Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.

Mới đây, đại diện Căn cứ Thủy quân Lục chiến Trại Pendleton ở miền Nam California thông báo, khoảng 2.000 lính thủy đánh bộ Mỹ ở căn cứ này đã được triển khai đến Trung Đông, và sẽ trở thành "lực lượng ứng phó khủng hoảng" của Mỹ ở khu vực này. Đây là lực lượng viễn chinh biển đầu tiên của căn cứ Pendleton được triển khai đến Trung Đông, lực lượng này đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ tác chiến khác nhau trên không, mặt đất và chi viện.

Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
 Lính thủy đánh bộ Mỹ bố trí ở Trung Đông. Nguồn: huanqiu.

Hiện, bốn đơn vị thuộc Lực lượng viễn chinh biển số 13 của Mỹ đang được triển khai tại Kuwait và hoạt động dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. Trước đó, Không quân Mỹ hôm 1/6 cũng xác nhận, đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 từ căn cứ Không quân Hill đến Trung Đông. Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 năm Mỹ triển khai F-35 đến khu vực này. Theo báo cáo, một phi đội F-35 thuộc Liên đội số 419 và Liên đội số 388 đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Al-Dhafra ở UAE.

Giới phân tích cho rằng, thời gian qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các kế hoạch liên quan của Mỹ tại khu vực Trung Đông gần như phải tạm dừng hoạt động toàn bộ, trong đó bao gồm cả các kế hoạch điều chuyển quân. Trong khi đó, ảnh hưởng của Nga đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, và theo hướng có trách nhiệm hơn so với Mỹ.

Có thể nói, những thành công của Nga trong việc can dự vào cuộc chiến Syria đã “mở đường” cho Nga tăng cường, cải thiện, nâng cao quan hệ với các nước Trung Đông, như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia, Qatar và cả Israel. Trên thực tế, chính sách “làm bạn với tất cả” của Nga ở Trung Đông đã có từ lâu trước khi cuộc chiến ở Syria diễn ra, song chính những hành động quân sự quyết đoán và hoạt động chính trị - ngoại giao tích cực của Nga ở Syria đã khiến vai trò, vị thế của Nga được nâng cao trên trường quốc tế nói chung, ở Trung Đông nói riêng.

Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
Nga được chào đón ở Syria như một quốc gia kiến tạo hòa bình. Nguồn: huanqiu.

Trong bối cảnh Mỹ thiếu hụt lực lượng ở Trung Đông thì Nga lại đang nổi lên với hình ảnh một cường quốc “có trách nhiệm”, một nhà trung gian hòa giải các xung đột và kiến tạo hòa bình. Và hơn hết, Nga xác lập chỗ đứng ở Trung Đông như là một trong những nhân tố chủ chốt, cho dù Mỹ đã và đang muốn đẩy Nga ra khỏi khu vực này.

 

Ngoài ra, các quốc gia Trung Đông cũng nhận thấy có lợi ích khi tăng cường hợp tác với Nga. Điều đáng lưu ý là, các quốc gia Trung Đông thường có quan điểm và đường hướng chính sách đối ngoại rất khác nhau, thậm chí đối đầu nhau cả trong quan hệ song phương lẫn trong quan hệ với Mỹ. Nhưng chính sách ngoại giao linh hoạt và thực dụng của Nga đã làm cho những lợi ích dù khác biệt giữa các nước Trung Đông với nhau và giữa các nước Trung Đông với Nga vẫn được bảo tồn.

Tuy nhiên, đối với một khu vực quá phức tạp như Trung Đông, những thành công của Nga tại đây là có hạn và chưa vững chắc. Hiện tại, mức độ ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này vẫn rất lớn. Cho dù “Kế hoạch hòa bình Trung Đông” mới được Tổng thống Mỹ Trump công bố (ngày 29/1/2020) còn gây nhiều tranh cãi, song chính sách đối với Trung Đông sẽ được Mỹ triển khai mạnh mẽ hơn, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với Nga trong việc duy trì vị thế của mình.

Việc Mỹ điều động binh lực khủng đến đồn trú tại Trung Đông cho thấy, Tổng thống Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch của mình sau một thời gian “nằm im” vì Covid-19. Hành động của Mỹ chắc chắn sẽ gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Iran, và xung đột leo thang giữa Mỹ và Iran tiếp tục sẽ là nhân tố chính thách thức vai trò “kiến tạo hòa bình” của Nga ở khu vực này.

Washington Post cho rằng, việc Mỹ tăng quân đến Trung Đông sẽ làm cho các mối quan hệ của Nga với các quốc gia Trung Đông chủ chốt, như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, UAE và ngay cả với Iran sẽ tiếp tục “lung lay” khi mà nền tảng quan hệ của Nga với các quốc gia này chưa thực sự vững chắc để vượt qua những khó khăn, trở ngại cũng như để tạo dựng những mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chuyên gia Trung Quốc 'thích thú' với tính năng mới của Su-57
icon

Trang Sohu của Trung Quốc trích dẫn lời của một chuyên gia cho hay, Nga đã tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển chế độ bay không người lái cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.