Tập đoàn Kalashnikov phát triển máy bay không người lái mới 'cực dị'

Izvestia đưa tin, công ty Zala Aero trực thuộc Tập đoàn Sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga đã phát triển một tổ hợp máy bay không người lái mới có tên ZALA 421-16EV HD.

Theo đó, tổ hợp máy bay không người lái mới này có khả năng truyền phát luồng video ở định dạng HD (1280x720), cho phép nhân viên vận hành dưới mặt đất xem hình ảnh ở chế độ trực tiếp rất rõ nét và chi tiết.

Tập đoàn Kalashnikov phát triển máy bay không người lái mới 'cực dị'
Tổ hợp máy bay không người lái mới ZALA 421-16EV HD của Nga. (Ảnh: zala-aero.com)

“Tổ hợp máy bay không người lái (UAV) ZALA 421-16EV HD được đặc trưng bởi một hệ thống thích ứng độc đáo sử dụng các đặc tính khí động học của UAV trong tất cả các chế độ bay”, thông báo hôm 21/5 cho biết.

Ngoài ra, ưu điểm của mẫu thiết kế mới là khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, thực hiện hoàn toàn ở chế độ tự động. Thiết kế này chắc chắn đáng tin cậy nhờ những hệ thống bảo mật trùng lặp.

Được biết, trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt, tổ hợp này đã vượt qua mọi cuộc thử nghiệm cấp nhà máy và chứng minh thành công trong điều kiện thực địa.

Theo thông số của phiên bản trước đó, máy bay không người lái có thể truyền thông tin qua video trong điều kiện thời tiết phức tạp ở khoảng cách 30 km và bán kính hoạt động 50 km. Nó có thể bay liên tục 4 giờ và có thể được phóng bằng tay.

 

Cũng theo các nguồn tin, tổ hợp máy bay không người lái ZALA 421-16EV HD có trọng lượng rất nhẹ (theo nhưng đánh giá từ các mô hình trước đó của công ty thì nó chỉ nặng khoảng 10 kg), tốc độ bay tối đa 110 km/h.

Thông báo cho hay, mẫu thiết bị bay không người lái ZALA 421-16EV thực tế có khả năng không giới hạn, cung cấp tiềm năng lớn trong công tác giám sát, chụp ảnh trên không ở bất kỳ địa điểm và vật thể trong khu vực không thể tiếp cận.

Công ty Zala Aero là nhà phát triển và sản xuất các hệ thống máy bay không người lái, tổ hợp tải mục tiêu và di động của Nga. Hiện nay có hơn 2 nghìn tổ hợp ZALA không người lái đang được sử dụng để bảo vệ biên giới quốc gia, tiến hành các chiến dịch trinh sát và cứu hộ,…

Đồng thời, công ty cũng chế tạo nhiều thiết bị như thiết bị diệt UAV cầm tay REX-1 và thiết bị cầm tay Zala ZONT loại bỏ tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh (GPS, GLONASS, Beidou, GALILEO) trong bán kính 2 km đảm bảo sự an toàn của các mục tiêu trên cạn khi đối phương sử dụng UAV để trinh sát, tấn công...

Sức mạnh vô song của ‘quái vật biển’ Chaika-2 Nga khiến thế giới ‘khao khát’

Sức mạnh vô song của ‘quái vật biển’ Chaika-2 Nga khiến thế giới ‘khao khát’

Nga chuẩn bị đưa vào hoạt động loại thủy phi cơ A-050 Chaika-2 hiện đại nhất thế giới, NATO coi đây là “quái vật biển”, Chaika-2 được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho dòng thủy phi cơ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.