Hệ thống Iskander của Nga sẽ khiến NATO “đứng ngồi không yên”
 

Hệ thống Iskander của Nga sẽ khiến NATO “đứng ngồi không yên”

Theo tạp chí Mỹ National Interest, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga là một vấn đề lớn mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ phải “e ngại”.

Iskander là một trong những vũ khí "đình đám" nhất của quân đội Nga trong suốt thời gian dài vừa qua. Ảnh: RIA.

Ấn phẩm tin rằng các hệ thống này kết hợp với một chiến lược rõ ràng để ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ thù sẽ là một vũ khí vô cùng hiệu quả.

Theo đó, ấn phẩm cho biết, hệ thống Iskanders được triển khai ở nhiều khu vực khác nhau của Nga. Vị trí của chúng ở khu vực Kaliningrad sẽ giúp chúng có thể tấn công các mục tiêu ở Ba Lan, Latvia, Litva, Estonia, cũng như ở miền đông nước Đức và miền nam Thụy Điển. Ngoài ra, một phần lớn của biển Baltic cũng nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của hệ thống này.

National Interest nhấn mạnh rằng, tầm bắn của tên lửa là khoảng 400-500 km, trong khi nó có thể mang đầu đạn nặng từ 480 đến 700 kg. Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5-7m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Cũng theo ấn phẩm này giải thích, hệ thống Iskander với xác suất bắn trúng 50% tại một điểm nằm cách tọa độ cho trước từ 2-5m. Ngoài ra, ấn phẩm này gọi các hệ thống đặt tại khu vực Kaliningrad là “một biểu hiện rõ ràng của quyền lực ngoại giao ở Nga”.

“Từ đó Nga có thể tấn công các mục tiêu ở biển Baltic, đe dọa một tuyến vận tải quan trọng và tấn công các mục tiêu của liên minh NATO. Tuy nhiên, hệ thống Iskander không mang đầu đạn hạt nhân nên nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân là rất nhỏ”, ấn phẩm nhấn mạnh.

 

Tạp chí Mỹ kết luận, kho vũ khí của Nga là lớn nhất thế giới về cả số lượng và chủng loại, nó đang ở trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Mới đây, theo Tập đoàn Rostec, các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander đã được trang bị một tên lửa tầm xa độc đạo có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.000 km.

Theo đó, những thông tin này được Tập đoàn Rostec cung cấp qua những bức ảnh, trong đó đề cập đến tất cả các hệ thống tên lửa Iskander, bao gồm một phiên bản cơ bản, một phiên bản hiện đại của hệ thống tên lửa Iskander-M và một hệ thống được trang bị hai tên lửa hành trình Iskander -K. Được biết, các tên lửa này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.000 km.

Theo các chuyên gia, nếu hệ thống Iskander với tên lửa tầm xa được triển khai ở khu vực Kaliningrad, tầm bắn của nó sẽ có thể bao phủ đến 80% lãnh thổ châu Âu, chỉ trừ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo các nguồn tin, hệ thống Iskander chuẩn bị được tích hợp đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, đủ sức xóa sổ cả một thị trấn. Điều này được đưa ra khi xét tới hai yếu tố: Một là Iskander có cơ hội triển khai tên lửa hạt nhân, và hai là những cuộc thử nghiệm gần đây của tổ hợp này tại trường bắn ở Kazakhstan.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.