Mỹ khước từ “vũ khí bí mật” chống tên lửa Triều Tiên vì quá bảo thủ?

Theo trang tin Business Insider, đề xuất chế tạo một loại tên lửa mới được cho là có khả năng vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên mà không gây thiệt hại về người đã được gửi tới Nhà Trắng.

Loại tên lửa này mang tên Hỏa tiễn Sóng vi ba Hiện đại Chống Điện tử (CHAMP), được thiết kế dựa trên tên lửa hành trình Boeing AGM-86B. Loại tên lửa này được phóng đi từ các máy bay quân sự, trong đó bao gồm oanh tạc cơ B-52.

Tên lửa hành trình AGM-86 của Mỹ.

Tên lửa CHAMP sau khi được khai hỏa sẽ phát sóng vi ba, được thiết kế để vô hiệu hóa các thiết bị điện tử trên đường bay của nó. Trong các cuộc thử nghiệm trước đây, nó đã phá hoại các thiết bị điện tử trong nhiều tòa nhà cao tầng.

Ông David Deptula, một tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu mới đây đã nói về loại loại tên lửa mới rằng nó hoàn toàn có thể vô hiệu hóa tên lửa Triều Tiên ngay khi nó chưa được phóng đi. “Các thiết bị điều khiển tên lửa ngày nay thường có rất nhiều thiết bị điện tử, tất cả đều rất dễ bị sóng vi ba phá hủy”, ông Deptula nói.

Tuy nhiên, nghị sĩ Martin Heinrich, môt trong những người ủng hộ đầu đạn CHAMP được ứng dụng trong quân đội, nói rằng tên lửa này vẫn chưa được chấp nhận sản xuất và triển khai do nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ Lầu Năm Góc.

“Nguyên nhân tên lửa Champ chưa được chấp nhận không phải vì các yếu tố kỹ thuật mà là do chính suy nghĩ của các quan chức quốc phòng”, ông Heinrich nói. Theo ông, Lầu Năm Góc hiện này thường muốn  nâng cấp một loại vũ khí đã có thay vì tìm kiếm phát triển một loại vũ khí mới.

 

Nghị sĩ Duncan Hunter, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cũng có cùng ý kiến. Tháng trước ông Hunter cho biết “rất khó để thuyết phục” Bộ Quốc phòng rằng “loại vũ khí mới rất dễ sản xuất, rất rẻ và rất hiệu quả bởi nó không làm bất kỳ ai hài long cả”.

Mặc dù tên lửa Champ có phần ưu việt hơn so với các hệ thống phòng không sử dụng tên lửa đánh chặn, song nó không phải là không có yếu điểm. Thứ nhất, tên lửa này phải lại gần mục tiêu mới có thể vô hiệu hóa các thiết bị điện tử, điều đó có nghĩa là nếu khai hỏa, nó sẽ vi phạm không phận Triều Tiên và sẽ bị coi là hành động gây chiến.

Và nếu Triều Tiên phát hiện tên lửa này đang đến gần, hình dáng giống một loại tên lửa hạt nhân của nó sẽ buộc nước này nhanh chóng đáp trả, cho dù nó không gây hại đến người.

Ngoài ra, các thiết bị điện tử phục vụ cho mục đích quân sự thường có những bộ phận bảo vệ trước các thiết bị gây nhiễu như tên lửa CHAMP, vì vậy trước mắt tên lửa này sẽ cần phải nghiên cứu để cải thiện tính hiệu quả của mình trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Trước mắt, các quan chức đã đề xuất với Nhà Trắng về sự hiện diện của tên lửa CHAMP. Dù vậy, không ai có thể khẳng định chắc chắn liệu nó sẽ được sử dụng trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.