Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Theo đó, trong cuộc họp hôm 22/4 ông Pompeo đã tuyên bố, Mỹ đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét vụ Iran phóng vệ tinh quân sự lên quỹ đạo để xác định, liệu hành động này có tuân thủ nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

“Iran liên tục tuyên bố rằng chương trình tên lửa của họ không liên quan đến quân sự, đây chỉ là yếu tố thương mại. Lầu Năm góc cũng đã xác nhận việc phóng vệ tinh quân sự của Iran trong một thông báo mới nhất”, ông Pompeo nói.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: RIA.

Ông Pompeo cho biết thêm, mỗi quốc gia có nghĩa vụ trình lên Liên Hợp Quốc và xác định thái độ của mình đối với câu hỏi liên quan, liệu việc phóng tên lửa này có phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc hay không. Tôi nghĩ rằng điều này khác xa với quy định trong nghị quyết. Và tôi nghĩ Iran nên chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm.

Đồng thời, ông Pompeo nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ thể hiện quan điểm rõ ràng hơn về vụ việc lần này.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Israel cho biết trong một tuyên bố chính thức, Israel lên án nỗ lực phóng vệ tinh quân sự của Iran và kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra lệnh trừng phạt bổ sung đối với Tehran.

“Israel lên án mạnh mẽ nỗ lực phóng vệ tinh quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), được Mỹ công nhận là một tổ chức khủng bố”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Israel cho hay.

 

Ngoài ra, các nhà ngoại giao Israel gọi vụ phóng vệ tinh quân sự này là vỏ bọc nhằm che giấu việc phát triển hơn nữa các công nghệ tên lửa tiên tiến ở Iran, đó là phát triển tên lửa liên lục địa và tên lửa mang vũ khí hạt nhân. Israel tin rằng vụ phóng này vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ phóng tên lửa này và áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran để ngăn chặn nước này tiếp tục các hoạt động thách thức tương tự”, thông cáo cho biết.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này lên quỹ đạo. Vụ phóng vệ tinh quân sự được tiến hành vào ngày 21/4 tại sa mạc Markazi ở miền trung Iran.

“Quân đội Iran đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên Noor (Ánh sáng) lên quỹ đạo cách trái đất 425 km, bằng tên lửa đẩy 2 tầng Qassed (Sứ giả)”, truyền thông Iran cho hay.

Đây được cho là vụ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran và là lần phóng thành công sau nhiều lần thất bại nhiều tháng gần đây.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.

 
Những công trình ấn tượng được chuyển đổi từ hầm tránh bom
icon

Trước đây thế giới sống trong nỗi sợ hãi về Thế chiến III và ngày tận thế với bom hạt nhân.

 
Xem Nga vận chuyển MiG-29 bằng máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 được đặt bên trong máy bay vận tải quân sự An-22 Antei để vận chuyển từ Moscow đến Tverskaya.