MiG-35 và Su-57 có làm nên kỳ tích cho Ấn Độ trước Không quân Trung Quốc?

Một số chuyên gia cho rằng, Ấn Độ nên mua máy bay chiến đấu MiG-35 và Su-57 của Nga để giành lợi thế trong tranh chấp biên giới với Trung Quốc ở khu vực Ladakh.

Theo báo cáo của Sina, mới đây Ủy ban mua sắm quốc phòng của Ấn Độ đã thông báo kế hoạch mua sắm 33 máy bay chiến đấu mới từ Nga, gồm 12 máy bay Su-30, 21 máy bay MiG-29. Hoạt động mua sắm này diễn ra trong bối cảnh tranh chấp biên giới Trung - Ấn đang có những diễn biến phức tạp và có nguy cơ leo thang thành cuộc đối đầu quân sự ở khu vực này.

MiG-35 và Su-57 có làm nên kỳ tích cho Ấn Độ trước Không quân Trung Quốc?
Máy bay Su-30MKI của Không quân Ấn Độ. Nguồn: Sina.

Theo Sina, với sức mạnh hiện tại của Không quân Ấn Độ, đơn giản là không thể đối đầu với Không quân Trung Quốc, và việc mua máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-30 cũng không giúp cải thiện thực tế này. Hiện, lực lượng chính của Không quân Ấn Độ là hơn 250 máy bay chiến đấu Su-30MKI, hơn 60 máy bay chiến đấu MiG-29 và khoảng 50 máy bay chiến đấu Mirage-2000 của Pháp.

Tuy nhiên, mức độ bảo trì thường xuyên của các máy bay chiến đấu này tương đối thấp, do vậy, các máy bay thường gặp sự cố. Ngoài ra, Không quân Ấn Độ có hơn 110 máy bay chiến đấu MiG-21 và một số lượng nhỏ máy bay chiến đấu hạng nhẹ HAL Tejasvừa mới đi vào hoạt động. Những máy bay chiến đấu này có hiệu suất thấp, chỉ có thể sử dụng để “bắt nạt” các quốc gia nhỏ trong khu vực, còn đối với Trung Quốc thì vẫn chưa đủ.

Hiện nay, các máy bay chiến đấu chính của Trung Quốc đã lên đến hơn 1.000 máy bay J-10A / B / C, J-11, J-16. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sở hữu khoảng 100 máy bay Su-30MKK và MiG-35 do Nga sản xuất. Đặc biệt các máy bay J-10C và J-16D cùng một số mẫu khác đã được trang bị radar AESA, trong khi đó máy bay của Ấn Độ vẫn chưa được trang bị loại radar tiên tiến này. Hơn nữa, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc đã sẵn sàng phục vụ, vậy Không quân Ấn Độ lấy gì để đối đầu với Không quân Trung Quốc?

Một số chuyên gia của Trung Quốc cho rằng, nếu Ấn Độ mua MiG-35 và Su-57 của Nga thì vẫn có thể “cầm cự” với Không quân Trung Quốc trong một thời gian ngắn, chờ chi viện. Tuy nhiên Sina đã phản bác quan điểm này và cho rằng, đây là quan điểm “ảo tưởng”.

MiG-35 và Su-57 có làm nên kỳ tích cho Ấn Độ trước Không quân Trung Quốc?
 Máy bay chiến đấu Su-57. Nguồn: Sina.

Đầu tiên, MiG-35 được Nga gọi là máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++, mặc dù dựa trên thiết kế MiG-29, nhưng cấu trúc bên trong đã được cải thiện rất nhiều, lực đẩy động cơ lớn hơn, khả năng cơ động mạnh hơn và tải nhiên liệu tăng lên rất nhiều. Nó đã không còn là "người bảo vệ sân bay", nó được trang bị hệ thống điện tử hàng không mới của Nga bao gồm radar AESA, sức mạnh tổng thể vượt xa MiG-29. Tuy nhiên, trước các mẫu máy bay chiến đấu J-10 và J-16 mới nhất của Trung Quốc cũng sử dụng radar AESA, MiG-35 không tận dụng được lợi thế nào.

 

Tiếp theo, Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga. Ấn Độ đã tham gia và đầu tư rất nhiều kể từ những ngày đầu nghiên cứu và phát triển Su-57, và dự định phát triển dự án FGFA của riêng Ấn Độ dựa trên Su-57. Tuy nhiên, vào tháng 4/2018, Ấn Độ bất ngờ tuyên bố rút khỏi dự án Su-57. Lý do được truyền thông Ấn Độ đưa ra là, mặc dù Ấn Độ đã đầu tư rất nhiều, nhưng Nga vẫn không có ý định chuyển giao công nghệ chủ chốt của Su-57. Cùng với đó, hiệu suất chiến đấu của 57 vẫn còn thiếu sót, đặc biệt là hiệu suất tàng hình. Do vậy Ấn Độ khó có thể mua Su-57.

MiG-35 và Su-57 có làm nên kỳ tích cho Ấn Độ trước Không quân Trung Quốc?
 Máy bay chiến đấu MiG-35. Nguồn: Sina.

Từ những lý cho trên cho thấy, kế hoạch mua sắm MiG-35 và Su-57 đề xuất cho Ấn Độ là hoàn toàn vô nghĩa. Ngoài các lý do trên cho máy bay chiến đấu, có hai yếu tố quan trọng hơn:

Thứ nhất, việc lệ thuộc vào thiết bị nhập khẩu để chiến đấu sẽ không thể duy trì trong thời gian dài. Do việc đề nghị nước sản xuất thiết bị đó tiến hành bảo dưỡng và thay thế không theo kịp với tình huống chiến trường. Đối với Ấn Độ, ngoài trang bị Không quân, thì các trang bị tiên tiến của Hải quân và Lục quân cũng đa số là thiết bị nhập khẩu. Đây cũng là vấn đề “đau đầu” nhất của Quân đội Ấn Đột trong giai đoạn hiện nay.

Thứ hai, chiến tranh hiện đại là một cuộc đối đầu có hệ thống. Với sự hỗ trợ của hệ thống chi viện, các vũ khí bị có hiệu suất kém cũng có thể đóng vai trò lớn hơn. Ngược lại, không có sự hỗ trợ của hệ thống chi viện, thiết bị có hiệu suất tốt đến mức nào cũng chưa chắc đã là một lợi thế. Xét về hệ thống C4ISR và hệ thống tác chiến liên hợp, Ấn Độ và Trung Quốc rất khác nhau.

Do đó, Trung Quốc không cần quan tâm đến những thiết bị nào mà Không quân Ấn Độ dự định mua. Ở giai đoạn này, bất kể mua thiết bị tiên tiến nào, thì nhược điểm của Không quân Ấn Độ không thể thay đổi.

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc

Ấn Độ lập cầu không vận, sẵn sàng đáp trả Trung Quốc

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ấn Độ đang huy động lực lượng khủng của cả 3 binh chủng sẵn sàng hành động đáp trả Trung Quốc.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.