Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

Theo mạng Spacenews (Mỹ), Thủy quân lục chiến Mỹ hôm 13/11 đã thành lập một đơn vị mới với tên gọi là “Bộ Chỉ huy vũ trụ thuộc Thủy quân lục chiến” (Marine Corps Forces Space Command - MARFORSPACE), đơn vị này sẽ trực thuộc Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (U.S. Space Command)

Đơn vị mới có trụ sở tại căn cứ không quân Offutt, bang Nebraska, bang này cũng là nơi đặt sở chỉ huy của Bộ Chỉ huy Không gian mạng của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. Người phát ngôn của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, hai đơn vị này sẽ có quyền chỉ huy độc lập nhưng vẫn có chung một người quản lý cao nhất, đó là Thiếu tướng Matthew Glavy, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không gian mạng của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
Nghi lễ trao cờ thành lập MARFORSPACE của Thủy quân lục chiến Mỹ. Nguồn: Sina.

Bộ Chỉ huy vũ trụ là một trong những đơn vị hiện đại của Mỹ, có nhiệm vụ thực hiện tác chiến vũ trụ từ độ cao 100 km trở lên như hoạt động dổ bộ vũ trụ, tiến hành các hành động đột kích trên vũ trụ. Ngoài ra, lực lượng này còn triển khai các chiến dịch trong vũ trụ trên quy mô toàn cầu, cũng cấp hỗ trợ và dữ liệu cho các chỉ huy tác chiến khác cùng các đồng minh hoặc đối tác của Mỹ. Lực lượng này sẽ chủ yếu bao gồm các chuyên gia vũ trụ từng hỗ trợ Bộ tư lệnh Chiến lược của Thủy quân lục chiến Mỹ.

“Chúng tôi sở hữu cơ hội đáng kinh ngạc để tạo ra sức mạnh trên môi trường thông tin dựa trên vị trí đặc biệt trong lực lượng hải quân và liên quân”, tướng Glavy cho biết trong thông cáo. “Vũ trụ và không gian mạng đóng vai trò quan trọng trong môi trường thông tin và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh khi kết hợp với nhau”.

Việc thành lập đơn vị mới này đã thể hiện rõ tham vọng thống trị không gian vũ trụ của Mỹ. Hiện Mỹ đang sở hữu Bộ chỉ huy không gian (SpaceCom) với tổng quân số lên đến 16.000 quân, cả quân sự lẫn dân sự, dưới sự chỉ huy của Tư lệnh không gian - Tướng Jay Raymond. Hai đơn vị này của Mỹ sẽ bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

Ý tưởng về việc phát triển lực lượng không gian đã được “thai nghén” từ nhiều đời tổng thống Mỹ. Chiến lược này đã nhiều lần được điều chỉnh, nhưng tư tưởng xuyên suốt vẫn là xây dựng lực lượng tác chiến vũ trụ mạnh, đủ sức bảo đảm an ninh cho nước Mỹ trong mọi tình huống.

 

Lực lượng này có nhiệm vụ tấn công từ không gian các mục tiêu mặt đất và đánh chặn các tên lửa đạn đạo của đối phương, kiểm soát toàn bộ không gian gần Trái đất, tuyệt đối bá chủ không gian vũ trụ.

Nhiều nhà phân tích nhận định, bước đi mới này của Washington chắc chắn sẽ dẫn tới những phản ứng cứng rắn từ các quốc gia khác và những nước này sẽ áp dụng các biện pháp tương ứng nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và quốc tế. “Bóng ma” một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian đang hiện hiện.

Một số chuyên gia Nga cho rằng, Thủy quân lục chiến Mỹ thành lập lực lượng đổ bộ không gian không chỉ là mối đe dọa với Nga mà còn đối với toàn thế giới, bởi Washington sẽ có thể thành lập một hạm đội chiến đấu đặc biệt bao gồm các thiết bị vũ trụ nhỏ và được sử dụng nhiều lần với nhiệm vụ thu thập số liệu, phân tích thông tin, kiểm soát các thiết bị của các nước khác trên quỹ đạo, cũng như tiêu diệt chúng nếu cần.

Pháp, Australia đều coi hành động này là phiên bản 2.0 của Dự án Chiến tranh giữa các vì sao vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Hành động của Mỹ còn dẫn đến sự chấm dứt giấc mơ thám hiểm tầng không gian bên ngoài Trái đất, điều này đã vi phạm Hiệp ước Không gian, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua và có hiệu lực vào năm 1967.

Theo Hiệp ước này, không gian ngoài trái đất là sở hữu chung. Vì vậy, Hiệp ước quy định quyền tự do thăm dò và sử dụng không gian ngoài hành tinh chỉ dành cho mục đích vì hòa bình, cũng như xác định các nguyên tắc không cho phép tuyên bố chủ quyền quốc gia ngoài không gian.

Không quân Mỹ lộ 'điểm yếu' trước các hoạt động của Trung Quốc và Nga?

Không quân Mỹ lộ 'điểm yếu' trước các hoạt động của Trung Quốc và Nga?

Báo cáo mới đây của Mỹ đã chỉ ra nhiều điểm yếu “chết người” của Không quân Mỹ khi phải đối phó với Trung Quốc hay Nga.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Iran hưởng lợi từ radar Kasta-2E2 của Nga ở Syria
icon

Tổ hợp radar bắt thấp Kasta-2E2 của Nga được cho đã xuất hiện ở Deir ez-Zor/Syria để hỗ trợ lực lượng thân Iran trước các cuộc tấn công của Israel.

 
 
‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới
icon

Ngay sau khi chính thức trở thành “Quân khu thứ năm”, Hạm đội phương Bắc của Nga tiếp tục đón nhận “tin vui” khi nhận được tổ hợp siêu vũ khí mới.

 
 
Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
icon

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

 
 
Hé lộ thời điểm Hải quân Nga nhận siêu tàu ngầm hạt nhân
icon

RIA dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) “Kazan” vào quý 1/2021.

 
 
Tại sao Hồng quân Liên Xô không thể tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn?
icon

Xe tăng là kẻ săn mồi đỉnh cao của chiến tranh trên bộ được thiết kế nhằm kết hợp mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động cao để chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt bao gồm cả xe tăng của đối phương.

 
 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

 
Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại
icon

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

 
Đôi điều về tác chiến mạng trong chiến tranh thông minh
icon

Chiến tranh thông minh đang từng bước thay thế hình thức chiến tranh cổ điển, trong đó chiến tranh mạng đang dần giữ vai trò chủ đạo của chiến tranh thông minh.