Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á

Do đặc thù là một quốc gia với nhiều đảo nên Indonesia rất chú trọng đến việc phát triển đội tàu tuần tra, tàu đổ bộ và ngành công nghiệp đóng tàu hải quân nội địa.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 1

Là quốc gia vạn đảo nên hải quân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cũng như an ninh của Indonesia. Lịch sử hải quân Indonesia bắt đầu từ ngày 10-9-1945 và cho đến nay hải quân Indonesia đang phát triển thành một lực lượng hải quân lớn trong khu vực.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 2

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 3

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 4

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 5

Về đội tàu hộ tống, nòng cốt trong đội tàu hộ tống và cũng là những tàu hiện đại nhất là 4 tàu thuộc lớp Diponegoro (Sigma 9113).

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 6

Tàu lớp Diponegoro (Sigma 9113) có lượng giãn nước 1.690 tấn, vũ khí trang bị gồm có: 1 pháo hạm OTO Melara 76mm, 4 tên lửa chống hạm Exocet Block 2, 2 pháo 20mm, 8 tên lửa phòng không Mistral, 2x3 ống phóng ngư lôi.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 7

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 8

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 9

Sắp tới, Indonesia sẽ tiếp nhận thêm 3 tàu hộ tống lớp Bung Tomo, đây vốn là các tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam mà Brunei đặt mua từ Anh nhưng từ chối tiếp nhận.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 10

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 11

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 12

Về đội tàu tuần tra săn ngầm, hiện nay, Indonesia đang sở hữu 16 tàu lớp Kapitan Patimuara. Đây vốn là các tàu lớp Parchim I được Liên Xô phát triển cho hải quân Đông Đức. Năm 1992, Indonesia đã mua lại toàn bộ 16 tàu lớp Parchim I của hải quân Đông Đức và đặt lại thành lớp Kapitan Patimuara.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 13

Tàu lớp Kapitan Patimuara có lượng giãn nước 950 tấn, tốc độ tối đa 24,7 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 2 nòng AK-725 cỡ 57mm, 1 pháo 2 nòng AK-230 cỡ nòng 30mm, 2 bệ phóng tên lửa phòng không SA-N-5, 2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000, 4 ống phóng cỡ 400mm và 12 bom chìm

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 14

Về tàu tên lửa cao tốc. Hải quân Indonesia hiện một số lượng đông đảo và đa dạng về chủng loại tàu tên lửa cao tốc, trong đó có tàu tên lửa cao tốc lớp Mandau. Tàu lớp Mandau là một phiên bản được thiết kế riêng cho hải quân Indonesia dựa trên lớp tàu PSK Mk 5 của Hàn Quốc. 

 

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 15

Tàu lớp Mandau có lượng giãn nước 290 tấn, tốc độ tối đa 41 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 57mm, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 4 tên lửa chống hạm MM38 Exocet

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 16

Trong ảnh là tàu tên lửa cao tốc lớp Todak. Đây vốn là các tàu pháo tuần tra lớp Lurssen PB 57 Variant V được Indonesia hoán cải thành tàu tên lửa

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 17

Còn đây là tàu lớp Todak có lượng giãn nước 447 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 57mm, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 2 tên lửa chống hạm C-802

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 18

Không thể không nhắc đến một thành tựu của nền công nghiệp quốc phòng Indonesia là mẫu tàu tên lửa cao tốc KCR-40. Hiện nay hải quân Indonesia có 4 tàu loại này

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 19

KCR-40 là mẫu tàu do Indonesia tự thiết kế và chế tạo. Tàu KCR-40 dài 40m và được trang bị 2 tên lửa chống hạm C-705.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 20

Dựa trên việc đóng tàu KCR-40, mới đây hải quân Indonesia cũng trình làng mẫu tàu tên lửa cao tốc KCR-60 đầu tiên của nước này. Tàu KCR-60 có chiều dài 60m, tàu được trang bị 1 pháo 57mm, 2 tên lửa chống hạm C-705

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 21

Về tàu đổ bộ, Indonesia đã tự đóng được tàu dock đổ bộ cỡ lớn (LPD). Tàu đổ bộ lớp Makassar của Indonesia có lượng giãn nước 11.390 tấn. Tàu lớp Makassar có thể mang theo 507 người bao gồm 126 thủy thủ đoàn và 354 binh lính ngoài ra tàu có thể 35 xe cơ giới các loại như xe tăng, xe bọc thép,... Hiện nay, Indonesia có 4 tàu lớp Makassar chia thành 2 phiên bản. Phiên bản 1 (gồm 2 tàu mang số hiệu 590, 591) có thể mang theo 3 trực thăng.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 22

Phiên bản 2 (gồm 2 tàu mang số hiệu 592, 593) được thiết kế sàn đáp trực thăng rộng hơn, có thể mang theo 5 trực thăng. 

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 23

Ngoài ra, Indonesia còn có 2 tàu chở quân cỡ lớn được hoán cải từ tàu chở khách là tàu KRI Tanjung Fatagar (số hiệu 974) và tàu KRI Tanjung Nusanive (số hiệu 973).

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 24

Về tàu ngầm, hiện nay hải quân Indonesia có 2 tàu ngầm lớp Cakra. Đây là các tàu ngầm Type 209/1300 do Đức chế tạo. Tàu ngầm lớp Cakra có lượng giãn nước khi lặn là 1.390 tấn, tốc độ khi lặn là 21,5 hải lý/giờ, tàu có 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm (Trong ảnh là tàu ngầm KRI Nanggala số hiệu 402).

Theo Tri Thức Trẻ

Chủ đề :
 
List comment
 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.