Khám phá sức mạnh vũ khí của Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Nga

Ngày 19/11, quân đội Nga tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Lực lượng Tên lửa và Pháo binh (RVIA). Pháo binh là công cụ chính của Lực lượng trên mặt đất, xuyên thủng tuyến phòng thủ của kẻ địch và mở đường tấn công cho bộ binh.

Súng cối là một trong những loại vũ khí có cấu tạo đơn giản nhất và rẻ tiền nhất của RVIA. Loại vũ khí này có tầm bắn xa và sức công phá mạnh mẽ.

Cùng chuyên gia RIA Novosti đánh giá về một số vũ khí cơ bản của RVIA dưới đây:

Súng cối

Súng cối là vũ khí hạng nhẹ với quỹ đạo bắn cầu vồng để tiêu diệt mục tiêu phía sau vật cản. Thông thường, loại pháo này không có giá chân súng, mà có tấm đế phân bố lực giật trên một khu vực rộng lớn giúp giảm áp lực mặt đất. Nguyên mẫu của súng cối đã được trang bị cho quân đội Nga vào cuối thế kỷ XIX. Trong năm 1884, Đại úy pháo binh Romanov đã tạo ra đạn nổ mạnh cỡ nòng 245,1 mm cho súng cối sản xuất trong năm 1838.

Trong Thế chiến I, quân đội Nga đã sử dụng súng cối với cỡ nòng 36 inch (91,4 mm), phiên bản sửa đổi của súng cối Minenwerfer M14. Súng cối này đã được gọi tên là “GR” (Đức-Nga). Chỉ trong những năm 1915-1917 quân đội Nga đã sản xuất được 12.519 súng cối “GR”. Nga cũng đã sử dụng một số khẩu súng cối cỡ nòng 240 mm do Anh sản xuất.

Lực lượng quân đội huấn luyện vận hành súng cối. (Ảnh minh họa)

Khẩu pháo bộ binh cỡ nhỏ

Súng cối đã chứng minh được hiệu quả cao trong điều kiện chiến tranh chiến hào. Quỹ đạo bắn cầu vồng của súng cối cho phép tiêu diệt mục tiêu phía sau vật cản mà pháo nòng ngắn không thể làm được điều này. Ngoài ra, tốc độ bắn nhanh bảo đảm sức công phá mạnh mẽ và cỡ nòng nhỏ mang đến tính cơ động cao, khả năng thay đổi vị trí khai hỏa nhanh chóng. Đặc điểm quan trọng nhất của súng cối là độ chính xác tương đối cao.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và cuộc chiến tranh với Nhật, súng cối cũng được sử dụng rộng rãi và đã đóng vai trò quyết định trong nhiều trận chiến quan trọng. Từ tháng 7/1941 đến tháng 4/1945, ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô đã sản xuất khoảng 151 nghìn khẩu súng cối các loại. Theo dữ liệu của Bảo tàng lịch sử quân sự pháo binh và công binh, chính hỏa lực của súng cối Liên Xô đã gây ra tổn thất nặng nề nhất cho quân đội Đức Quốc xã ở Mặt trận phía Đông.

Ở giai đoạn đầu của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, loại vũ khí đơn giản nhất của Hồng quân là súng cối có cỡ nòng 37 mm giống như một cái xẻng thông thường. Nòng súng là cái cán xẻng và cũng làm tấm đế. Bất kỳ người lính bộ binh nào cũng có thể sử dụng vũ khí này. Khẩu súng cối nặng khoảng 1,5 kg, một người có thể mang theo thân súng có dây đai đeo. Đến ngày 21/6/1941, Liên Xô đã sản xuất được 15,5 nghìn khẩu súng cối dạng này.

Các loại súng cối và cỡ nóng cơ bản hiện nay

 

Sau chiến tranh và hiện nay, các loại súng cối rất đa dạng. Ngay trong thập kỷ đầu tiên sau Chiến thắng, Hồng quân đã nhận được pháo tự hành hạng nặng cỡ nòng 107mm (M-107) và 160 mm, cũng như súng cối cỡ nòng 82 mm và súng cối M-240 cỡ nòng 240 mm. Năm 1957, các chuyên gia đã phát triển súng cối tự hành cỡ nòng 420 mm mang tên 2B1 Oka mạnh nhất thế giới để bắn đạn hạt nhân.

Hệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan. (Ảnh minh họa)

Người kế vị là hệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan được trang bị cho quân đội vào năm 1972 và vẫn là loại súng cối nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới trong số các loại súng tương tự. Những công sự kiên cố có thể bị đánh sập khi trúng phát đạn từ súng cối tự hành Tyulpan, với việc sử dụng vũ khí này ở chiến tranh Chechnya đã cho thấy hiệu quả rõ ràng. Tầm bắn xa lên tới 9 km.

Ngoài ra, lực lượng RVIA còn sở hữu số lượng lớn súng cối 82B với cỡ nòng 82 mm. Năm 1954, súng cối với xe kéo đã vượt qua thành công các cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên, phiên bản sửa đổi chỉ được sản xuất cho quân đội vào năm 1971. Phiên bản hiện đại hóa với nòng được làm mát bằng nước được mang tên 2B9M Vasilek hiện nay vẫn đang phục vụ trong quân đội Nga. Nó vận hành đơn giản, đáng tin cậy và linh hoạt. Ngoài ra, ưu điểm của súng cối Vasilek với ba chế độ bắn gồm tự động, bán tự động và chế bộ bắn thủ công như các loại cối thông thường.

Súng cối phiên bản cải tiến 2B9M Vasilek cỡ nòng 82 mm.

Loại súng cối chủ lực của Lực lượng Tên lửa và Pháo binh là tổ hợp súng cối Sani cỡ nòng 120 mm, đã được phát triển vào năm 1979. Đây là loại súng cối thông thường nạp đạn từ đầu nòng. Tổ hợp bao gồm súng cối cỡ nòng 120 mm, khung gầm và xe kéo. Phiên bản tự hành của súng cối này mang tên “Tundzha” được đặt trên khung gầm xe thiết giáp MT-LB.


Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Nga vũ khí Nga quân đội Nga sức mạnh quân đội Nga pháo binh Nga súng cối bộ binh Nga
 
List comment
 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.