Iran cảnh báo 20.000 tên lửa sẽ “nhấn chìm” căn cứ quân sự Mỹ trong “biển lửa"
 

Iran cảnh báo 20.000 tên lửa sẽ “nhấn chìm” căn cứ quân sự Mỹ trong “biển lửa'

Iran liên tục đưa ra các cảnh báo cứng rắn tới Mỹ và đồng minh khi mới đây tướng Nororah khẳng định, 20.000 tên lửa Iran có thể làm cho 21 căn cứ quân sự Mỹ “chìm trong biển lửa”.

Theo Thời báo Israel ngày 2/12, trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm thành lập lực lượng dân quân Iran, Tướng Nororah, chỉ huy Học viện Vệ binh Cách mạng, đã công khai nói rằng: “Iran đã làm tốt công tác chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn nhất đối với kẻ địch lớn nhất của Iran”. Tuyên bố của tướng Nororah được cho là nhằm vào Mỹ.

Iran đã xây dựng một kho tên lửa khổng lồ, NATO cũng thừa nhận rằng, trong vòng một ngày Iran có thể phóng tới 20.000 tên lửa từ 110 trận địa tên lửa trên khắp đất nước. Trong tương lai, Iran sẽ không chỉ dừng ở con số này, đặc biệt là sau tháng 10/2020, khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran hết hiệu lực, Iran có thể “đổi dầu lấy vũ khí” của bất cứ quốc gia nào.

Tên lửa Iran luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Nguồn: Sohu.

“Chúng tôi buộc phải nói, 21 căn cứ quân sự của họ (ám chỉ Mỹ và đồng minh) là mục tiêu của tên lửa của chúng tôi”, tướng Nororah nói. Một khi xảy ra chiến tranh, tên lửa của Iran sẽ làm cho 21 căn cứ của Mỹ ở Trung Đông “chìm trong biển lửa”.

Đối với các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, tướng Nororah khẳng định, Tehran sẽ không coi các quốc gia vùng vịnh là đối thủ của mình, trừ khi có quốc gia nào muốn “vượt giới tuyến” trong khu vực này, trở thành “trợ thủ” của Mỹ để tấn công Iran, “chúng tôi không hy vọng sẽ tạo thành tổn hại cho các nước xung quanh” ông  Nororah nói.

Hiện, Mỹ có khoảng gần 10 căn cứ quân sự các loại ở Trung Đông, trong đó có hơn 40 căn cứ xung quanh Iran, bao gồm cả các căn cứ ở Afghanistan, trong số 40 căn cứ này có 21 căn cứ quân sự loại lớn. Tính đến tháng 11/2018, tổng số Quân đội Mỹ ở Trung Đông đã lên tới 54.000 quân, trong năm 2019 Mỹ đã liên tục tăng quân đến khu vực này, nâng tổng số quân lên đến hơn 60.000. Tháng 10/2019, Lầu Năm Góc xác nhận, Mỹ sẽ tăng thêm 3.000 quân đến Ả Rập Saudi để đối phó với nhiều mối đe dọa lợi ích Mỹ ở khu vực này.

Phản ứng về vấn đề trên, Iran đã đưa ra thái độ cứng rắn, Đài truyền hình Iran hôm 3/11 thông báo, Phát ngôn viên của Quân đội Iran, tướng Abolfazl Shekari khẳng định: “Ngay cả khi một quốc gia không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống Iran, và chỉ cho Mỹ sử dụng vùng trời và lãnh thổ, Iran cũng coi quốc gia này là thù địch” và sẽ đối xử với họ như một kẻ địch thực thụ, một khi Iran bị đe dọa, sẽ không còn nơi trú ẩn nào có thể bảo vệ họ, Tehran có khả năng làm điều này”.

20.000 tên lửa Iran sẵn sàng "nhấn chìm" 21 căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông trong "biển lửa". Nguồn: Sohu.

Tướng Abolfazl Shekari cảnh báo Mỹ và các đồng minh rằng, Iran chưa bao giờ tiến hành chiến tranh xâm lược, nhưng nếu “quân xâm lược” tấn công Iran, Iran sẽ phản kích với lực lượng “cao nhất và cứng rắn nhất”, khu vực của cuộc phản kích như vậy sẽ “vượt qua sự tưởng tượng của họ”, Iran có thể tấn công vào bất cứ thời gian nào và bất cứ địa điểm nào của Mỹ cùng đồng minh cũng sẽ là mục tiêu của Iran.

 

Tham mưu trưởng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri cũng nhấn mạnh, Lực lượng Bảo vệ Cách mạng là một “lực lượng răn đe” mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei. Bất kỳ hành vi nào chống lại quân đội Iran sẽ chỉ mang lại thiệt hại lớn cho đối phương. Ngay sau khi Thiếu tướng Bagheri đưa ra tuyên bố, Iran đã tổ chức một cuộc tập trận phòng không quy mô lớn vào cuối tháng 11, kịch bản của cuộc tập trận mô phỏng một cuộc chiến bùng nổ ở Vịnh Ba Tư.

Cuộc tập trận mang tên “Người bảo vệ VelayatSky-98”, được thực hiện tại tỉnh Semnan, miền bắc Iran. Khu vực diễn tập rộng 41,6 km2, mô phỏng tình hình của toàn bộ khu vực Vịnh Ba Tư khi xảy ra chiến tranh. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng phòng không Iran và mức độ hoạt động của các hệ thống phòng không.

Trong cuộc tập trận, Thiếu tướng Alireza Sabahi Fader của Lữ đoàn Phòng không Không quân Iran cảnh báo một lần nữa rằng, không phận của Iran là một “lằn ranh đỏ” không thể bị xâm phạm, bất kỳ hành vi nào vi phạm “lằn ranh đỏ” sẽ dẫn đến một cuộc phản công toàn diện của Iran. Trước khi cuộc tập trận này diễn ra, tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã lần đầu tiên vượt qua eo biển Hormuz do Iran kiểm soát kể từ khi được triển khai vào tháng 4/2019 và tiến vào Vịnh Ba Tư.

Iran và Mỹ liên tục có những phát ngôn, hành động thách thức nhau, tình hình Trung Đông ngày càng căng thẳng. Nguồn: Sohu.

Theo đánh giá của giới phân tích, hàng loạt tuyên bố cứng rắn của các quan chức quân sự cấp cao và cuộc diễn tập quy mô lớn của Iran đã làm cho tình hình Trung Đông “căng như dây đàn”. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông và đã đưa tàu sân bay vào Vịnh Ba Tư, đây được coi là hành động thách thức Iran. Một cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể nổ ra ở Trung Đông bất cứ lúc nào và căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực sẽ là tâm điểm của cuộc tấn công.

Tổng thống Mỹ cần dùng “cái đầu lạnh” để đánh giá lại tình hình Trung Đông, tránh những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chính ông. Sức mạnh tên lửa mạnh mẽ là “chỗ dựa” của Iran, trong trường hợp Tehran không thể tấn công được Mỹ thì tên lửa Iran cũng đủ để phong tỏa hoàn toàn Vịnh Ba Tư, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí phá hủy nền kinh tế toàn cầu.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ tên lửa Vịnh Ba Tư NATO Tehran Trung Đông Afghanistan căn cứ quân sự Ả Rập Saudi USS Abraham Lincoln IRGC
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.