Lý do Quân đội Mỹ và Italia được thực hiện bay giám sát trên không phận Nga

Tờ báo chính thức của các Lực lượng Vũ trang Nga – “Krasnaya Zvezda” ngày 29/7 đưa tin, quân đội Mỹ và Italia sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên vùng trời không phận Nga từ ngày 29/7 đến hết ngày 2/8/2019.

Máy bay quan sát Boeing OS-135B của Mỹ

Tờ Krasnaya Zvezda dẫn lời quyền Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Ruslan Shishin cho hay: "Trong khuôn khổ thực thi Hiệp ước Bầu trời Mở, sứ mệnh của quân đội Mỹ và Italia sẽ thực hiện một chuyến bay quan sát chung trên không phận của Nga bằng máy bay quan sát OS-135B của Mỹ cất cánh từ sân bay Kubinka".

Cần làm rõ rằng máy bay quan sát OS-135B thuộc nhóm máy bay không thiết kế để sử dụng vũ khí. Ngoài ra, các thiết bị quan sát đã qua cuộc kiểm tra và có chứng nhận quốc tế, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia Nga, theo đó, cấm sử dụng các phương tiện kỹ thuật không được quy định trong Hiệp ước.

Theo tờ Krasnaya Zvezda, trong chuyến bay, các chuyên gia Nga sẽ giám sát việc tuân thủ của quân đội Mỹ và Italia với các thông số chuyến bay đã được nhất trí và sử dụng thiết bị giám sát.

Cũng theo tờ Krasnaya Zvezda, từ ngày 29/7 tới ngày 2/8 tới, quân đội Nga sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên vùng trời Na Uy bằng máy bay quan sát An-30B.

 

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký tại Helsinki vào ngày 24/3/1992 bởi đại diện của 23 quốc gia thành viên OSCE. Hiện tại, Hiệp ước này có 34 nước thành viên.

Nga phê chuẩn văn kiện này hồi tháng 5/2001. Theo Hiệp ước này, các bên có thể bay qua lãnh thổ của nhau nhằm kiểm soát hoạt động quân sự.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Hiệp ước bầu trời mở Lý do Quân đội Mỹ và Italia được thực hiện bay giám sát trên không phận Nga Lực lượng Vũ trang Nga Krasnaya Zvezda quân đội Mỹ và Italia không phận Nga Máy bay quan sát Boeing OS-135B của Mỹ Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Bộ Quốc phòng Nga máy bay quan sát OS-135B của Mỹ quân đội Nga trí đức infonet
 
List comment
 
 
Căn cứ quân sự trên Biển Đỏ quan trọng với Nga như thế nào?
icon

Mới đây, Moscow tuyên bố thành lập căn cứ ở Sudan ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này.

 
 
Lính dù Nga như ‘hổ mọc thêm cánh’ với tổ hợp Kornet-M và BMD-4M
icon

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chuẩn bị có được hệ thống hỏa lực 'độc nhất vô nhị' khi tên lửa Kornet-M được lắp đặt trên 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M.

 
 
Sức mạnh của Nga làm truyền thông Mỹ lo lắng cho ‘số phận’ của NATO
icon

Tổng thống Putin đang cấp tập đưa ra những kế hoạch nâng cao sức mạnh quân sự để đối phó với NATO, mới đây nhất là kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia 2021-2025.

 
 
Mỹ có tham vọng gì khi thành lập Lực lượng đổ bộ vũ trụ?
icon

Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức thành lập lực lượng đổ bộ vũ trụ nhằm bảo đảm ngôi vị đứng đầu của Mỹ trên chiến trường mới này.

 
 
Tên lửa nguy hiểm nhất hành tinh Stinger sắp bị Mỹ ‘khai tử’
icon

Lục quân Mỹ đang có kế hoạch “khai tử” tên lửa Stinger, loại tên lửa vác vai được đánh giá là “ác mộng” của Nga.

 
 
Vì sao TT Putin quyết định xây căn cứ hải quân Nga ở Sudan?
icon

Với sự xuất hiện của căn cứ hải quân ở Sudan, Nga sẽ mở rộng khả năng cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều quốc gia ở châu Phi.

 
Mãn nhãn màn khai hỏa của ‘vua tăng’ PT-91M Pendekar Lục quân Malaysia
icon

Xe tăng PT-91M Pendekar vừa mới phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” trong một cuộc diễn tập của Lục quân Malaysia.

 
‘Siêu khuyển’ robot của Mỹ được đưa vào trực chiến
icon

Không quân Mỹ chuẩn bị đưa những “siêu khuyển” robot vào trực chiến đảm bảo an ninh tại các căn cứ để giảm thiểu binh lính tham gia vào những tình huống khó trong quá trình tuần tra.

 
Tranh cãi xung quanh kế hoạch chế tạo siêu tàu ngầm lớp Columbia của Mỹ
icon

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ đang đối mặt với những tranh cãi gay gắt trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như dư luận nước này.

 
UAV giá rẻ - ‘kẻ thống trị’ chiến trường tương lai
icon

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh đã thể hiện rõ sự ưu việt của UAV giá rẻ trong tác chiến hiện đại, và phương tiện quân sự này sẽ làm chủ chiến trường tương lai.