Lô vũ khí 7 tỉ USD Mỹ tính bán cho Đài Loan có gì đặc biệt?

Khả năng trong vài tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ phê duyệt bán thêm lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD cho Đài Loan.

Hồi đầu tuần, Reuters đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho sắp thông qua thêm một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Thương vụ này có giá 7 tỉ USD và có thể được phê duyệt trong vài tuần tới.

Nếu được thông qua, đây sẽ là thương vụ mua bán vũ khí có quy mô lớn thứ hai mà Mỹ - Đài từng thực hiện. Trong vòng 4 năm qua, tổng giá trị vũ khí mà Mỹ bán cho Đài Loan vào khoảng 15 tỉ USD.

Còn theo tờ Wall Street Journal, thỏa thuận 7 tỉ USD mà chính phủ Mỹ sắp thông qua bao gồm các máy bay không người lái (UAV) MQ-9B Reaper có giá 400 triệu USD cùng thiết bị liên quan. Ngoài ra, thỏa thuận còn có AGM-84H/K SLAM-ER, một phiên bản tên lửa tấn công mặt đất tầm xa của tên lửa chống hạm Harpoon.

Lô vũ khí 7 tỉ USD Mỹ tính bán cho Đài Loan có gì đặc biệt?
Lô vũ khí trị giá 7 tỉ USD mà Mỹ có khả năng bán cho Đài Loan bao gồm UAV MQ-9B Reaper. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Tờ New York Times nhận định, tên lửa AGM-84H/K SLAM-ER có tầm bắn vượt qua các hệ thống phòng không của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là tên lửa AGM-84H/K SLAM-ER dường như chắc chắn có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Trung Quốc nếu không may xảy ra chiến tranh Trung - Đài.

Trước đó, vào tháng Tám, Washington cũng đã chốt thương vụ cung cấp cho Đài Bắc 90 tiêm kích đánh chặn tối tân F-16V “Viper” với tổng giá trị 8 tỉ USD.

Theo một thỏa thuận được Mỹ - Đài ký kết trước đó, Mỹ còn tiến hành nâng cấp các chiến đấu cơ F-16 đã lỗi thời từng bán cho Đài Loan trong thập niên 90. Mục đích của hoạt động nâng cấp là trang bị hệ thêm hệ thống công nghệ giúp các tiêm kích F-16 mà không quân Đài Loan đang sử dụng tương xứng với năng lực của F-16V hiện thời và trở thành lực lượng đối chọi với dàn máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

 

Dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là đồng minh quan trọng nhất và nhà cung thiết bị quân sự chính cho Đài Loan.

Trong khi đó, hôm 18/9, Đài Loan đã 17 lần điều động các chiến đấu cơ lên đường đối phó với 18 máy bay quân sự Trung Quốc tiến hành tập trận gần eo biển Đài Loan. Theo Reuters, các máy bay Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Cụ thể, chia sẻ trên Twitter, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh, 2 máy bay ném bom H-6, 8 chiến đấu cơ J-16, 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay quân sự J-11 của quân đội Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và tiến vào ADIZ (vùng nhận dạng phòng không) phía tây nam Đài Loan vào ngày 18/9.  Không quân Đài Loan đã điều động các máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, không quân Đài Loan đã thường xuyên điều động chiến đấu cơ lên đường đối phó với các vụ xâm nhập của máy bay quân sự Trung Quốc.

Cuộc tập trận của Trung Quốc được tiến hành đúng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach có mặt ở Đài Loan để tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy cũng như tiến hành đối thoại với giới chức Đài Loan. Ông Krach là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ đến Đài Loan trong 40 năm qua.

Ngay trước chuyến thăm 3 ngày tới Đài Loan của ông Krach, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích khi xem đây là hành động vi phạm chính sách một Trung Quốc và 3 thông cáo chung Mỹ - Trung.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân còn đưa ra lời cảnh báo và nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ có “phản ứng cần thiết tùy thuộc vào diễn biến tình hình”.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ấn Độ thông hầm, điều nhanh vũ khí tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Vào cuối tháng này, Ấn Độ sẽ cho thông đường hầm chiến lược giúp giảm thời gian điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc. 

 
 
Tướng Mỹ tiết lộ ba công nghệ chính của các cuộc chiến tranh tương lai
icon

Ba công nghệ chủ chốt khi được kết hợp khéo léo có thể mang lại lợi thế lớn trong một cuộc xung đột quân sự. Đó là trí tuệ nhân tạo, hệ thống không người lái và người máy.

 
 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.