Mỹ chi 100 triệu USD chế trực thăng không người lái

Hải quân Mỹ đã cho công bố kế hoạch 5 năm với số tiền 100 triệu USD để chế tạo các trực thăng không người lái có khả năng hỗ trợ tiếp tế cho binh sĩ và chở thương binh từ chiến trường.

Theo Thời báo phố Wall (WSJ), trong thập niên tới, quân đội Mỹ sẽ chú trọng phát triển các trực thăng không người lái chuyên trách hỗ trợ binh sĩ tổ chức đột kích ban đêm, tìm kiếm cứu nạn trên biển và lựa chọn các mục tiêu tấn công. 

Phó đô đốc Hải quân Matthew Klunder – người phụ trách chương trình nghiên cứu của Hải quân Mỹ, đánh giá trực thăng tự động là "bước nhảy vọt về công nghệ". "Chúng ta đang nhắc tới những chiếc trực thăng tự động với quy mô lớn như những chiếc trực thăng bình thường. Chúng ta đang bàn tới những chiếc máy bay có thể chở 2,5 tấn hàng hóa", ông Klunder trả lời WSJ. 

Mỹ chi 100 triệu USD chế trực thăng không người lái - ảnh 1

Máy bayX-47B của Không quân Mỹ hạ cánh trên tàu sân bayUSS George H.W. Bush

Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công mô hình trực thăng tự động tại căn cứ Thủy quân lục chiến tại Quantico, bang Virginia.

Sử dụng một ứng dụng đặc biệt và máy tính bảng, các chuyên gia đã tiến hành bài thử nghiệm hạ cánh đối với các trực thăng tự động quy mô nhỏ trong vòng nửa giờ đồng hồ. Theo đó, những chiếc trực thăng đã thể hiện khả năng tự chọn lịch trình bay, địa điểm hạ cánh và thay đổi điểm đến trong trường hợp phát hiện chướng ngại vật bất ngờ vào phút chót.

Theo ông Klunder, mục đích chính tạo ra các trực thăng tự động là nhằm giảm nhu cầu sử dụng các đoàn xe tiếp tế nước, thực phẩm, vũ khí hoạt động trên mặt đất. Bởi các đoàn xe tiếp tế trên mặt đất có thể bị các chiến đấu cơ của đối phương dễ dàng phát hiện và tiêu diệt. 

 
Dữ liệu nghiên cứu của quân đội Mỹ kể từ năm 2003 - 2007 cho thấy cứ 24 đoàn tiếp tế nhiên liệu tới Afghanistan thì lại có 1 người bị giết hoặc bị thương. Cứ 29 đoàn tiếp tế nước lại có số nhiều chết và bị thương tương tự.

Tuy nhiên, một số người liên tưởng việc phát triển các trực thăng tự động với hình ảnh sát thủ máy bay không người lái, có khả năng lựa chọn và tiêu diệt những mục tiêu mà không có sự giám sát của con người.

Lầu Năm Góc cũng tuyên bố cam kết quân đội sẽ không cho phép các trực thăng tự động tổ chức "tấn công" mà không có sự giám sát của con người. 

Do đang trong quá trình phát triển, các trực thăng tự động mới của quân đội Mỹ vẫn cần phải trải qua nhiều bài thử nghiệm trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt và bay vào ban đêm. Song, giới chức quân đội Mỹ tin rằng họ có thể triển khai hệ thống này ngay trong năm nay.
MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.