Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Được biết, những dự án này hiện giờ đang được USC chủ động thực hiện. Trước đó, việc bắt đầu phát triển các dự án này đã được các đơn vị thiết kế công bố không chỉ một lần, đó là Cục Thiết kế trung ương Malakhit và Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin đảm nhiệm hai dự án trên.

Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
Nga đang tích cực phát triển các loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm. (Ảnh: RIA)

“Không ai hủy bỏ các dự án này. Chúng tôi tiếp tục phát triển trong khuôn khổ những gì có thể thực hiện một cách chủ động. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng chi trả, một số công việc hiện do tập đoàn chủ động đầu tư”, ông Rakhmanov chia sẻ.

Ông Rakhmanov nhấn mạnh rằng chủ đề này khiến cả bên hải quân và ngành công nghiệp lo ngại, bởi vì hiện nay giới chuyên gia không thể không nghĩ đến những loại tàu ở thế hệ tiếp theo.

“Có những vấn đề được giải quyết với nhân công kỹ thuật và chi phí tương đối ít. Nhưng khả năng của chúng tôi dựa trên chi phí lợi nhuận ròng cũng có giới hạn. Chúng tôi rất muốn các quyết định về loại tàu triển vọng thuộc thế hệ thứ năm sẽ được đưa ra sớm. Thông tin chính thức về các dự án mới nhất hiện được giữ bí mật”, ông Rakhmanov nói thêm.

Theo các nguồn tin, dự án tàu ngầm hạt nhân Husky đang được phát triển với hai phiên bản vũ khí. Phiên bản chống ngầm sẽ được trang bị tên lửa chống ngầm Kalibr, loại này được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương. Phương án thứ hai sẽ được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Zircon và sẽ được thiết kế để tiêu diệt các tàu mặt nước cỡ lớn như tàu sân bay và tàu tuần dương tên lửa.

 

Đặc điểm nổi bật chính của tàu ngầm lớp Kalina sẽ là một nhà máy điện độc lập. Sẽ trang bị tên lửa hành trình Calibre cho tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ có kết cấu vỏ kép và lượng choán nước khi lặn ít nhất là 12 nghìn tấn. Tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ có kích thước nhỏ hơn các tàu ngầm Yasen hiện đang được đóng. Việc hoàn thành thiết kế của dự án Kalina đã được lên kế hoạch vào năm 2015. Theo thiết kế sơ bộ đang xem xét khả năng triển khai tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr và sử dụng hai phương án động cơ - động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) và động cơ sử dụng pin lithium-ion (Li-ion).

Trước đó, Đô đốc Nikolai Evmenov, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nga chia sẻ về việc chế tạo loại tàu ngầm thế hệ thứ năm. “Chúng ta cần phải nhìn về phía trước. Đây là công việc đòi hỏi về thời gian và quy trình khoa học kỹ thuật trong việc xây dựng và phát triển hạm đội. Do đó, không có gì bí mật khi nói rằng hiện nay Nga đang tiến hành chế tạo loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm. Chúng sẽ còn hoàn hảo hơn nữa về tất cả các tính năng”, đô đốc Evmenov nói.

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

Thanh Bình (lươc dịch)

 
List comment
 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. 

 
Ấn tượng với khí tài trên tàu ngầm ‘hố đen’ B-603 Volkhov
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã bày tỏ ấn tượng mạnh với tàu ngầm B-603 Volkhov của Nga.

 
Mỹ đánh giá khả năng của F-35 trong trường hợp NATO xung đột với Nga
icon

Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, các nước NATO phải thành lập các hạm đội không quân để hỗ trợ những nước không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trong biên chế.

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa nói về S-400 Nga, Mỹ lập tức đe nẹt
icon

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin về các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga, Lầu Năm Góc đã lập tức đe nẹt.

 
Mỹ chưa sẵn sàng cho một ‘cuộc chiến’ vì Bắc Cực?
icon

Theo tạp chí National Interest của Mỹ, tàu phá băng mới nhất của Trung Quốc gần đây đã hoàn thành chuyến thám hiểm ở Bắc Cực phá vỡ lớp băng dày tới 1,5 mét.