Xem quân đội Mỹ mô tả phá hủy hệ thống Pantsir Nga

Mới đây, quân đội Mỹ đã thực hành các phương pháp tiến hành một cuộc “chiến tranh trong tương lai với Nga và Trung Quốc” tại khu liên hợp huấn luyện Yuma ở bang Arizona.

Theo đó, trang Defense News cho biết, một trong những mục tiêu là tiêu diệt tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir của Nga.

Xem quân đội Mỹ mô tả phá hủy hệ thống Pantsir Nga
Tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga. (Ảnh: RIA)

“Những phương pháp này kết hợp vũ khí của tương lai và khả năng được cung cấp để sử dụng trên chiến trường những năm 2030 để chống lại các đối thủ như Nga và Trung Quốc”, Defense News viết.

Theo Defense One, “các cuộc thử nghiệm đầy tham vọng” giới thiệu máy bay không người lái, siêu pháo, khả năng sử dụng vệ tinh và robot mặt đất.

Được biết, trong giai đoạn đầu cuộc tập trận, các vệ tinh được sử dụng để xác định vị trí các hệ thống phòng không giả định của đối phương. Sau đó, dữ liệu được truyền tới trạm mặt đất Tactical Intelligence Targeting Access Node (TITAN), trạm này sẽ gửi thông tin trực tiếp đến khu liên hợp huấn luyện Yuma, nơi đặt khẩu pháo được chế tạo theo chương trình Extended Range Cannon Artillery (ERCA) - “Pháo binh tầm xa mở rộng”. Theo các tài liệu, loại vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 70 km.

Ngoài ra, Defense One cho biết, vị trí của tháp điều khiển phòng không được xác nhận bằng cách sử dụng trực thăng trinh sát và máy bay không người lái (UAV), trong khi “mục tiêu” giả định bị tiêu diệt bằng tên lửa Hellfire từ UAV Grey Eagle, được thực hiện từ độ cao thấp kỷ lục khoảng 91 mét. Trong giai đoạn hai mô tả việc tiêu diệt các thành phần phòng không còn lại của đối phương cũng đã được thực hiện.

Hệ thống pháo và tên lửa phòng không tự hành Pantsir-S1 của Nga được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu chiến lược khỏi máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, bom dẫn đường và máy bay không người lái.

 

Pantsir-S1 (mã định danh NATO: SA-22 Greyhound) là hệ thống tên lửa súng phòng không được thiết kế bởi Văn phòng Thiết kế công cụ chính xác (KBP) Tula, Nga, được sản xuất bởi Nhà máy Cơ khí chính xác Ulyanovsk, vùng Ulyanovsk, Nga.

Pantsir-S1 là tổ hợp phòng không tầm gần và tầm trung trên khung gầm xe bánh hơi bốn cầu KAMAZ-6560 nặng khoảng 30 tấn với kíp xe bốn người, bao gồm pháo phòng không tự động và các tên lửa đất đối không trong containers, radar anten mảng pha tích hợp với thiết bị quang điện tử theo dõi, ngắm mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến.

Tổ hợp được trang bị đến 12 tên lửa đất đối không 57E6 hoặc 57E6-E có tầm bắn xa đến 20 km và tầm cao cực đại là 15.000 m, tên lửa hai tầng đẩy nhiên liệu rắn này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu tầm thấp. Hiện được xem là tổ hợp pháo phòng không - tên lửa có hiệu quả tác chiến chống tên lửa hành trình và phương tiện bay thấp tốt nhất, không có loại vũ khí tương đương trên thế giới.

Tác chiến song song cùng với tên lửa là hai pháo tự động 2A38M hai nòng 30 mm, cơ số đạn 700 viên với tốc độ bắn lên đến 2.500 phát/phút. Pantsir-S1 còn có thể lắp đặt trên xe bánh xích, trên các chiến hạm và giá bệ cố định của trận địa phòng không.

Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M

Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M

Xe tăng T-90M trong quá trình tiếp tục hiện đại hóa có thể nhận được hệ thống tự vệ chủ động “Arena-M”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M
icon

Xe tăng T-90M trong quá trình tiếp tục hiện đại hóa có thể nhận được hệ thống tự vệ chủ động “Arena-M”.

 
 
Nga lần đầu tiên sử dụng hệ thống TOS-2 tại cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

RIA dẫn thông tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng hệ thống súng phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 Tosochka trong giai đoạn chính của cuộc tập trận Kavkaz-2020 tại bãi tập Kapustin Yar ở vùng Astrakhan.

 
 
Những hình ảnh ‘nóng’ nhất từ cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/9 cho biết, nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) với sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.

 
 
Truyền thông Nhật Bản ‘kinh ngạc’ trước tàu phá băng lớn nhất thế giới
icon

Mới đây, kênh truyền hình NHK cho hay, người dùng mạng xã hội Nhật Bản đã bình luận về một bài báo nói về tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga “Arktika”.

 
 
Cận cảnh màn triển khai vũ khí tối tân của Nga trong cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) diễn ra từ ngày 21-26/9 ở lãnh thổ Quân khu miền Nam, Biển Đen và Biển Caspi dưới sự chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng, Tướng Valery Gerasimov.

 
 
Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’
icon

Izvestia đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét việc trang bị xe thiết giáp BMP-3F cho lực lượng lính thủy đánh bộ.

 
Chuyên gia nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong cuộc chiến trên bộ
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí National Interest của Mỹ đã đưa ra nhận định về cơ hội của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bộ với Nga.

 
Quan chức Mỹ: Iran – Triều Tiên lại bắt tay phát triển tên lửa tầm xa
icon

Quan chức Mỹ cho hay, Iran và Triều Tiên đã nối lại chương trình hợp tác phát triển tên lửa tầm xa bao gồm việc chuyển giao “các linh kiện quan trọng”.  

 
‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay
icon

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh của Nga Tu-160 hôm thứ Bảy (19/9) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

 
Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh
icon

RIA trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).