Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp

Nga đang tiến hành nâng cấp tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov, dự kiến sau khi hoàn thành, sức mạnh của nó sẽ vượt qua tàu sân bay Mỹ.

Theo trang Milirary Watch của Mỹ, trong những năm cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, các nhà máy đóng tàu Liên Xô đã đóng 4 tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Project 1144 Orlan, NATO định danh là lớp Kirov.

Những tuần dương hạm này được thiết kế để tham gia chiến đấu tầm xa với nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ, đồng thời phục vụ chiến lược nâng cao khả năng tác chiến biển sâu của hải quân Liên Xô.

Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp
“Cỗ máy chiến tranh” lớp Kirov của Nga. Nguồn: Sina.

Sau khi Liên Xô tan rã, Hải quân Nga được thừa hưởng các tàu chiến lớp Kirov, nhưng với nền kinh tế nhỏ và tốc độ tăng trưởng thấp, Moscow chỉ có thể đầu tư sửa chữa, hiện đại hóa hai tuần dương hạm lớp Kirov, để làm được điều này Nga đã buộc phải cho nghỉ hưu phần lớn hạm đội mặt nước, trong đó có hai tàu Kirov còn lại.

Trong số 2 tàu được đầu tư hiện đại hóa thì chiếc Pyotr Velikiy (Peter Đại đế) vẫn đang phục vụ, còn tàu Đô đốc Nakhimov đã được cải tạo kể từ năm 2018. Ngày 22/4, khi nói về việc cải tiến tàu tuần dương, đại diện Cục thiết kế phương Bắc cho biết, những tàu này đã được thiết kế hiện đại hóa, con tàu Đô đốc Nakhimov đã được trang bị những vũ khí tối tân nhất.

Sau khi Liên Xô tan rã, Cục Thiết kế Phương Bắc trở thành một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga và sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập trong những ngày tới đây.

"Đô đốc Nakhimov" đi vào hoạt động năm 1988. Ban đầu con tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300 trên biển. Tuy nhiên, tính năng của S-300 không còn tiên tiến nên "Đô đốc Nakhimov" sẽ được trang bị hệ thống S-400 mới tiên tiến hơn.

Tên lửa mới này có tầm bắn tối đa 400 km và có thể đánh chặn nhiều mục tiêu trên không bao gồm máy bay (kể cả máy bay tàng hình), tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Điều này mang lại cho "Đô đốc Nakhimov" một sức mạnh vô song trong các nhiệm vụ phòng không, dự kiến S-400 của tàu sẽ được trang bị 96 bệ phóng. Ngoài ra, tàu sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-ME trên biển.

 

Ngoài tên lửa phòng không, "Đô đốc Nakhimov" cũng sẽ được tích hợp hàng loạt cảm biến và vũ khí tấn công mới. Ban đầu con tàu được trang bị 20 tên lửa diệt hạm cỡ lớn P-700 Granit có thể đạt tốc độ Mach 3 và tấn công tàu chiến cách xa 625 km.

Với đầu đạn chứa 750 kg thuốc nổ HE, một quả P-700 là đủ để tiễn một tàu tuần dương Ticonderoga hay khu trục Arleigh Burke xuống đáy đại dương và khiến một tàu sân bay không chìm thì cũng lê lết về nằm ụ nhiều năm trời.

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp "Đô đốc Nakhimov" dự kiến sẽ thay thế 20 tên lửa P-700 khổng lồ cũ bằng 80 đơn vị phóng tên lửa thẳng đứng mới như P-800, Klub và Zircon. Tên lửa Zircon được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga vào tháng 12/2019. Đây được coi là tên lửa chống hạm tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, có tốc độ Mach 9 và tầm bắn 1.000 km.

"Đô đốc Nakhimov" được sửa đổi có thể mang tới 80 tên lửa như vậy, đồng thời có hệ thống phòng không mạnh mẽ, khiến con tàu có thể tạo ra khả năng răn đe rất lớn đối với hạm đội tàu mặt nước của đối phương.

80 bệ phóng thẳng đứng mới trên tàu "Đô đốc Nakhimov" cũng sẽ có thể được trang bị tên lửa Klub cho các cuộc tấn công chính xác tầm xa vào các mục tiêu mặt đất của đối phương. Mặc dù tên lửa này chỉ ở mức cận âm, nhưng nó có thể mang đầu đạn nặng 450 kg và có tầm bắn lên tới 2.500 km.

Tuần dương hạm hạng nặng Kirov có lượng giãn nước toàn tải 28.000 tấn - tương đương tàu sân bay hạng nhẹ - hạng trung hiện nay, dài 252 m, trang bị động cơ nguyên tử với hai lò phản ứng hạt nhân KN-3 cho phép đạt tầm hoạt động không giới hạn, có thể rong duổi khắp các đại dương.

Với sức mạnh như vậy, một khi hoàn thành nâng cấp "Đô đốc Nakhimov" có khả năng trở thành tàu tác chiến mặt nước mạnh nhất thế giới.

Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên

Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

 
List comment
 
 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
 
Mỹ giận dữ khi cơ sở hạt nhân tại châu Âu tiếp tục bị lộ thông tin
icon

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.

 
 
Hé lộ đội hình tác chiến giữa 'quái điểu' Su-57 và 'thợ săn' S-70
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có phương án chiến đấu rõ ràng khi đi cùng với “gã thợ săn” S-70.

 
 
Các căn cứ quân sự lớn của Mỹ không còn khả năng tự vệ?
icon

Các nhà phân tích tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) tuyên bố các căn cứ quân sự Mỹ nằm ở nước ngoài không có khả năng phòng thủ.

 
Kho vũ khí hạt nhân của Nga khiến NATO khiếp sợ?
icon

Theo nhà báo Mark Episkopos của tạp chí The National Interest, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và do đó đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Nga phóng tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, quân đội Nga đã phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống vệ tinh Nudol.

 
Lính tàu ngầm Ba Lan viết tâm thư kêu cứu sau vụ chìm tàu Indonesia
icon

Lính tàu ngầm Ba Lan đang đối mặt những hiểm nguy khôn lường khi con tàu ngầm duy nhất của nước này còn tồi tệ hơn cả tàu ngầm KRI Nanggala-402. 

 
Thổ Nhĩ Kỳ trình làng tàu chiến mặt nước không người lái siêu khủng
icon

Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới tiến hành diễn tập phóng tên lửa từ tàu chiến mặt nước không người lái đầu tiên do nước này tự nghiên cứu phát triển.