Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga

Mới đây, ông Sergey Boev, Tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo, kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Vympel, đã nói về những tính năng độc đáo của hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa của Nga.

Theo ông Boev, hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga được phát triển ở mức cao nhất về khả năng khoa học - kỹ thuật nên nó có khả năng ghi nhận và theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh bay với tốc độ Mach 5-6.

Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga
Nga đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với hệ thống cảnh báo sớm tấn công bằng tên lửa. (Ảnh: Vympel)

“Các phương tiện của chúng tôi có khả năng phát hiện các mục tiêu này, thực hiện lựa chọn của chúng, tức là xác định mục tiêu nào thực sự gây ra mối đe dọa trong không gian gần trái đất và báo cáo tất cả thông tin này, xử lý, hiển thị thông tin này tại trạm chỉ huy của hệ thống”, ông Boev chia sẻ với kênh truyền hình Zvezda.

Ngoài ra, ông Boev lưu ý rằng trong điều kiện sản xuất các bộ định vị xử lý tín hiệu kỹ thuật số và bản thân hệ thống, các phương pháp xử lý thông tin hiện đại nhất cũng như các thuật toán chiến đấu sẽ được sử dụng. Theo ông Boev, mục tiêu của công việc để đảm bảo an toàn và cải thiện hệ thống cảnh báo sớm là tạo ra một trường radar băng tần kép liên tục.

Hệ thống cảnh báo sớm của Nga xử lý các dữ liệu quỹ đạo không gian để tạo ra cảnh báo tấn công bằng tên lửa vào các sở chỉ huy quân đội và nhà nước, thông tin cho hệ thống phòng thủ tên lửa ở Moscow, cũng như dữ liệu về các vật thể không gian. Cấp thứ nhất của hệ thống này bao gồm một chòm sao vệ tinh của một hệ thống không gian, cấp thứ hai gồm các hệ thống radar trên mặt đất.

 

Hệ thống này bao gồm hai nhóm thiết bị chính là nhóm các vệ tinh đồng bộ với nhau và hệ thống radar trên mặt đất “Voronezh”. Hiện có 7 trạm như vậy đang trong tình trạng báo động ở các vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk, Orenburg, các vùng Krasnodar, Krasnoyarsk và Altai. Một trạm radar mới đang được xây dựng ở vùng Murmansk. Vào năm 2021, Vympel có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng một trạm nữa ở Komi.

Zvezda cho rằng, với sự ra đời của hệ thống radar “Voronezh”, các binh sĩ có thể kiểm soát hoàn toàn hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa và quán xuyến tất cả các khu vực có nguy cơ đe dọa Nga.

Trước đó, tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo Sergey Boev cho biết radar “Voronezh” vượt trội về tính năng so với các trạm định vị cũ “Dnepr” đã hết thời hạn sử dụng. “Dnepr” vốn đã “phủ sóng” được khu vực Trung Đông và có thể phát hiện được tên lửa hành trình từ tầm xa đến 3.500 km.

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo Thụy Sĩ: Thế giới cần kiềm chế chạy đua vũ khí hạt nhân
icon

Kênh truyền hình SRF của Thụy Sĩ cho rằng, trước đây thế giới đã nói về nhu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân, tuy nhiên hiện nay các cường quốc hạt nhân lại đang tích cực gia tăng kho vũ khí.

 
 
5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ
icon

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

 
 
10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ
icon

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

 
 
Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
icon

Hải quân Nga vừa đưa vào hoạt động lô robot quét mìn đầu tiên, mở ra kỷ nguyên “quét mìn tự động” nâng cao đáng kể an toàn về tính mạng cho binh lính Nga.

 
 
Nhật Bản: Tàu ngầm va chạm với tàu thương mại
icon

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức quân sự Nhật Bản cho biết, ít nhất 3 người bị thương trong vụ va chạm giữa tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với một tàu thương mại ngoài khơi tỉnh Kochi.

 
 
Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41
icon

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.

 
‘Radar bay’ KJ-600 của Trung Quốc sẽ vô hiệu hóa F-22 và F-35 của Mỹ?
icon

Máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay KJ-600 của Trung Quốc được coi là “nhái” E-2 Hawkeye của Mỹ, có khả năng phát hiện F-22 và F-35 từ khoảng cách đặc biệt xa.

 
Tại sao Mỹ cam kết cung cấp vũ khí sát thương cao cho Ukraine?
icon

Mỹ vừa mới đưa ra cam kết đầy “hấp dẫn” với Ukraine trong đó có việc cung cấp vũ khí sát thương cao cho Kiev, đây được coi là “phần thưởng” của Mỹ đối với Ukraine.

 
Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021
icon

Mỹ vừa “răn đe” trực tiếp đối với Ấn Độ trong các thương vụ hợp tác quốc phòng với Nga, ngược lại, Moscow liên tục đưa ra cam kết hấp dẫn với New Delhi.

 
Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?
icon

Anh và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đằng sau quyết định này là tham vọng gì của Hải quân Anh và Mỹ?