Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

Cụ thể, một máy bay trinh sát quân sự Mỹ Boeing RC-135W ký hiệu HOMER39 đã bay đến biên giới không phận Nga ở khoảng cách khoảng 15-18 km. Chiếc máy bay quân sự có thể được quan sát bởi cư dân của các khu định cư nằm ở phần phía nam bán đảo Crimea.

Theo ghi nhận, máy bay Mỹ tiếp cận biên giới không phận Nga và tiếp tục chuyến bay theo hướng eo biển Kerch.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích sứ mệnh của chiếc máy bay quân sự Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân ở Crete (Hy Lạp), tuy nhiên, đây là một trong những hành động nguy hiểm nhất của Không quân Mỹ trong những năm gần đây.

Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
Hình ảnh máy bay quân sự của Mỹ "khiêu khích" gần Crimea.

Theo giới chuyên gia quân sự, máy bay Mỹ không có hành vi vi phạm biên giới không phận Nga, mặc dù những hành động khiêu khích như vậy hoàn toàn không đảm bảo “loại bỏ căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Đồng thời, không có thông tin nào về khả năng hoạt động của lực lượng hàng không vũ trụ Nga vào thời điểm máy bay Mỹ áp sát Crimea.

Hôm 27/12, các hình ảnh vệ tinh mới do một công ty tư nhân của Mỹ chụp được cho thấy Nga tiếp tục tăng cường lực lượng quân sự ở bán đảo Crimea mà Moscow đã sáp nhập từ Ukraine.

Hình ảnh này được ghi nhận trong bối cảnh Nga thúc ép Mỹ đàm phán về các đảm bảo an ninh mà nước này đang tìm kiếm. Những hình ảnh được công bố cho thấy một căn cứ ở Crimea với hàng trăm xe bọc thép và xe tăng hiện diện tính đến ngày 13/12.

 

Maxar cho biết, một đơn vị cấp lữ đoàn mới, bao gồm vài trăm xe bọc thép, bao gồm xe chiến đấu bộ binh BMP, xe tăng, pháo tự hành và thiết bị phòng không, đã đến đồn trú tại bán đảo này.

Trước những cáo buộc của phương Tây, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga muốn tránh xung đột, nhưng cần một phản ứng ngay lập tức từ Mỹ và các đồng minh đối với các yêu cầu đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nhận định những động thái quân sự gần đây cho thấy NATO đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang lớn với Nga.

Ông Fomin nhấn mạnh, các văn bản học thuyết của NATO những năm gần đây, nhất là Chiến lược quân sự NATO 2019, xác định Nga là mối đe dọa chính đối với liên minh quân sự này, mặc dù Tuyên bố Rome hiện vẫn còn hiệu lực với nội dung xác định rõ rằng Nga và NATO “không coi nhau là đối thủ”.

Năm 2014, sau biến cố chính trị ở Kiev lật đổ chính quyền thân Nga, Crimea (cùng thành phố Sevastopol) đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và sau đó trưng cầu dân ý xin sáp nhập vào Nga. Chính quyền Moscow đã công nhận nguyện vọng của 96% người dân trên bán đảo Crimea.

Ukraine và phương Tây không công nhận cuộc trưng cầu dân ý và cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trong khi Moscow cho rằng hành động của mình là hợp pháp vì Crimea chỉ “trở về với Nga” chứ không có cuộc sáp nhập nào cả.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine

Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

Chủ đề :

nga

ukraine

 
List comment
 
 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.

 
 
Ukraine ‘lạnh sống lưng’ thông báo điều ngay tàu chiến tới eo biển Kerch
icon

Avia.pro đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Oleksiy Neizhpapa thông báo, nước này sẽ điều tàu chiến đến eo biển Kerch.

 
 
Nga sẵn sàng triển khai các hệ thống tác chiến điện tử để ‘răn đe’ NATO
icon

Theo Avia.pro, Nga sẵn sàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại bao phủ toàn bộ châu Âu, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối tham gia đối thoại.

 
Chiến đấu cơ của Nga lọt vào top 10 thành tựu lớn trong lĩnh vực hàng không quân sự
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga Checkmate mới đây đã lọt vào danh sách những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không quân sự.

 
Lực lượng Không quân Mỹ ‘lăm le’ trinh sát lãnh thổ Belarus
icon

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Belarus, Thiếu tướng Vladimir Archakov hôm 17/12 cho biết, máy bay của Không quân Mỹ đang tiến hành trinh sát điện tử trên toàn bộ chiều sâu của lãnh thổ nước này.

 
Máy bay trinh sát Mỹ ‘liều lĩnh’ tiếp cận Donetsk
icon

Máy bay trinh sát Boeing RC-135W của Không quân Mỹ được phát hiện cách Donetsk chưa đầy 100 km.

 
Donetsk và Lugansk cảnh báo sẽ 'triệt hạ' bất kỳ máy bay nước ngoài nào qua Donbass
icon

Lực lượng phòng không của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) sẵn sàng tấn công bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua Donbass.