nhưng Peter Pry tin rằng, Trung Quốc đang theo đuổi tham vọng sử dụng vũ khí xung điện từ cường độ cao (HEMP) trên không gian, trên tàu và trên đất liền để cùng lúc tấn công kẻ thù.

Trong báo cáo, Peter Pry đã đề cập đến kế hoạch tác chiến mới của Trung Quốc, bao gồm việc sử dụng vũ khí HEMP để tấn công và giành chiến thắng trước các nhóm tàu sân bay Mỹ, đồng thời tấn công trên lãnh thổ Mỹ nhằm đạt hiệu quả tương tự như cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng.

Ông nói thêm rằng, mặc dù một số người tin Trung Quốc sẽ tuân thủ lời hứa không là quốc gia “nổ phát súng đầu tiên”, nhưng cũng có một số quan chức Mỹ không đồng ý. Charles Richard, Tư lệnh Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ là một trong số đó.

Báo cáo của Peter Pry đã làm cho Chính phủ Mỹ phải đặc biệt quan tâm đến những nguy cơ do vũ khí xung điện từ gây ra. Lầu Năm Góc, Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ đều rất quan tâm đến mối đe dọa này và đang tích cực hành động để thiết lập các biện pháp phòng vệ có liên quan.

Do lo ngại các đối thủ như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran đang chế tạo và triển khai vũ khí xung điện từ thông qua một vụ nổ hạt nhân tầm cao, các chuyên gia Mỹ cho rằng nên triển khai các hệ thống phòng thủ tương ứng. Các vũ khí xung điện từ hạt nhân được phóng vào khí quyển và phát nổ ở độ cao lớn đủ để phá hủy tất cả các thiết bị điện tử trong phạm vi ảnh hưởng của nó bao gồm cả máy bay.

Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc
Mỹ đặc biệt coi trọng những đe dọa từ vũ khí xung điện từ. Nguồn: Sina.

Vài năm trước, Peter Pry là một thành viên quan trọng của Ủy ban EMP trong Quốc hội Mỹ. Khi đó ông đã cảnh báo, nếu Trung Quốc tấn công hệ thống lưới điện Bờ Đông của Mỹ bằng vũ khí EMP, có thể khiến 90% dân số tử vong trong vòng một năm, cùng với đó là các ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn lương thực, thực phẩm, nước uống trên toàn nước Mỹ. Ngay cả khi xảy ra mất điện trên diện rộng trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra các vụ cướp nghiêm trọng, chẳng hạn như mất điện năm 1977 ở New York.

 

Trong báo cáo của mình, Peter Pry đã đưa ra 3 loại vũ khí và thiết bị công nghệ cao mà Trung Quốc đang phát triển có thể tấn công Mỹ, gồm:

Loại thứ nhất được gọi là vũ khí siêu xung điện từ (Super-EMP), có thể được sử dụng để tấn công các loại tàu chiến. Ông dẫn một số báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, xã hội và nền kinh tế Mỹ phụ thuộc quá lớn vào mạng máy tính do đó rất dễ chịu tổn thương khi bị tấn công điện tử.

Loại thứ hai là vũ khí siêu thanh, bao gồm tên lửa siêu thanh, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Loại thứ ba là vệ tinh xung điện từ đang được phát triển và có thể mang vũ khí hạt nhân. Loại vệ tinh này có thể bay trong không gian trong vài năm. Peter Pry nói: "Mỹ nên chú ý đến việc Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân không gian, có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn đặc biệt, có nguy cơ phá hủy mạng lưới giám sát vệ tinh của Mỹ qua đó làm tê liệt tất cả các hệ thống vệ tinh. Sau đó, một số lượng lớn các vệ tinh do Trung Quốc phóng lên sẽ thay thế hoàn toàn các vệ tinh này để chiếm quyền chỉ huy từ không gian, làm suy yếu khả năng của quân đội Mỹ".

Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc
 Tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn đặc biệt có thể tiêu diệt hàng nghìn vệ tinh của Mỹ. Nguồn: Sina.

Trước đó, Đại học Không quân Mỹ cũng công bố báo cáo về nguy cơ tấn công xung điện từ (EMP), nhất là trong bối cảnh các nước như Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Iran có thể sở hữu công nghệ hạt nhân để chế tạo loại vũ khí này.

Theo báo cáo, một quốc gia thù địch với Mỹ có thể kích nổ vũ khí nhiệt hạch ở độ cao 400 km để tạo ra sóng điện từ với độ bao phủ toàn quốc, đủ để vô hiệu hóa hệ thống tác chiến và viễn thông điện tử, đánh sập lưới điện và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Các chuyên gia cảnh báo cuộc tấn công có thể diễn ra chớp nhoáng và gây thiệt hại “như trong phim viễn tưởng”.

Trong tình huống xấu nhất, Mỹ sẽ mất điện suốt nhiều tháng, dẫn tới tình trạng tử vong hàng loạt. Chủ tịch Ủy ban EMP thuộc quốc hội Mỹ William Graham ước tính sẽ phải mất khoảng một năm rưỡi để phục hồi mạng lưới điện. “Dân số 326 triệu người của Mỹ không thể sống sót lâu nếu bị tấn công EMP vì nền văn minh điện tử đang duy trì cuộc sống của họ. Mất điện kéo dài trên cả nước sẽ giết chết hàng triệu người vì bệnh tật, đói khát và xã hội sẽ sụp đổ”, ông cảnh báo.

Nghiêm trọng hơn nữa là 99 lò phản ứng hạt nhân trên cả nước sẽ lâm vào thảm họa do không có điện làm mát, ảnh hưởng tức thời khoảng 4,1 triệu người trước khi đám mây phóng xạ lan rộng. Mặt khác, các dòng máy bay quân sự hiện tại không được thiết kế để chịu được sóng xung điện từ còn những căn cứ quân sự bị mất liên lạc khiến Mỹ không thể phản công. Việc xác định nước nào tấn công cũng sẽ rất khó khăn, nhất là trong trường hợp vũ khí được đặt trên vệ tinh.

Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh

Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh

Lúc 10h00 sáng giờ địa phương ngày 24/6 (tức 14h chiều giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít, với nhiều phương tiện vũ khí hiện đại.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.