Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga

Mới đây, ông Sergey Boev, Tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo, kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Vympel, đã nói về những tính năng độc đáo của hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa của Nga.

Theo ông Boev, hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được phát triển ở mức cao nhất về khả năng khoa học - kỹ thuật nên nó có khả năng ghi nhận và theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh bay với tốc độ Mach 5-6.

Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga
Nga đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với hệ thống cảnh báo sớm tấn công bằng tên lửa. (Ảnh: Vympel)

“Các phương tiện của chúng tôi có khả năng phát hiện các mục tiêu này, thực hiện lựa chọn của chúng, tức là xác định mục tiêu nào thực sự gây ra mối đe dọa trong không gian gần trái đất và báo cáo tất cả thông tin này, xử lý, hiển thị thông tin này tại trạm chỉ huy của hệ thống”, ông Boev chia sẻ với kênh truyền hình Zvezda.

Ngoài ra, ông Boev lưu ý rằng trong điều kiện sản xuất các bộ định vị xử lý tín hiệu kỹ thuật số và bản thân hệ thống, các phương pháp xử lý thông tin hiện đại nhất cũng như các thuật toán chiến đấu sẽ được sử dụng. Theo ông Boev, mục tiêu của công việc để đảm bảo an toàn và cải thiện hệ thống cảnh báo sớm là tạo ra một trường radar băng tần kép liên tục.

Hệ thống cảnh báo sớm của Nga xử lý các dữ liệu quỹ đạo không gian để tạo ra cảnh báo tấn công bằng tên lửa vào các sở chỉ huy quân đội và nhà nước, thông tin cho hệ thống phòng thủ tên lửa ở Moscow, cũng như dữ liệu về các vật thể không gian. Cấp thứ nhất của hệ thống này bao gồm một chòm sao vệ tinh của một hệ thống không gian, cấp thứ hai gồm các hệ thống radar trên mặt đất.

 

Hệ thống này bao gồm hai nhóm thiết bị chính là nhóm các vệ tinh đồng bộ với nhau và hệ thống radar trên mặt đất “Voronezh”. Hiện có 7 trạm như vậy đang trong tình trạng báo động ở các vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk, Orenburg, các vùng Krasnodar, Krasnoyarsk và Altai. Một trạm radar mới đang được xây dựng ở vùng Murmansk. Vào năm 2021, Vympel có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng một trạm nữa ở Komi.

Zvezda cho rằng, với sự ra đời của hệ thống radar “Voronezh”, các binh sĩ có thể kiểm soát hoàn toàn hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa và quán xuyến tất cả các khu vực có nguy cơ đe dọa Nga.

Trước đó, tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo Sergey Boev cho biết radar “Voronezh” vượt trội về tính năng so với các trạm định vị cũ “Dnepr” đã hết thời hạn sử dụng. “Dnepr” vốn đã “phủ sóng” được khu vực Trung Đông và có thể phát hiện được tên lửa hành trình từ tầm xa đến 3.500 km.

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) chi tiêu quân sự trên thế giới vào năm 2020 lên tới gần 2 nghìn tỉ USD, cao hơn 2,6% so với năm trước.

 
 
Trùng hợp đáng sợ liên quan đến tàu ngầm Nanggala ‘xấu số’ của Indonesia
icon

Tàu ngầm Nanggala xấu số của Indonesia là con tàu thứ hai gặp tai nạn khi đang hoạt động trong số những tàu ngầm cùng lớp, công tác tìm kiếm dự báo là sẽ rất khó khăn.

 
 
Toàn cảnh Nga tập trận quy mô lớn ở Crimea
icon

Cuộc quy mô lớn của Nga ở Crimea với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và 1.200 phương tiện chiến đấu.

 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Mỹ nâng cao cảnh giác khi tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị ra biển lớn
icon

Trung Quốc được cho là đang xây dựng bến cảng mới phục vụ tàu sân bay ở căn cứ tại Djibouti, nhằm biến ước mơ “hạm đội biển xanh” thành sự thật.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên
icon

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.