J-20 với tên lửa PL-15 "ăn đứt" các loại máy bay tàng hình của Mỹ?
 

J-20 với tên lửa PL-15 'ăn đứt' các loại máy bay tàng hình của Mỹ?

Chuyên gia Mỹ cho rằng, điểm nổi bật nhất trên máy bay J-20 của Trung Quốc chính là hệ thống vũ khí, trong đó, với việc bố trí tên lửa PL-15, J-20 hoàn toàn có thể chiến thắng F-35 trang bị tên lửa AIM-120D của Mỹ trong một cuộc không chiến.

Theo đánh giá của Chuyên gia quân sự Mark Episkopos đăng trên tờ “The National Interest” (Mỹ) mới đây, tên lửa không đối không PL-15 của máy bay chiến đấu tàng hình J-20 có tầm bắn gấp hai lần tên lửa AIM-120 của Mỹ. Điều này cho thấy việc thiếu tầm bắn của tên lửa không đối không AIM-120 trên máy bay chiến đấu trong Không quân Mỹ đã trở thành một vấn đề lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chiến đấu của máy bay.

J-20 của Trung Quốc mang theo tên lửa PL-15 làm Mỹ "bất an". Nguồn: Sina.

Máy bay chiến đấu J-20 của Không quân Trung Quốc đã tạo ra những “làn sóng” lớn tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2018, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc trưng bày công khai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-20 của mình. Theo Mark Episkopos, kể từ khi Trung Quốc công khai J-20, giới phân tích thế giới đa phần đều tập trung vào đánh giá tính cơ động, khả năng thao tác của máy bay này mà quên mất rằng, hệ thống vũ khí của J-20 cũng là điều đáng quan tâm.

Buồng tên lửa chính của J-20 được bố trí 4 tên lửa không đối không tầm trung và tầm xa PL-15, 2 buồng phụ ở 2 bên thân, mỗi bên có 1 tên lửa tầm ngắn PL-10. Theo báo cáo, tên lửa không đối không PL-15 đã được đưa vào hoạt động năm 2018, tên lửa này được trang bị radar mảng pha chủ động với tầm bắn tối đa 300 km. Mark tin rằng, hiệu suất ấn tượng của nó khiến nó được xếp hạng trong số các tên lửa không đối không hàng đầu thế giới cùng với tên lửa Meteor châu Âu và K-37M của Nga.

F-22 mang theo tên lửa AIM-120D có tầm bắn không đủ. Nguồn: Sina.

Mark cho biết, trong các cuộc không chiến thực tế, tầm bắn hiệu quả của PL-15 chắc chắn thấp hơn tầm bắn tối đa 300 km, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tầm bắn tối đa 180 km của tên lửa không đối không tầm trung AIM-120. Khi những bức ảnh về tên lửa không đối không PL-15 được công khai vào năm 2015, Tướng Herbert Carlisle của Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại rằng: “Hãy nhìn vào đối thủ của chúng tôi và xem họ đang phát triển những gì, như tầm bắn của tên lửa PL-15. Mỹ cũng cần phải có khả năng phát triển các tên lửa mới với hiệu suất và tầm bắn vượt qua PL-15”.

Tầm bắn các tên lửa AIM-120D mới nhất hiện đang được trang bị máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ vẫn gặp vấn đề lớn. Tên lửa PL-15 đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ. Mặc dù như vậy, nhưng Quân đội Mỹ hiện nay lại không có kế hoạch phát triển các thế hệ tên lửa tiếp theo trang bị trên máy bay chiến đấu. Dự án phát triển tên lửa AIM-9X Block III mới nhất của Raytheon đã bị hủy bỏ, trong khi đó kế hoạch nâng cấp tên lửa AIM-120 cho đến nay vẫn không có những đột phá rõ ràng.

 

F-35 phóng tên lửa AIM-9X. Nguồn: Sina.

Mặc dù các tên lửa PL-10 gắn trên hai khoang bom của J-20 không “bắt mắt” như các tên lửa tầm xa, nhưng chúng lại là tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu J-20 và có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng linh hoạt và tính đa năng của máy bay này. PL-10 là loại tên lửa dẫn đường hồng ngoại tầm ngắn, có thể được phóng ở góc lệch 90 độ. Về mặt lý thuyết, góc phóng ngoài trục của tên lửa không đối không có thể đạt tới ± 60 độ hoặc thậm chí cao hơn. Cái gọi là phóng ngoài trục có nghĩa là tên lửa có thể được phóng khi mục tiêu nằm bên ngoài trục trung tâm của đầu đạn, mà không cần phải nhắm vào mục tiêu. Nói cách khác, J-20 có thể có thể “chỉ Đông đánh Tây”

Phóng ngoài trục không phải là một công nghệ mới. Trên thực tế, PL-10 được coi là phản ứng của Trung Quốc đối với việc Mỹ bán cho Đài Loan tên lửa tầm ngắn AIM-9X Block II Sidewinder. PL-10 và PL-15 được Trung Quốc áp dụng công nghệ chống nhiễu mới nhất, trong khi dó AIM-9X và AIM-120D đã được phát triển từ lâu và dễ bị “tổn thương”trước tác động của công nghệ nhiễu kỹ thuật số hiện đại.

Từ khi Trung Quốc công bố J-20 đến nay vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại máy bay này, bao gồm cơ chế phóng và hiệu năng của động cơ WS-15 hiện đang được phát triển. Khi WS-15 cùng với PL-15 và PL-10 tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo, nó có thể sẽ trở thành vấn đề được quan tâm nhất của Mỹ và một số đồng minh khu vực trong vấn đề tiếp tục sử dụng công nghệ tên lửa không đối không tầm trung cũ.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.