Không quân Trung Quốc giờ đây có thể không kích tầm xa?

Theo một chuyên gia không quân, Trung Quốc hiện đã mở rộng khả năng không kích tầm xe trong mọi điều kiện thời tiết.

“Việc các máy bay ném bom H-6K đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập ở ngoài Thái Bình Dương, cách xa đất liền cho thấy phi đội H-6K đã có thể tiến hành những chiến dịch không kích tầm xa ngoài lãnh thổ”, ông Fu Qianshao, một chuyên gia về không quân của Trung Quốc trả lời báo China Daily.

Không quân Trung Quốc giờ đây có thể không kích tầm xa? - ảnh 1

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm xa.

Máy bay H-6K là một phiên bản của máy bay hai động cơ phản lực Tupolev Tu-16 của Liên Xô. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của Trung Quốc đã được cải tiến rất nhiều, bao gồm lắp đặt động cơ D-30-KP2 tiết kiệm nhiên liệu, bao phủ bên ngoài bằng các chất liệu tổng hợp nhẹ và có các thiết bị điện tử hiện đại.

Tầm hoạt động của H-6K khi không tiếp nhiên liệu là 3.000km, và sẽ tăng lên thành 5.000km nếu được tiếp liệu trên không hai lần, còn tải trọng của máy bay này là 12 tấn. Hiện Không quân Trung Quốc đang có khoảng 36 chiếc H-6K.

“Trước đây, oanh tạc cơ của Trung Quốc chỉ có thể ném bom và không thể không kích từ xa, nhưng máy bay H-6K với các công nghệ tiên tiến nhất có thể mang theo và phóng các loại tên lửa không đối đất và tên lửa chống hạm. Điều đó có nghĩa là nó có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu dưới mặt đất hay trên biển cùng lúc”, ông Fu cho biết.

Máy bay H-6K có thể mang theo 7 tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12 (sáu quả được gắn ở cánh máy bay, quả còn lại nằm trong khoang chứa bom) hoặc tên lửa không đối đất CJ-20. “Nó còn có thể mang theo rất nhiều loại tên lửa được các hãng sản xuất vũ khí của Trung Quốc chế tạo”, tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly viết.

 

“Quân đội Trung Quốc coi không quân là một lực lượng chiến lược và họ đã nỗ lực nâng cao khả năng chiến đấu. Để có thể coi là một đội quân có tầm ảnh hưởng lớn, không quân Trung Quốc phải có khả năng tiến hành không kích tầm xa, do đó H-6K là một tài sản quan trọng”, ông Fu nói.

Ông Fu còn nhấn mạnh rằng trong các cuộc diễn tập quân sự gần đây, H-6K đã vượt qua “lưới phòng không” và “các thiết bị từ tính gây nhiễu của đối phương”. Tuy nhiên, một trong những điểm yếu chính vẫn còn tồn đọng của H-6K vẫn là hệ thống xác định mục tiêu còn chậm.

Mặc dù H-6K có loại rađa hiện đại được lắp đặt ở mũi máy bay cũng như một hệ thống xác định mục tiêu mới, hiện vẫn chưa rõ liệu H-6K có thể thu thập đầy đủ thông tin của mục tiêu và xử lý nhanh chóng để có thể đánh bom trong những chiến dịch cách xa lãnh thổ Trung Quốc hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Sốc với màn nhảy dù chưa từng có của lính Nga ở Bắc Cực
icon

Lực lượng lính dù Nga vừa hoàn thành cuộc diễn tập nhảy dù ở độ cao 10.000 m ở khu vực Bắc Cực, đây là kỷ lục khó phá của nhảy dù thế giới.

 
Lục quân Mỹ phát triển xe tăng hạng nhẹ mới “ăn đứt” tăng nhảy dù của Nga
icon

Mỹ vừa cho ra mắt dòng xe tăng hạng nhẹ mới trong chương trình Hỏa lực bảo vệ di động (MPF) đầy tham vọng, nhằm “đè bẹp” dòng xe tăng nhảy dù của Nga.

 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.