Hệ thống tác chiến điện tử Nga có thể khiến các vệ tinh của Mỹ “tắt điện”?

Hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga không chỉ làm cho các thiết bị trinh sát không hoạt động mà còn làm nhiễu loạn hệ thống định vị của tàu chiến, kết quả là chúng thông báo tọa độ sai, và thủy thủ đoàn bị mất phương hướng.

Hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

RIA đưa tin, hôm 15/4, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhận định, Nga trong những năm qua đã vượt lên nhóm đứng đầu về chất lượng và số lượng khi sở hữu các hệ thống tác chiến điện tử (EW), có thể tác động đáng kể đến diễn biến trận chiến và thậm chí hoạt động cả trong không gian vũ trụ.

Theo truyền thông Nga, các hệ thống EW có thể tước bỏ khả năng sử dụng vũ khí chống lại Nga của đối phương hoặc ít nhất là giảm hẳn hiệu quả của việc sử dụng vũ khí đồng thời tước bỏ khả năng hoạt động trinh sát của họ. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Nga đã tạo ra và đang tích cực cung cấp cho quân đội hàng chục mẫu thiết bị tác chiến điện tử mới.

Theo đó, nhân dịp kỷ niệm “Ngày chuyên gia tác chiến điện tử 15/4” được tổ chức cho Lực lượng Vũ trang Nga, đây là ngày lễ chuyên nghiệp được thành lập theo sắc lệnh của Tổng thống ngày 31/5/2006. Ông Leonkov cho hay: “Quân đội các nước phương Tây cho đến gần đây vẫn tin rằng việc phát triển lực lượng EW không ý nghĩa gì, kết quả là họ bị tụt hậu một cách đáng thất vọng với Nga. Do đó, các hệ thống EW của Nga đã phát triển vượt xa và hiện nay thực sự không có đối thủ trên thế giới”.

Chuyên gia quân sự Leonkov nhấn mạnh, hiện nay quân đội Nga đã áp dụng các hệ thống EW để bảo vệ máy bay, tàu chiến, nhân lực trong phạm vi nhất định, vô hiệu hóa ngòi nổ đạn dược, gây tác động đến các hệ thống trinh sát, gây rối loạn hệ thống dẫn đường, ngăn chặn hoạt động của thiết bị điều khiển máy bay không người lái, và thậm chí hoạt động cả trong không gian vũ trụ.

Cũng theo chuyên gia Leonkov, trong những năm tới tầm quan trọng của tác chiến điện tử sẽ ngày càng gia tăng, do vai trò ngày càng lớn của công nghệ thông tin trong quản lý quân đội và vũ khí.

 

“Do đó, Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng Mỹ (DARPA) tin rằng hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã trở thành mối nguy hiểm chính đối với các nhóm thiết bị hoạt động trong vũ trụ, và mối đe dọa này chắc chắn sẽ ngày càng gia tăng”, ông Leonkov lưu ý.

Mới đây, vào tháng 3, theo một số nguồn tin tình báo, các tàu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi tiếp cận biên giới của Nga ở Biển Đen thực tế không đủ khả năng tiến hành hoạt động do thám do phải đối mặt với hệ thống tác EW. Các nguồn tin tình báo đã gọi hoạt động do thám của các con tàu thuộc NATO là một nỗ lực nhằm thâm nhập vào các mạng truyền thông và kỹ thuật số.

Nguồn tin cho biết, hệ thống tác chiến điện tử tối tân của Nga được thử nghiệm trong điều kiện chống trả trên thực tế, nhờ đó kiểm định được tính năng kỹ thuật. Kết quả là các tàu của NATO không thể do thám được gì và phải rút lui.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tên lửa đạn đạo của Nga có thể thay đổi cán cân sức mạnh
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson đã đưa nhận định về tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

 
 
Forbes: Sukhoi cần 'học' Boeing mới có thể hoàn thiện 'siêu phẩm' Su-57
icon

Tạp chí Forbes mới đây cho rằng, Su-57 của Nga khó có khả năng hoàn thiện nếu Sukhoi không “học tập” Boeing trong việc chế tạo máy bay.

 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.