Iran bắt đầu trang bị pháo phòng không “khủng”

Loại pháo này có thể phá hủy mục tiêu với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các hệ thống tương tự trên thế giới, có tầm bắn tới 14 km, tốc độ bắn từ 12 - 15 phát/ và có thể tạo màn mảnh đạn tiêu diệt được cả các mục tiêu nhỏ, bay nhanh như tên lửa hành trình.

Iran bắt đầu trang bị pháo phòng không “khủng”

Iran bắt đầu trang bị pháo phòng không “khủng”

Pháo Sa’ir được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, giúp duy trì tốc độ bắn từ

12 - 15 phát/phút

Lực lượng phòng không trực thuộc Vệ binh cách mạng Iran (IRGC - Iran’s Revolution Guards Corps) đã nhận được một lượng lớn pháo phòng không 100mm do nước này tự sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, tướng Ahmad Vahidi trả lời phỏng vấn hôm 28/11 cho biết Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Iran đã thiết kế và sản xuất hàng loạt loại pháo phòng không 100 mm có tên là Sa’ir (có nghĩa là Chói sáng). Loại pháo phòng không cỡ lớn này sẽ tăng cường khả năng phòng không tầm thấp và tầm trung của Iran.

Iran bắt đầu trang bị pháo phòng không “khủng”

Nhiều chuyên gia cho rằng thực ra Sa’ir chỉ là một biến thể được nâng cấp khả năng dẫn bắn bằng radar và khí tài trinh sát quang điện tử của pháo KS-19 100mm do Liên Xô sản xuất.

Ông Vahidi cho biết Sa’ir có thể phá hủy mục tiêu với độ chính xác rất cao so với các hệ thống tương tự trên thế giới như pháo KS-19 của Nga hay biến thể sao chép KS-19 có tên Type-59 của Trung Quốc do được dẫn bắn bằng radar cũng thiết bị trinh sát quang điện tử.

 

Sa’ir có tầm bắn tới 14 km, tốc độ bắn duy trì từ 12 - 15 phát/ phút với thiết bị nạp đạn tự động hoàn toàn và hệ thống kiểm soát bắn bằng máy tính, giúp trung tâm điều khiển có thể vận hành nhiều khẩu pháo một lúc, hỗ trợ nhau tạo màn mảnh đạn tiêu diệt được cả các mục tiêu nhỏ, bay nhanh như tên lửa hành trình.

Ngoài ra, theo ông Vahidi, Sa’ir cũng có thể dùng để chống lại các mục tiêu trên cạn hoặc trên biển với vai trò pháo bắn thẳng thông thường.

Iran bắt đầu trang bị pháo phòng không “khủng”

Iran tập trận bắn thử pháo Sa’ir.

Những khẩu pháo phòng không Sa’ir sẽ được bố trí tại các vị trí cố định nhằm bảo vệ các cơ sở kinh tế, kỹ thuật, quân sự của nước này.

Trong vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp quốc phòng của Iran đã đạt rất nhiều thành tựu lớn và đã giúp nước này tự chủ hầu hết các loại vũ khí.

Xuân Tùng

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.