Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương 2015 sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Từ ngày 14 – 18/9, tại Furama Resort (Đà Nẵng), Quân y Việt Nam phối hợp với Quân y Hoa Kỳ sẽ đồng tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 (APMHE-2015).

Ngày 11/9, Thiếu tướng Đặng Quốc Khánh, Chính ủy Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cho hay, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam và các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ, từ ngày 14 – 18/9, tại Furama Resort (Đà Nẵng), Quân y Việt Nam phối hợp với Quân y Hoa Kỳ sẽ đồng tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 (APMHE-2015).

Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á – Thái Bình Dương 2015 sắp diễn ra tại Đà Nẵng - ảnh 1

Tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy diễn tập phòng chống thảm họa trong chuyến thăm Đà Nẵng từ ngày 17 - 28/8 vừa qua (Ảnh: HC)

Theo Thiếu tướng Đặng Quốc Khánh, việc tổ chức APMHE-2015 tại Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác đối ngoại quốc phòng của nước là, đồng thời là một trong các hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu”, APMHE-2015 tạo điều kiện để các nhà khoa học, chuyên môn thuộc lĩnh vực y học của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thế mạnh của mỗi nước; qua đó tiến tới hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quân y. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học, chuyên môn của Quân y Việt Nam gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các nhà khoa học, chuyên môn quân y các nước trong khu vực.

Hội nghị sẽ là dịp để trao đổi, thảo luận và tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác Quân y giữa các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên lĩnh vực quân y và y tế, trong phòng chống thảm họa, dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm tham gia Lực lượng Giữ hìn hòa bình; đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến an ninh y tế toàn cầu. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

 

Với sự chủ trì của Thiếu tướng, Tiến sĩ Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y Việt Nam, APMHE-2015 có 214 báo cáo khoa học được in trong kỷ yếu hội nghị (trong đó Việt Nam có 103 báo cáo) thuộc các chuyên đề nội khoa, ngoại khoa, bỏng, truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa, chuyển thương, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đào tạo cán bộ - nhân viên quân y, y học cổ truyền, dược và trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến và CNTT trong y học… Dự kiến có 130 báo cáo khoa học được trình bày, thảo luận tập trung tại hội nghị theo các chuyên đề khác nhau (trong đó Việt Nam có 40 báo cáo).

Tham dự hội nghị dự kiến có trên 500 đại biểu Quân y các nước, vùng lãnh thổ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ủy ban Quân y quốc tế. Trong đó có 350 đại biểu quốc tế thuộc 28 nước và vùng lãnh thổ. Hiện Cục Quân y đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng triển khai chu đáo các mặt công tác chuẩn bị cho hội nghị.

Được biết, năm 2005, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Quân y châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 với chủ đề “Quân y – Hợp tác, hữu nghị” tại Hà Nội. Với một chủ đề hết sức có ý nghĩa, thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu quốc tế, hội nghị Quân y châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 đã thành công tốt đẹp cả về chuyên môn và đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và ngành Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng đối với các nước trong khu vực và thế giới. Các đoàn đại biểu quốc tế và phía Hoa Kỳ đánh giá rất cao công tác tổ chức, điều hành chu đáo, trọng thị và an toàn về mọi mặt của hội nghị.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

 
Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).