J-20 với tên lửa PL-15 "ăn đứt" các loại máy bay tàng hình của Mỹ?
 

J-20 với tên lửa PL-15 'ăn đứt' các loại máy bay tàng hình của Mỹ?

Chuyên gia Mỹ cho rằng, điểm nổi bật nhất trên máy bay J-20 của Trung Quốc chính là hệ thống vũ khí, trong đó, với việc bố trí tên lửa PL-15, J-20 hoàn toàn có thể chiến thắng F-35 trang bị tên lửa AIM-120D của Mỹ trong một cuộc không chiến.

Theo đánh giá của Chuyên gia quân sự Mark Episkopos đăng trên tờ “The National Interest” (Mỹ) mới đây, tên lửa không đối không PL-15 của máy bay chiến đấu tàng hình J-20 có tầm bắn gấp hai lần tên lửa AIM-120 của Mỹ. Điều này cho thấy việc thiếu tầm bắn của tên lửa không đối không AIM-120 trên máy bay chiến đấu trong Không quân Mỹ đã trở thành một vấn đề lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chiến đấu của máy bay.

J-20 của Trung Quốc mang theo tên lửa PL-15 làm Mỹ "bất an". Nguồn: Sina.

Máy bay chiến đấu J-20 của Không quân Trung Quốc đã tạo ra những “làn sóng” lớn tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2018, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc trưng bày công khai chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm J-20 của mình. Theo Mark Episkopos, kể từ khi Trung Quốc công khai J-20, giới phân tích thế giới đa phần đều tập trung vào đánh giá tính cơ động, khả năng thao tác của máy bay này mà quên mất rằng, hệ thống vũ khí của J-20 cũng là điều đáng quan tâm.

Buồng tên lửa chính của J-20 được bố trí 4 tên lửa không đối không tầm trung và tầm xa PL-15, 2 buồng phụ ở 2 bên thân, mỗi bên có 1 tên lửa tầm ngắn PL-10. Theo báo cáo, tên lửa không đối không PL-15 đã được đưa vào hoạt động năm 2018, tên lửa này được trang bị radar mảng pha chủ động với tầm bắn tối đa 300 km. Mark tin rằng, hiệu suất ấn tượng của nó khiến nó được xếp hạng trong số các tên lửa không đối không hàng đầu thế giới cùng với tên lửa Meteor châu Âu và K-37M của Nga.

F-22 mang theo tên lửa AIM-120D có tầm bắn không đủ. Nguồn: Sina.

Mark cho biết, trong các cuộc không chiến thực tế, tầm bắn hiệu quả của PL-15 chắc chắn thấp hơn tầm bắn tối đa 300 km, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tầm bắn tối đa 180 km của tên lửa không đối không tầm trung AIM-120. Khi những bức ảnh về tên lửa không đối không PL-15 được công khai vào năm 2015, Tướng Herbert Carlisle của Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại rằng: “Hãy nhìn vào đối thủ của chúng tôi và xem họ đang phát triển những gì, như tầm bắn của tên lửa PL-15. Mỹ cũng cần phải có khả năng phát triển các tên lửa mới với hiệu suất và tầm bắn vượt qua PL-15”.

Tầm bắn các tên lửa AIM-120D mới nhất hiện đang được trang bị máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ vẫn gặp vấn đề lớn. Tên lửa PL-15 đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ. Mặc dù như vậy, nhưng Quân đội Mỹ hiện nay lại không có kế hoạch phát triển các thế hệ tên lửa tiếp theo trang bị trên máy bay chiến đấu. Dự án phát triển tên lửa AIM-9X Block III mới nhất của Raytheon đã bị hủy bỏ, trong khi đó kế hoạch nâng cấp tên lửa AIM-120 cho đến nay vẫn không có những đột phá rõ ràng.

 

F-35 phóng tên lửa AIM-9X. Nguồn: Sina.

Mặc dù các tên lửa PL-10 gắn trên hai khoang bom của J-20 không “bắt mắt” như các tên lửa tầm xa, nhưng chúng lại là tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu J-20 và có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng linh hoạt và tính đa năng của máy bay này. PL-10 là loại tên lửa dẫn đường hồng ngoại tầm ngắn, có thể được phóng ở góc lệch 90 độ. Về mặt lý thuyết, góc phóng ngoài trục của tên lửa không đối không có thể đạt tới ± 60 độ hoặc thậm chí cao hơn. Cái gọi là phóng ngoài trục có nghĩa là tên lửa có thể được phóng khi mục tiêu nằm bên ngoài trục trung tâm của đầu đạn, mà không cần phải nhắm vào mục tiêu. Nói cách khác, J-20 có thể có thể “chỉ Đông đánh Tây”

Phóng ngoài trục không phải là một công nghệ mới. Trên thực tế, PL-10 được coi là phản ứng của Trung Quốc đối với việc Mỹ bán cho Đài Loan tên lửa tầm ngắn AIM-9X Block II Sidewinder. PL-10 và PL-15 được Trung Quốc áp dụng công nghệ chống nhiễu mới nhất, trong khi dó AIM-9X và AIM-120D đã được phát triển từ lâu và dễ bị “tổn thương”trước tác động của công nghệ nhiễu kỹ thuật số hiện đại.

Từ khi Trung Quốc công bố J-20 đến nay vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại máy bay này, bao gồm cơ chế phóng và hiệu năng của động cơ WS-15 hiện đang được phát triển. Khi WS-15 cùng với PL-15 và PL-10 tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo, nó có thể sẽ trở thành vấn đề được quan tâm nhất của Mỹ và một số đồng minh khu vực trong vấn đề tiếp tục sử dụng công nghệ tên lửa không đối không tầm trung cũ.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

 
 
Siêu UAV Okhotnik của Nga sẽ chính thức ‘tung đòn’ trong năm 2021
icon

UAV “Thợ săn” của Nga sẽ chính thức được thử nghiệm vũ khí trong năm 2021, đánh dấu bước tiến lớn của Nga trong chế tạo máy bay thế hệ thứ 6.

 
 
Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
icon

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

 
 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

 
Cận cảnh Nga thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không mới nhất
icon

Tập đoàn sản xuất vũ khí Concern Kalashnikov danh tiếng của Nga vừa thông báo nước này đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường phòng không Strela-9M333 mới nhất.

 
Mỹ và châu Âu sẽ ‘trả giá đắt’ nếu triển khai tên lửa tầm trung ở biên giới Nga?
icon

Tổng thống Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố “đanh thép” về hoạt động triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ và châu Âu.

 
Không quân Nga sẽ sở hữu ‘quái điểu’ Su-57 với diện mạo mới
icon

Từ năm 2021, Quân đội sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí hiện đại mới, trong đó, trước năm 2024, Không quân Nga sẽ sở hữu “quái điểu” Su-57 với diện mạo hoàn toàn khác.