Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Được biết, những dự án này hiện giờ đang được USC chủ động thực hiện. Trước đó, việc bắt đầu phát triển các dự án này đã được các đơn vị thiết kế công bố không chỉ một lần, đó là Cục Thiết kế trung ương Malakhit và Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin đảm nhiệm hai dự án trên.

Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
Nga đang tích cực phát triển các loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm. (Ảnh: RIA)

“Không ai hủy bỏ các dự án này. Chúng tôi tiếp tục phát triển trong khuôn khổ những gì có thể thực hiện một cách chủ động. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng chi trả, một số công việc hiện do tập đoàn chủ động đầu tư”, ông Rakhmanov chia sẻ.

Ông Rakhmanov nhấn mạnh rằng chủ đề này khiến cả bên hải quân và ngành công nghiệp lo ngại, bởi vì hiện nay giới chuyên gia không thể không nghĩ đến những loại tàu ở thế hệ tiếp theo.

“Có những vấn đề được giải quyết với nhân công kỹ thuật và chi phí tương đối ít. Nhưng khả năng của chúng tôi dựa trên chi phí lợi nhuận ròng cũng có giới hạn. Chúng tôi rất muốn các quyết định về loại tàu triển vọng thuộc thế hệ thứ năm sẽ được đưa ra sớm. Thông tin chính thức về các dự án mới nhất hiện được giữ bí mật”, ông Rakhmanov nói thêm.

Theo các nguồn tin, dự án tàu ngầm hạt nhân Husky đang được phát triển với hai phiên bản vũ khí. Phiên bản chống ngầm sẽ được trang bị tên lửa chống ngầm Kalibr, loại này được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương. Phương án thứ hai sẽ được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Zircon và sẽ được thiết kế để tiêu diệt các tàu mặt nước cỡ lớn như tàu sân bay và tàu tuần dương tên lửa.

 

Đặc điểm nổi bật chính của tàu ngầm lớp Kalina sẽ là một nhà máy điện độc lập. Sẽ trang bị tên lửa hành trình Calibre cho tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ có kết cấu vỏ kép và lượng choán nước khi lặn ít nhất là 12 nghìn tấn. Tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ có kích thước nhỏ hơn các tàu ngầm Yasen hiện đang được đóng. Việc hoàn thành thiết kế của dự án Kalina đã được lên kế hoạch vào năm 2015. Theo thiết kế sơ bộ đang xem xét khả năng triển khai tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr và sử dụng hai phương án động cơ - động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) và động cơ sử dụng pin lithium-ion (Li-ion).

Trước đó, Đô đốc Nikolai Evmenov, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nga chia sẻ về việc chế tạo loại tàu ngầm thế hệ thứ năm. “Chúng ta cần phải nhìn về phía trước. Đây là công việc đòi hỏi về thời gian và quy trình khoa học kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển hạm đội. Do đó, không có gì bí mật khi nói rằng hiện nay Nga đang tiến hành chế tạo loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm. Chúng sẽ còn hoàn hảo hơn nữa về tất cả các tính năng”, đô đốc Evmenov nói.

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

Thanh Bình (lươc dịch)

 
List comment
 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
 
Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Việt Nam xuất sắc về nhất trong trận chung kết bảng 2
icon

Hôm 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, Đội tăng Việt Nam đã xuất sắc về đích đầu tiên trong trận chung kết bảng 2 của Tank Biathlon tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

 
Cận cảnh màn trình diễn các trinh sát quân sự tại Army Games 2020
icon

Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games 2020) diễn ra từ ngày 23/8 đến ngày 5/9 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.

 
Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chế tạo máy bay ‘đối trọng’ với Su-57
icon

Defense News đưa tin, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, theo đó đây cũng là chủ đề của cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tháng 8 tại Ankara.

 
Thụy Điển 'báo động' khi Nga đổ quân tập trận gần biển Baltic
icon

Theo tờ Berlingske của Đan Mạch, lực lượng vũ trang Thụy Điển đã được đặt trong tình trạng báo động và một số lượng lớn các thiết bị quân sự đang được vận chuyển đến đảo Gotland.

 
Tank Biathlon 2020: Đội tăng Việt Nam ‘hiên ngang’ vào chung kết bảng 2
icon

Vòng bán kết đua tiếp sức của “Tank Biathlon 2020” giữa các đội thuộc bảng 2 diễn ra trên thao trường Alabino ngoại ô Moscow, Nga. Đội tuyển xe tăng Việt Nam về nhì, sau các đồng nghiệp từ Myanmar.