Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp

Nga đang tiến hành nâng cấp tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov, dự kiến sau khi hoàn thành, sức mạnh của nó sẽ vượt qua tàu sân bay Mỹ.

Theo trang Milirary Watch của Mỹ, trong những năm cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, các nhà máy đóng tàu Liên Xô đã đóng 4 tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Project 1144 Orlan, NATO định danh là lớp Kirov.

Những tuần dương hạm này được thiết kế để tham gia chiến đấu tầm xa với nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ, đồng thời phục vụ chiến lược nâng cao khả năng tác chiến biển sâu của hải quân Liên Xô.

Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp
“Cỗ máy chiến tranh” lớp Kirov của Nga. Nguồn: Sina.

Sau khi Liên Xô tan rã, Hải quân Nga được thừa hưởng các tàu chiến lớp Kirov, nhưng với nền kinh tế nhỏ và tốc độ tăng trưởng thấp, Moscow chỉ có thể đầu tư sửa chữa, hiện đại hóa hai tuần dương hạm lớp Kirov, để làm được điều này Nga đã buộc phải cho nghỉ hưu phần lớn hạm đội mặt nước, trong đó có hai tàu Kirov còn lại.

Trong số 2 tàu được đầu tư hiện đại hóa thì chiếc Pyotr Velikiy (Peter Đại đế) vẫn đang phục vụ, còn tàu Đô đốc Nakhimov đã được cải tạo kể từ năm 2018. Ngày 22/4, khi nói về việc cải tiến tàu tuần dương, đại diện Cục thiết kế phương Bắc cho biết, những tàu này đã được thiết kế hiện đại hóa, con tàu Đô đốc Nakhimov đã được trang bị những vũ khí tối tân nhất.

Sau khi Liên Xô tan rã, Cục Thiết kế Phương Bắc trở thành một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga và sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập trong những ngày tới đây.

"Đô đốc Nakhimov" đi vào hoạt động năm 1988. Ban đầu con tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300 trên biển. Tuy nhiên, tính năng của S-300 không còn tiên tiến nên "Đô đốc Nakhimov" sẽ được trang bị hệ thống S-400 mới tiên tiến hơn.

Tên lửa mới này có tầm bắn tối đa 400 km và có thể đánh chặn nhiều mục tiêu trên không bao gồm máy bay (kể cả máy bay tàng hình), tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Điều này mang lại cho "Đô đốc Nakhimov" một sức mạnh vô song trong các nhiệm vụ phòng không, dự kiến S-400 của tàu sẽ được trang bị 96 bệ phóng. Ngoài ra, tàu sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-ME trên biển.

 

Ngoài tên lửa phòng không, "Đô đốc Nakhimov" cũng sẽ được tích hợp hàng loạt cảm biến và vũ khí tấn công mới. Ban đầu con tàu được trang bị 20 tên lửa diệt hạm cỡ lớn P-700 Granit có thể đạt tốc độ Mach 3 và tấn công tàu chiến cách xa 625 km.

Với đầu đạn chứa 750 kg thuốc nổ HE, một quả P-700 là đủ để tiễn một tàu tuần dương Ticonderoga hay khu trục Arleigh Burke xuống đáy đại dương và khiến một tàu sân bay không chìm thì cũng lê lết về nằm ụ nhiều năm trời.

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp "Đô đốc Nakhimov" dự kiến sẽ thay thế 20 tên lửa P-700 khổng lồ cũ bằng 80 đơn vị phóng tên lửa thẳng đứng mới như P-800, Klub và Zircon. Tên lửa Zircon được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga vào tháng 12/2019. Đây được coi là tên lửa chống hạm tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, có tốc độ Mach 9 và tầm bắn 1.000 km.

"Đô đốc Nakhimov" được sửa đổi có thể mang tới 80 tên lửa như vậy, đồng thời có hệ thống phòng không mạnh mẽ, khiến con tàu có thể tạo ra khả năng răn đe rất lớn đối với hạm đội tàu mặt nước của đối phương.

80 bệ phóng thẳng đứng mới trên tàu "Đô đốc Nakhimov" cũng sẽ có thể được trang bị tên lửa Klub cho các cuộc tấn công chính xác tầm xa vào các mục tiêu mặt đất của đối phương. Mặc dù tên lửa này chỉ ở mức cận âm, nhưng nó có thể mang đầu đạn nặng 450 kg và có tầm bắn lên tới 2.500 km.

Tuần dương hạm hạng nặng Kirov có lượng giãn nước toàn tải 28.000 tấn - tương đương tàu sân bay hạng nhẹ - hạng trung hiện nay, dài 252 m, trang bị động cơ nguyên tử với hai lò phản ứng hạt nhân KN-3 cho phép đạt tầm hoạt động không giới hạn, có thể rong duổi khắp các đại dương.

Với sức mạnh như vậy, một khi hoàn thành nâng cấp "Đô đốc Nakhimov" có khả năng trở thành tàu tác chiến mặt nước mạnh nhất thế giới.

Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên

Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Video quân đội Nga phóng thử tên lửa đánh chặn nhanh nhất thế giới
icon

Avia.pro đưa tin, mới đây quân đội Nga đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn nhanh nhất thế giới.

 
 
Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) chi tiêu quân sự trên thế giới vào năm 2020 lên tới gần 2 nghìn tỉ USD, cao hơn 2,6% so với năm trước.

 
 
Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên
icon

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

 
 
Trùng hợp đáng sợ liên quan đến tàu ngầm Nanggala ‘xấu số’ của Indonesia
icon

Tàu ngầm Nanggala xấu số của Indonesia là con tàu thứ hai gặp tai nạn khi đang hoạt động trong số những tàu ngầm cùng lớp, công tác tìm kiếm dự báo là sẽ rất khó khăn.

 
 
Toàn cảnh Nga tập trận quy mô lớn ở Crimea
icon

Cuộc quy mô lớn của Nga ở Crimea với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và 1.200 phương tiện chiến đấu.

 
 
Mỹ nâng cao cảnh giác khi tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị ra biển lớn
icon

Trung Quốc được cho là đang xây dựng bến cảng mới phục vụ tàu sân bay ở căn cứ tại Djibouti, nhằm biến ước mơ “hạm đội biển xanh” thành sự thật.

 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.