Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại

Các chuyên gia phương Tây hiện đang tập trung sự chú ý vào xe tăng T-14, mà không hề quan tâm đến cỗ xe bọc thép (xe chiến đấu bộ binh) đầy triển vọng T-15 được thiết kế trên cơ sở khung gầm bánh xích 'Armata'.
Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại - ảnh 1

Xe chiến đấu Bộ binh T-15

Tuy nhiên, xe chiến đấu bộ binh (IFV) T-15 hoàn toàn khác so với những thế hệ trước và có lẽ, nó thích hợp cho các cuộc chiến ở Trung Đông hoặc ở châu Âu hơn cả khi so với những cỗ máy tương tự của Mỹ, nhà bình luận Sebastien Roble của tờ báo The National Interest cho biết.

T-15 là sự kết hợp đặc tính của 2 loại xe quân sự: xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép hạng nặng, nhà phân tích nhận định. Đây là khái niệm phản ánh sự logic trong việc phát triển thiết bị này cùng với những thay đổi trong điều kiện chiến đấu: nếu như vào những năm xảy ra cuộc Chiến tranh Lạnh, xe tăng được coi là vũ khí chủ đạo trên vùng chiến sự châu Âu do tính cơ động, sức mạnh và khả năng di chuyển nhanh vào sâu phòng tuyến đối phương, thì trong điều kiện mới (đến cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh), quân đội hiện đại phải tiến hành những cuộc chiến kéo dài trong không gian đô thị (ví dụ: Beirut, Grozny, Fallujah, Gaza hay Aleppo), ở đó IFV dễ bị tổn thương mà không được bộ binh hỗ trợ. Hơn nữa, vũ khí chống tăng hiện đại có khả năng phá hủy gần như bất kỳ chiếc xe tăng nào.

Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại - ảnh 2

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

"Nếu điều này có thể chấp nhận được trong trận chiến của các siêu cường đến cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh thì hiện nay, Bộ quốc phòng các nước không thể làm ngơ trước sự hy sinh của một đội xe bọc thép hạng nhẹ khi bị trúng đạn từ súng phóng lựu", ông Robl nói.

Sự cố tương tự sẽ buộc quân đội Israel bắt đầu quá trình chuyển đổi đội xe tăng của mình thành những chiếc xe bọc thép hạng nặng để có khả năng sống sót dưới hỏa lực của đối phương.

 

IFV T-15 có cấp độ của một chiếc xe tăng bọc thép, trọng lượng chiến đấu 49 tấn, tuy nhiên nó có thể tăng tốc tới 70 km/h, vượt tốc độ chiếc "Bradley" của Mỹ nặng khoảng 30 tấn, tùy phiên bản, ông Roble nói thêm. Ngoài ra, T-15 còn được trang bị một trong những tổ hợp tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới - "Kornet".

Lý do T-15 trở thành xe chiến đấu bộ binh lý tưởng trong chiến tranh hiện đại - ảnh 3

Siêu tăng T-14 Armata

"Có một số câu hỏi đáng quan tâm đó là: sẽ có bao nhiêu chiếc T-15 được sản xuất và làm thế nào để cỗ máy này có thể biên chế hợp nhất vào quân đội Nga – liệu đây sẽ trở thành vũ khí cơ bản dành cho tiểu đoàn cơ giới hoặc các trung đoàn xe tăng hay không, hay là sẽ tham gia chiến đấu độc lập? Trong bất kỳ trường hợp nào, thì T -15 đều cho thấy đây là một cỗ máy sáng tạo, thiết kế tốt để cạnh tranh với các loại vũ khí chống tăng hạng nặng trong chiến tranh hiện đại", nhà phân tích nhận xét.

Chuyên gia tờ báo NI cho biết, tác chiến quân sự trong khu vực đô thị như thành phố Aleppo và trong tương lai có thể là Mosul, sẽ trở thành mối lo ngại chủ yếu của các nhà chiến lược quân sự, và xe bọc thép hạng nặng như T-15 dường như là lý tưởng để giải quyết những vấn đề đó.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.