Lockheed và Boeing sắp ngừng sản xuất F-15, F-16 và F/A-18

Các dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F / A-18 sẽ phải ngưng sản xuất nếu không có thêm các đơn hàng mới.
Lockheed và Boeing sắp ngừng sản xuất F-15, F-16 và F/A-18 - ảnh 1

F/A-18 Super Hornet

Tại nhà máy lắp ráp các máy bay chiến đấu F-16, những chiếc F-16 cuối cùng đang được hoàn thiện cho lực lượng không quân Iraq, đây là những chiếc F-16 đã được hiện đại hóa rất nhiều so với những chiếc cách đây 40 năm. Đây có thể là những chiếc máy bay F-16 cuối cùng.

Trong khi đó, tại nhà máy sản xuất các máy bay chiến đấu F-15 Eagle và F/A-18 Super Hornet, cảnh tượng cũng tương tự như nhà máy sản xuất F-16. 

Nếu không có thêm các đơn đặt hàng từ quân đội Hoa Kỳ hoặc các quốc gia đồng minh, các dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F/A-18 sẽ phải đóng cửa vào năm 2020. Đây là những chiếc máy bay chiến đấu đã giúp Hoa Kỳ thống trị bầu trời trong hơn 40 năm qua.

Cả Lockheed và Boeing cùng các công ty con đang tích cực tìm kiếm khách hàng cho các máy bay chiến đấu phản lực này, nhưng các hãng này lại đang trong những hoàn cảnh khác nhau. Lockheed sắp sửa tăng cường dộ sản xuất lên bốn lần để sản xuất máy bay F-35 để bán cho không quân Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh trong 30 năm tới. Dự kiến khoảng 3.000 chiếc máy bay F-35 sẽ được bán trên toàn cầu, trong đó gần 2.500 chiếc sẽ trang bị cho lực lượng Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. 

Nhưng đối với Boeing thì khác, họ đang ở trong giai đoạn căng thẳng cao. Việc không có thêm đơn hàng nào của các máy bay chiến đấu F-15 và F/A-18 có nghĩa là kết thúc sản xuất, vì họ không sản xuất các máy bay chiến đấu tiên tiến hơn, lúc này Hoa Kỳ chỉ còn lại hãng Lockheed. Cả hai công ty này vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ và nâng cấp hàng ngàn chiếc máy bay F-15, F-16 và F/A-18 ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Hiện tại Lockheed có kế hoạch nâng cấp các máy bay F-16 với phiên bản F-16V, với cấu hình tiên tiến gần tương đương F-35. 

Gói nâng cấp bao gồm máy tính mới, radar mới đang được trang bị trên F-35. Điều đó cho phép F-16V có thể theo dõi nhiều hơn nữa các mục tiêu trên không và mặt đất. 

 

Dự kiến các gói nâng cấp sẽ được thực hiện cho Đài Loan, phía Lockheed cũng đang mời gọi Indonesia nâng cấp các máy bay F-16. 

Lockheed đang để mắt tới việc bán các máy bay chiến đấu F-16 cho các quốc gia Đông Nam Á, Colombia, và Bahrain. Hiện nay chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua một thỏa thuận bán 8 máy bay F-16 cho Pakistan, nhưng Islamabad vẫn chưa ký hợp đồng.

Lockheed cũng đang đàm phán với các quốc gia Đông Âu, khu vực đang sử dụng các bay máy bay chiến đấu cũ của Liên Xô. 

Hồ Trung Nghĩa (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.