Hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga có sức mạnh "khủng"
 

Hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga có sức mạnh 'khủng'

Hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ mới của Nga có khả năng phát hiện các tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đạn đạo của đối phương ngay khi vừa rời khỏi bệ phóng.
Hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga có sức mạnh
Hệ thống phòng thủ trên không S-400 của Nga

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov cho biết hệ thống phòng thủ mới có chức năng thu thập thông tin, xử lý dữ liệu và tấn công mục tiêu vô cùng hiện đại cùng hệ thống radar cảnh báo sớm sẽ được triển khai trên toàn bộ đường biên giới quanh Nga.

Ngoài ra, Nga sẽ cho hiện đại hóa cả những hệ thống tên lửa đất đối không hiện có và triển khai đồng loạt các hệ thống phòng thủ tối tân như S-400 và S-500, với "khả năng đáng tin cậy để bảo vệ các căn cứ quan trọng khác trước những cuộc tấn công trên không hoặc tên lửa", ông Gerasimov nói.

Theo ông Gerasimov, việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ sẽ tăng khả năng sống sót của các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Trong đó, ưu tiên hàng đầu trong công cuộc phát triển lực lượng vũ trang của Nga tới năm 2020 là các lực lượng hạt nhân chiến lược và hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ.

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ tiếp tục được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo Yars tiên tiến, với khả năng chiến đấu vượt trội so với các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương hiện nay.

Hồi giữa tháng Sáu, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ cho triển khai hệ thống phòng thủ trên không tầm trung mới mang tên Vityaz, thay thế cho hệ thống S-300.

Hệ thống Vityaz được Tập đoàn Almaz-Antei sản xuất, trang bị radar hiện đại và hệ thống phóng 16 tên lửa. Trong khi, hệ thống S-300 chỉ có khả năng phóng 4 tên lửa. Giám đốc thiết kế của Tập đoàn Almaz-Antei - Igor Ashurbeili cho biết theo dự kiến hệ thống Vityaz sẽ được đưa vào phục vụ trong năm 2014.

Cùng với Morfey, S-400 và S-500, Vityaz sẽ xây dựng một mạng lưới phòng thủ hàng không vũ trụ tương lai cho Nga, đảm bảo tấn công chính xác các mục tiêu từ khoảng cách 5 – 400 km ở độ cao từ 5 m cho tới ngoài bầu khí quyển. 

Cuối tháng Năm, Các lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ Nga cũng đã triển khai hàng loạt các cuộc tập trận nhằm kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ, lực lượng không quân tại Khu quân sự phía Tây. Các cuộc tập trận này đã huy động 8.700 binh lính, 185 máy bay và 240 phương tiện quân sự tham gia.

 
Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.