Mìn neo giữ biển, ra đa canh trời

Đây là các loại vũ khí, khí tài do các cán bộ của Quân đội Việt Nam tự lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công và đã đưa vào phục vụ trong thực tiễn huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu...

* Với khối lượng thuốc nổ TNT lên tới 20kg, mìn neo MN-01 thực sự là vũ khí đáng gờm đối với các phương tiện đổ bộ đường biển của đối phương có lượng giãn nước nhỏ.

Đây là loại vũ khí được thả trong chướng ngại mìn dưới nước với mục đích phòng thủ.

Mìn neo giữ biển, ra đa canh trời - ảnh 1
Mìn neo MN-01.

Mìn có thể được sử dụng để thả trên sông, cửa sông, cửa biển; những vùng nước có độ sâu khi bố trí mìn đến 10m.

Mìn neo MN-01 do Nhà máy X28, Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân sản xuất; nghiệm thu trên bờ và trên biển năm 2013 đạt kết quả tốt. Năm 2014, nhiệm vụ được Hội đồng cấp Bộ Quốc phòng nghiệm thu và được đánh giá cao.

* Với quyết tâm “không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không”, trong những năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất các loại vũ khí, khí tài bảo đảm cho nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời đáp ứng chủ trương xây dựng lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Ra đa cảnh giới RV-02 là một trong những loại khí tài ra đời từ nỗ lực của các cán bộ nghiên cứu Viện Kỹ thuật Quân sự PK-KQ, có sự phối hợp của các cán bộ thuộc một số viện và học viện trong Quân đội.

 

Ưu điểm của RV-02 là khả năng cơ động nhanh, với thời gian triển khai và thu hồi không quá 15 phút. Nó cũng có thể cơ động trên địa hình phức tạp, trong mọi điều kiện thời tiết.

Khả năng chống nhiễu cũng là một ưu điểm nổi trội của RV-02.

Mìn neo giữ biển, ra đa canh trời - ảnh 2

Ra đa cảnh giới RV-02.

Với nhiệm vụ cảnh giới, RV-02 có khả năng quản lý vùng trời hiệu quả nhờ cự ly phát hiện mục tiêu rất xa.

Sự ra đời của  RV-02 vừa tăng cường khả năng cảnh giới cho Quân chủng PK-KQ, vừa góp phần đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, thiết kế ra đa.

Ngoài ra, việc nghiên cứu, chế tạo thành công loại ra đa cảnh giới này đã góp phần tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước, đồng thời giúp cho bộ đội ra đa chủ động trong huấn luyện, đào tạo, khai thác sử dụng cũng như bảo đảm kỹ thuật.

Theo qdnd.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.