Khám phá sức mạnh "sát thủ" Zircon có thể diệt gọn siêu tàu sân bay Mỹ
 

Khám phá sức mạnh 'sát thủ' Zircon có thể diệt gọn siêu tàu sân bay Mỹ

Tên lửa Zircon của Nga là tên lửa đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công động cơ xung áp siêu đốt, điều này cho phép tên lửa này trở nên 'vô đối' trước mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và tàu sân bay Mỹ sẽ trở thành 'mồi ngon' của tên lửa này.

Theo hãng tin TASS, khinh hạm tên lửa dẫn đường 22350 Đô đốc Gorshkov của Nga mới đây lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa vượt siêu âm 3M22 Zircon. Tên lửa được thử nghiệm trên biển Barents và đã bắn trúng chính xác mục tiêu mặt đất nằm trong một khu huấn luyện quân sự ở Bắc Ural, với tầm bắn hơn 500 km. Đây là tên lửa siêu thanh thứ ba của Nga và là tên lửa siêu thanh đầu tiên trên biển, sau tên lửa vượt siêu âm Kinzhal (Dao găm) trên không và tên lửa vượt siêu âm Avangard (Tiên phong) trên đất liền. Mặc dù mục tiêu thử nghiệm lần này là trên đất liền, nhưng giới chuyên gia tin rằng mục tiêu tấn công của tên lửa là nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Khinh hạm tên lửa dẫn đường 22350 của Nga, Đô đốc Gorshkov. Nguồn: 81.cn

Động cơ xung áp siêu cháy (scramjet)

Tên lửa Zircon lần đầu được thử nghiệm vào năm 2016, theo kế hoạch ban đầu, tên lửa này được trang bị cho Hải quân Nga vào năm 2018, nhưng do yếu tố kỹ thuật và phát triển khó khăn, tiến độ dự án đã nhiều lần bị trì hoãn. Vào tháng 2/2019, Tổng thống Nga Putin đã đề cập đến loại tên lửa này và nói rằng, tầm bắn tối đa của nó đạt tới 1.000 km, tốc độ bay tối đa đạt Mach 9. Kể từ đó, các quan chức Nga không công bố thông tin chi tiết hơn, thậm chí không có hình ảnh nào về tên lửa này. Truyền thông Nga mô tả tên lửa Zircon là một phương tiện bay vượt siêu âm với động cơ scramjet, thích hợp để phóng từ các bệ phóng trên biển như tàu mặt nước và tàu ngầm hạt nhân.

Truyền thông Nga công bố hình ảnh tên lửa vượt siêu âm 3M22 Zircon. Nguồn: 81.cn.

Công nghệ cốt lõi của tên lửa Zircon là động cơ scramjet, động cơ này có liên quan chặt chẽ đến động cơ ramjet (động cơ phản lực dòng thẳng) được sử dụng rộng rãi trong quá khứ. Trong động cơ ramjet, luồng khí siêu âm được giảm xuống tốc độ cận âm và được nén trước khi vào buồng đốt qua cổng nạp, sau đó kết hợp với nhiên liệu và được đốt cháy trong buồng đốt, sau đó đẩy ra để thúc đẩy tên lửa phi hành, tốc độ tên lửa có thể đạt đến Mach 5 - Mach 6.

Còn động cơ scramjet làm cho luồng không khí siêu âm được nén trong ống nạp với tốc độ siêu âm, sau đó trộn với nhiên liệu trong buồng đốt để đốt cháy và đẩy ra, thúc đẩy tên lửa phi hành. Động cơ này thường sử dụng nhiên liệu hydrocarbon hoặc nhiên liệu oxy lỏng. Vì nó đốt cháy hoàn toàn luồng khí siêu âm, nên nó tạo ra lực đẩy mạnh hơn, có thể khiến tên lửa bay ở tốc độ Mach 6 đến Mach 25.

Khó khăn trong việc phát triển động cơ xung áp siêu cháy được cả thế giới công nhận, dự án tên lửa vượt siêu âm X-51 của Mỹ cũng sử dụng động cơ xung áp siêu cháy, nhưng do những khó khăn kỹ thuật, nên dự án đã bị hủy bỏ. Nếu tên lửa Zircon áp dụng công nghệ then chốt này, điều đó có nghĩa rằng đây là tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ xung áp siêu cháy.

Tên lửa Zircon sử dụng động cơ scramjet. Nguồn: 81.cn.

Sát thủ diệt tàu sân bay mới

Nga rất coi trọng việc phát triển vũ khí vượt siêu âm và hiện đã sở hữu ba loại tên lửa vượt siêu âm. Trong số đó, tên lửa vượt siêu âm “Tiên phong” sử dụng tên lửa liên lục địa Salmat làm phương tiện đẩy, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ tấn công chiến lược; tên lửa “Dao găm” được trang bị trên máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-31M được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ tấn công chiến thuật; tên lửa  "Zircon" 3M22 được phóng trên nhiều loại tàu mặt nước và tàu ngầm khác nhau, và chủ yếu được sử dụng cho các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu mặt đất và mục tiêu trên biển.

Giới chuyên gia tin rằng, tên lửa Zircon thực chất là tên lửa vượt siêu âm chống hạm, phương thức chiến đấu của nó tuân theo chiến thuật tấn công siêu âm tầm xa của Hải quân Liên Xô. Trong Chiến tranh Lạnh, để đối phó với các nhóm tác chiến tàu sân bay “hung hăng” của Mỹ, Hải quân Liên Xô đã thành lập một tổ hợp trinh sát trên không và trên biển để làm tiền đề, lấy các bệ phóng trên mặt nước, dưới nước và trên không làm nền tảng, sử dụng tên lửa vượt siêu âm chống hạm làm “mũi nhọn” chính trong việc tấn công tàu sân bay.

 

Cận cảnh tên lửa Zircon khi bay. Nguồn: 81.cn.

Trong hệ thống chiến đấu này, các tên lửa chống hạm vượt siêu âm được phóng bởi nhiều bệ phóng khác nhau có thể tạo thành “làn sóng” tấn công. Nó từng khiến nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ “sợ hãi” cho đến khi xuất hiện hệ thống phòng thủ Aegis, cải thiện đáng kể khả năng phát hiện, nhận biết và đánh chặn của tàu chiến Mỹ trước các mục tiêu trên không.

Vào ngày 12/8/2000, một vụ tai nạn đã xảy ra trong tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga và tên lửa chống hạm hạng nặng Granit của Nga đã bị lộ. Thế giới phát hiện ra rằng, vũ khí cốt lõi trong hệ thống chiến đấu chống tàu sân bay Mỹ của Liên Xô là tên lửa chống hạm sử dụng động cơ xung áp đốt phụ với tầm bắn 550 km và tốc độ bay giai đoạn cuối đạt Mach 2.5.

Trên cơ sở tên lửa này, Nga đã không ngừng cải tiến về mặt kỹ thuật và chế tạo thành công tên lửa Zircon với trọng lượng thân tên lửa giảm đáng kể, tốc độ bay tăng lên Mach 9, tầm bắn của nó cũng đạt tới hàng ngàn km, đủ để phóng từ một khoảng cách an toàn hơn và khiến thời gian phản ứng của các hệ thống tên lửa phòng không đối phương ngắn hơn.

Một vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon. Nguồn: 81.cn.

Tính thông dụng mang lại lợi thế

Vụ thử tên lửa vừa qua cho thấy, tên lửa Zircon đã được phóng bởi hệ thống phóng thẳng đứng 3S-14 trên tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, đây cũng là hệ thống phóng của tên lửa hành trình Kalibr. Điều này cho thấy, tên lửa Zircon đã được thiết kế với tính linh hoạt, đa dạng trong việc sử dụng bệ phóng.

Người đứng đầu người Tập đoàn đóng tàu Thống Nhất Rakhmanov tuyên bố rằng, tên lửa Zircon có thể triển khai trên tất cả các tàu chiến của Nga được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng 3S-14. Điều này có nghĩa là bất kể tàu hộ vệ 22350 lớp 4.000 tấn hay là tàu khu trục tên lửa loại nhỏ có lượng giãn nước dưới 1.000 tấn, sau khi lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng này, đều có thể phóng tên lửa Zircon.

Tàu sân bay Mỹ sẽ là "mồi ngon" của tên lửa Zircon? Nguồn: 81.cn.

Ngoài ra, tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov, tàu khu trục lớp Udaloy và tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II cũng có thể triển khai tên lửa Zircon sau khi sửa đổi thiết bị phóng. Những dấu hiệu này cho thấy, tên lửa Zircon sẽ trở thành vũ khí hàng đầu trong hệ thống vũ khí tấn công chiến thuật của Hải quân Nga và một lần nữa đạt được lợi thế khi chiến đấu với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Truyền thông phương Tây cho rằng, đối với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, tên lửa Zircon chắc chắn sẽ là một “sát thủ siêu nhanh” khó có thể phòng thủ. Nếu tốc độ bay Mach 9 của tên lửa là đúng, điều đó có nghĩa là các tên lửa của hệ thống Aegis trên tàu Mỹ bao gồm các tên lửa đánh chặn tầm trung SM-3 Block IIA, tên lửa đánh chặn tên lửa chống hạm SM-6 Block đều trở nên “vô dụng” khi gặp phải tên lửa Zircon.

Một khi tên lửa này phá vỡ hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa tầm trung và tầm xa của đối thủ, sau khi phóng tốc độ cao từ trên không trung lao xuống, thời gian còn lại cho hệ thống phòng thủ tầm gần của tàu đối phương có thể không đủ để bắn một lần. Nếu đây là sự thật thì việc phát triển và lắp đặt thành công tên lửa Zircon sẽ có tác động sâu sắc đến các trận hải chiến trong tương lai.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.