Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp

Nga đang tiến hành nâng cấp tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov, dự kiến sau khi hoàn thành, sức mạnh của nó sẽ vượt qua tàu sân bay Mỹ.

Theo trang Milirary Watch của Mỹ, trong những năm cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, các nhà máy đóng tàu Liên Xô đã đóng 4 tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Project 1144 Orlan, NATO định danh là lớp Kirov.

Những tuần dương hạm này được thiết kế để tham gia chiến đấu tầm xa với nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ, đồng thời phục vụ chiến lược nâng cao khả năng tác chiến biển sâu của hải quân Liên Xô.

Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp
“Cỗ máy chiến tranh” lớp Kirov của Nga. Nguồn: Sina.

Sau khi Liên Xô tan rã, Hải quân Nga được thừa hưởng các tàu chiến lớp Kirov, nhưng với nền kinh tế nhỏ và tốc độ tăng trưởng thấp, Moscow chỉ có thể đầu tư sửa chữa, hiện đại hóa hai tuần dương hạm lớp Kirov, để làm được điều này Nga đã buộc phải cho nghỉ hưu phần lớn hạm đội mặt nước, trong đó có hai tàu Kirov còn lại.

Trong số 2 tàu được đầu tư hiện đại hóa thì chiếc Pyotr Velikiy (Peter Đại đế) vẫn đang phục vụ, còn tàu Đô đốc Nakhimov đã được cải tạo kể từ năm 2018. Ngày 22/4, khi nói về việc cải tiến tàu tuần dương, đại diện Cục thiết kế phương Bắc cho biết, những tàu này đã được thiết kế hiện đại hóa, con tàu Đô đốc Nakhimov đã được trang bị những vũ khí tối tân nhất.

Sau khi Liên Xô tan rã, Cục Thiết kế Phương Bắc trở thành một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga và sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập trong những ngày tới đây.

"Đô đốc Nakhimov" đi vào hoạt động năm 1988. Ban đầu con tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300 trên biển. Tuy nhiên, tính năng của S-300 không còn tiên tiến nên "Đô đốc Nakhimov" sẽ được trang bị hệ thống S-400 mới tiên tiến hơn.

Tên lửa mới này có tầm bắn tối đa 400 km và có thể đánh chặn nhiều mục tiêu trên không bao gồm máy bay (kể cả máy bay tàng hình), tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Điều này mang lại cho "Đô đốc Nakhimov" một sức mạnh vô song trong các nhiệm vụ phòng không, dự kiến S-400 của tàu sẽ được trang bị 96 bệ phóng. Ngoài ra, tàu sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-ME trên biển.

 

Ngoài tên lửa phòng không, "Đô đốc Nakhimov" cũng sẽ được tích hợp hàng loạt cảm biến và vũ khí tấn công mới. Ban đầu con tàu được trang bị 20 tên lửa diệt hạm cỡ lớn P-700 Granit có thể đạt tốc độ Mach 3 và tấn công tàu chiến cách xa 625 km.

Với đầu đạn chứa 750 kg thuốc nổ HE, một quả P-700 là đủ để tiễn một tàu tuần dương Ticonderoga hay khu trục Arleigh Burke xuống đáy đại dương và khiến một tàu sân bay không chìm thì cũng lê lết về nằm ụ nhiều năm trời.

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp "Đô đốc Nakhimov" dự kiến sẽ thay thế 20 tên lửa P-700 khổng lồ cũ bằng 80 đơn vị phóng tên lửa thẳng đứng mới như P-800, Klub và Zircon. Tên lửa Zircon được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga vào tháng 12/2019. Đây được coi là tên lửa chống hạm tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, có tốc độ Mach 9 và tầm bắn 1.000 km.

"Đô đốc Nakhimov" được sửa đổi có thể mang tới 80 tên lửa như vậy, đồng thời có hệ thống phòng không mạnh mẽ, khiến con tàu có thể tạo ra khả năng răn đe rất lớn đối với hạm đội tàu mặt nước của đối phương.

80 bệ phóng thẳng đứng mới trên tàu "Đô đốc Nakhimov" cũng sẽ có thể được trang bị tên lửa Klub cho các cuộc tấn công chính xác tầm xa vào các mục tiêu mặt đất của đối phương. Mặc dù tên lửa này chỉ ở mức cận âm, nhưng nó có thể mang đầu đạn nặng 450 kg và có tầm bắn lên tới 2.500 km.

Tuần dương hạm hạng nặng Kirov có lượng giãn nước toàn tải 28.000 tấn - tương đương tàu sân bay hạng nhẹ - hạng trung hiện nay, dài 252 m, trang bị động cơ nguyên tử với hai lò phản ứng hạt nhân KN-3 cho phép đạt tầm hoạt động không giới hạn, có thể rong duổi khắp các đại dương.

Với sức mạnh như vậy, một khi hoàn thành nâng cấp "Đô đốc Nakhimov" có khả năng trở thành tàu tác chiến mặt nước mạnh nhất thế giới.

Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên

Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

 
List comment
 
 
Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine
icon

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

 
 
Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán
icon

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

 
 
Mỹ sẽ phá vỡ truyền thống ‘tàu chiến cơ bắp’ để làm chủ Thái Bình Dương?
icon

Mỹ đang hướng tới việc xây dựng một hạm đội tàu đổ bộ mới, không “cơ bắp” như các cỗ máy truyền thống Mỹ, mà lại mang dáng vẻ ngược lại.

 
 
Quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với phương Tây thể hiện ra sao?
icon

Phiên bản mới của Chiến lược an ninh quốc gia Nga đã thể hiện quan điểm cứng rắn chưa từng có của Nga đối với Mỹ và phương Tây.

 
 
Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh
icon

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

 
 
Siêu tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2022
icon

Xe tăng T-14 Armata của Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt từ năm 2022, sau một thời gian dài trì hoãn vì nhiều vấn đề.

 
Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 mang tên F-3 để theo kịp Nga
icon

Nhật Bản đang nỗ lực đuổi kịp Nga bằng cách chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6 phiên bản nội địa hóa cao nhất.

 
Tại sao ‘siêu pháo’ điện từ của Mỹ thất bại thảm hại?
icon

Theo báo cáo của hãng thông tấn Vzglyad/Nga, Dự án “khẩu pháo thần kỳ” của Mỹ đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn.

 
Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
icon

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

 
Nga hoàn thành phát triển siêu ngư lôi ‘Ichthyosaurus’ độc nhất vô nhị
icon

Hải quân Nga đã chính thức đưa ngư lôi biển sâu “Ichthyosaurus” độc nhất vô nhị vào trang bị.