Khiêu vũ giỏi như bộ đội không quân Sư đoàn 375

Gần đây, nhắc đến đời sống văn hóa tinh thần ở Sư đoàn 375, mọi người đều biết đến phong trào khiêu vũ, dân vũ như một điểm sáng văn hóa của những người lính canh trời miền Trung - Tây Nguyên.
Hoạt động khiêu vũ, dân vũ đã và đang góp phần tạo nên những “sân chơi” lành mạnh, bổ ích đối với tuổi trẻ Sư đoàn 375 (Quân chủng Phòng không-Không quân). Để có được kết quả trên, đội ngũ cán bộ đã đi đầu, tạo nhiều "sân chơi" cho bộ đội.

Trước đây, hoạt động khiêu vũ quốc tế (với nhiều điệu vũ rum-ba, cha-cha-cha, tăng-gô...) dân vũ (múa trống cơm Việt Nam, múa té nước Ma-lai-xi-a, múa Ấn Độ...) ở Sư đoàn 375 rất hạn chế. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhắc đến đời sống văn hóa tinh thần ở Sư đoàn 375, mọi người đều biết đến phong trào khiêu vũ, dân vũ như một điểm sáng văn hóa của những người lính canh trời miền Trung - Tây Nguyên.

Khiêu vũ giỏi như bộ đội không quân Sư đoàn 375 - ảnh 1

Khiêu vũ ở Trung đoàn 275 (Sư đoàn 375) trong một buổi sinh nhật đồng đội.

Để có được "sân chơi" cho bộ đội, đơn vị đã cử đội ngũ cán bộ Đoàn làm nòng cốt tham gia các lớp tập huấn do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức. Bên cạnh đó, đơn vị còn mời các hạt nhân của đơn vị kết nghĩa vào trực tiếp phổ biến nội dung căn bản về khiêu vũ, dân vũ cho cán bộ Đoàn. Kết quả thật bất ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, bộ đội đã hưởng ứng nhiệt tình với phong trào đoàn có hoạt động khiêu vũ, dân vũ. Đến nay, cùng với ca hát, hoạt động này đã phát triển phổ biến trong các cơ quan, đơn vị của sư đoàn, trở thành “xương sống” trong đời sống văn hóa văn nghệ của đơn vị.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Trợ lý Thanh niên Sư đoàn cho biết: “Trước đây, khi giao lưu văn hóa, văn nghệ với các đơn vị kết nghĩa ở TP Đà Nẵng, bộ đội thường lúng túng, e ngại khi tiếp xúc với các bạn trẻ địa phương. Đặc biệt, khi đến nội dung khiêu vũ, dân vũ, “cánh” bộ đội nhà ta ngại ngùng đứng nhìn, vì không biết nhảy nên đã bỏ qua cơ hội để giao lưu. Điều này đã làm cho những người làm công tác thanh niên như chúng tôi không khỏi băn khoăn, trăn trở để tìm “sân chơi” cho bộ đội tập luyện khiêu vũ, dân vũ. Những năm gần đây, 100% chiến sĩ sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị đều biết nhảy ít nhất 6 - 7 điệu khiêu vũ, dân vũ...".

Hạ sĩ Nguyễn Chí Thành, nhân viên Vô tuyến điện bộc bạch: “Lúc còn ở nhà tôi là người khá nhút nhát khi ra giữa đám đông, nhưng từ ngày nhập ngũ vào đơn vị, được tham gia các hoạt động đoàn, tôi đã học thêm nhiều điều bổ ích, trong đó có hoạt động khiêu vũ, dân vũ. Nhờ biết nhảy mà tôi đã mạnh dạn, tự tin hơn rất nhiều mỗi khi giao lưu với mọi người. Hoạt động này đã làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, giúp cho chúng tôi gắn kết với nhau và thêm yêu mến xây dựng đơn vị, đồng thời góp phần làm cho không khí các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ của bộ đội sôi nổi và hấp dẫn hơn…”.

 

Để nhân rộng hoạt động khiêu vũ, dân vũ, hằng năm từ cấp sư đoàn đến các đơn vị trực thuộc đều tổ chức những  cuộc thi khiêu vũ, dân vũ tập thể, thi đôi nhảy đẹp. Từ đó, đơn vị đã lựa chọn được các hạt nhân tiêu biểu tiếp tục làm nòng cốt xây dựng và phát triển phong trào. Đây là mô hình cần được các đơn vị tham khảo, vận dụng, qua đó góp phần tạo ra “sân chơi” lành mạnh, bổ ích cho bộ đội nói chung và đoàn viên, thanh niên nói riêng.

Bài và ảnh: THÀNH TRUNG – HỮU LỆ

Theo Quân đội nhân dân

Chủ đề :
 
List comment
 
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận nguyên nhân hoãn triển khai S-400 Nga
icon

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận nguyên nhân khiến Ankara trì hoãn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

 
“Pháo đài bay” khổng lồ Kalinin K-7 là cuộc cách mạng về ý tưởng của Liên Xô
icon

Tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ mới đây đã đưa ra đánh giá về oanh tạc cơ khổng lồ Kalinin K-7 được phát triển trong những năm 1930 của Liên Xô.

 
Mỹ quyết “làm ngơ” trước những lỗi nghiêm trọng của F-35
icon

Theo RIA, mới đây các chuyên gia quân sự của Mỹ đã phát hiện một “lỗ hổng” khác trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

 
Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley hôm 29/4 công bố trên Twitter cho hay, từ cảng Cherbourg, tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda đã được hạ thủy thử nghiệm trên biển.

 
Nga “giăng bẫy” ở vùng Viễn Đông để “bắt” F-35, F-22 của Mỹ
icon

Nga vừa bố trí các hệ thống radar siêu hiện đại ở vùng Viễn Đông, điều này sẽ làm toàn bộ máy bay của Mỹ không thể tàng hình khi tiếp cận khu vực.

 
Mỹ nâng cấp máy bay Super Hornet để “hạ gục” Su-57 của Nga
icon

Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình nâng cấp máy bay Super Hornet phiên bản block III để có thể phối hợp với UAV và F-35 “hạ gục” Su-57 của Nga.

Hệ thống tác chiến điện tử Bylina của Nga biến radar F-35 thành đồ “trang trí”
icon

Quân đội Nga chuẩn bị đưa vào biên chế hệ thống tác chiến hiện đại nhất thế giới được tích hợp trí tuệ nhân tạo, nó được coi là “khắc tinh” của các thiết bị điện tử Mỹ và NATO.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
icon

Đài Loan mới đây đã thử nghiệm loại tên lửa hiện đại nhất, Bắc Kinh đang tỏ ra lo lắng khi tên lửa này có thể vươn tới nhiều mục tiêu trong nội địa Trung Quốc.

Bác sĩ quân y hé lộ công tác chống lại đại dịch Covid-19 trong quân đội Nga
icon

Theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/4 cho biết, số lượng quân nhân mắc Covid-19 trong Lực lượng Vũ trang nước này đã tăng lên 901 trường hợp.

“Bóng ma bầu trời” Su-57 sẽ được trang bị động cơ điện
icon

Trước đây Nga từng gặp nhiều khó khăn khi phát triển động cơ Izdeliye 30, vốn được coi là “trái tim” mang lại sức mạnh cho chiến đấu cơ Su-57.