Khả năng tình báo đáng sợ của Israel làm Iran nhận "quả đắng" ở Syria
 

Khả năng tình báo đáng sợ của Israel làm Iran nhận 'quả đắng' ở Syria

Hàng chục chuyên gia và cố vấn quân sự của Iran đã thiệt mạng trong cuộc không kích gần đây của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Damascus. Để làm được điều này, không thể không nhắc đến mạng lưới tình báo nổi tiếng của Israel.

Tình hình ở Syria hiện nay không chỉ là vấn đề của chính Syria, mà còn là cục diện của toàn khu vực Trung Đông. Đây cũng là lý do Mỹ và Israel can thiệp vào quốc gia chiến loạn này, nhằm ngăn chặn Quân đội Syria thu hồi các khu vực bị phiến quân chiếm giữ, tiến tới giải phóng đất nước. Israel gần đây liên tục đưa máy bay chiến đấu đến Syria để tấn công các mục tiêu quân sự ở Damacus và cao nguyên Golan.

Thủ đô Damascus của Syria liên tục phải hứng chịu các cuộc oanh tạc của Israel. Nguồn: Eastday.

Thời báo Israel mới đây cho biết, cuộc oanh tạc của Không quân Israel ở Damascus vừa qua không chỉ nhằm vào lực lượng chính phủ Syria, mà còn nhằm vào lực lượng quân sự của Iran. Quân đội Israel có thông tin tình báo chính xác về việc một số lượng lớn các chuyên gia quân sự Iran, bao gồm các chuyên gia tên lửa đã đến Syria.

Theo báo cáo, ngay khi máy bay chở chuyên gia quân sự Iran vừa hạ cánh xuống sân bay Damascus ở Syria, các máy bay của Israel đã lập tức xâm nhập không phận Syria và phóng tên lửa chính xác vào các căn cứ quân sự của Syria ở khu vực này, cuộc tấn công đã làm hàng chục người thương vong.

Hàng chục chuyên gia quân sự Iran được cho là đã thiệt mạng trong cuộc không kích vừa qua của Israel. Nguồn: Eastday.

Cuộc tấn công của Israel là điều đáng lên án, nhưng cuộc tấn công này cũng cho thấy khả năng tình báo đáng sợ của Israel. Rõ ràng, việc nắm bắt thông tin tình báo của Israel rất chính xác, đó là lý do cơ bản khiến máy bay chiến đấu của Israel có thể thực hiện phóng tên lửa ngay sau khi máy bay của chuyên gia Iran hạ cánh. Nhờ có khả năng tình báo mạnh mẽ mà các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Israel vào Syria có thể được coi là như vào “chỗ không người”, hệ thống phòng không của Syria và Nga bố trí ở Damascus đã hoàn toàn bất lực trước máy bay chiến đấu Israel.

Trên thực tế, mạng lưới tình báo của Israel từ lâu đã nổi tiếng thế giới, nhiều quốc gia phải công nhận điều này, và đây cũng là lý do tại sao Israel luôn có thể thực hiện các vụ ám sát trên khắp thế giới. Ưu thế của mạng lưới tình báo Israel được hình thành không chỉ do bản thân Israel mà còn được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ. Trong vụ tấn công các chuyên gia quân sự Iran vừa qua, Israel đã sử dụng vệ tinh của Mỹ để theo dõi chính xác máy bay chở chuyên gia Iran, kết hợp với thông tin của các điêp viên Israel ở Damascus, Israel có thể theo dõi hành động của Iran và Syria ở khu vực này theo thời gian thực.

 

Máy bay Israel tấn công Damascus như vào chỗ "không người". Nguồn: Eastday

Tổ chức quan sát chiến trường Syria công bố rằng, phía Israel đã đạt được kết quả hoàn hảo với sự trợ giúp của thông tin chính xác. Vụ tấn công của Israel đã làm ít nhất 15 chuyên gia quân sự hoặc cố vấn quân sự của Tehran thiệt mạng. Về phía Quân đội Israel, lực lượng tình báo của Tel Aviv cũng tuyên bố, ít nhất 15 chuyên gia quân sự Iran đã thiệt mạng trong cuộc không kích vừa qua. Tuy nhiên, tin tức này vẫn chưa được xác nhận bởi các bên liên quan và tính xác thực của thông tin cần được xác minh thêm.

Thời gian qua, Mỹ và Israel không ngừng hợp tác để tiêu diệt các căn cứ quân sự của Iran ở Syria. Mục đích chính của hành động này là nhằm đưa Iran vào thế bất lợi trên nhiều mặt trận, một khi Iran hoàn toàn bị đánh bại, ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông cũng sẽ suy giảm rất nhiều.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Israel Syria Iran Damacus cao nguyên Golan tình báo Tel Aviv Mỹ vệ tinh Trung Đông chuyên gia tên lửa căn cứ quân sự tên lửa không quân
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.