Hàng chục chiến đấu cơ Hàn-Nhật-Nga 'quần thảo' quanh bán đảo Triều Tiên

Ngày 22/10, gần 20 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga đã “quần thảo” trên không phận ở khu vực biển tranh chấp giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh bán đảo Triều Tiên, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực này.

Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, ngày 22/10, 6 máy bay chiến đấu của Nga (1 máy bay cảnh báo sớm A-50, 3 máy bay chiến đấu Su-27, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS) đã “xâm phạm” Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc thiết lập tại khu vực biển tranh chấp quanh bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, trong thời gian từ 9h30 – 10h13 ngày 22/10, máy bay A-50 của Nga đã 2 lần xâm phạm không phận Hàn Quốc ở phía Bắc đảo Ulleungdo; từ 10h41 – 11h10, 3 máy bay Su-27 và 2 máy bay Tu-95MS của Nga xâm phạm vào vùng trời phía Bắc đảo Ulleungdo; từ 11h58-12h58 các máy bay Nga xâm nhập không phận đảo Jeju và đảo Anmyeondo; từ 1h40 – 3h13, 2 máy bay Su-27 và 2 máy bay Tu-95MS xâm nhập không phận phía nam thành phố Pohang và phía Bắc đảo Ulleungdo.

2 máy bay TU-95MS của Nga bay qua khu vực tranh chấp xung quanh bán đảo Triều Tiên. Nguồn: Huanqiu

Phía Hàn Quốc đã điều động 10 máy bay F-15K và KF-16 tiến hành theo dõi, xua đuổi máy bay Nga ra khỏi ADIZ do Hàn Quốc thiết lập ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh ngày 23/10, Ủy ban Quân sự Liên hợp Nga – Hàn tổ chức Hội nghị để thảo luận về hình thức và thời gian ký kết Bản ghi nhớ trao đổi thông tin quốc phòng và thông tin chuyến bay trên không phận liền kề.

Được biết, đây là lần thứ 20 Hàn Quốc “tố” máy bay Nga xâm nhập ADIZ của mình trong năm 2019. Trước đó, ngày 23/7, Hàn Quốc đã nã hàng trăm phát đạn cảnh báo máy bay A-50 của Nga “xâm phạm ADIZ của Hàn Quốc” tại không phận trên quần đảo Dokdo. Vụ xâm phạm này diễn ra khi 2 máy bay Nga và 2 máy bay Trung Quốc diễn tập không quân chung và bay qua không phận  giữa Dokdo và quần đảo Ulleung.

Lộ tuyến bay của 2 máy bay ném bom TU-95MS được phía Nhật Bản công bố. Nguồn: Huanqiu

 
Ngày 23/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đưa ra thông tin về nhiệm vụ hành trình máy bay ném bom của Nga. Theo thông báo, 2 máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã bay vào không phận quần đảo Takeshima của Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là quần đảo Dokdo) trên vùng biển Hoa Đông và biển Nhật Bản, phía Nhật Bản đã nhanh chóng xuất động máy bay đến giám sát, đối phó, đồng thời công bố lộ tuyến bay của Nga.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng Nga (23/10) thông báo, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã hoàn thành nhiệm vụ tuần tra không phận ở vùng biển giữa biển Hoa Đông Trung Quốc, biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản. Trong quá trình tuần tra, máy bay của Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngăn chặn máy bay Nga. Theo đó, Không quân Nga đã nhanh chóng điều động máy bay chiến đấu Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50 đén bảo vệ máy bay Tu-95MS.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, máy bay F-15K, KF-16 của Hàn Quốc và F-22 của Nhật Bản đã ngăn chặn bất hợp pháp nhiệm vụ của Nga, máy bay Nga đã chấp hành nghiêm quy tắc quốc tế trên không và không xâm phạm bất kỳ vùng trời của quốc gia nào.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: chiến đấu cơ Hàn Quốc chiến đấu cơ Nhật Bản chiến đấu cơ Nga máy bay Nga bán đảo Triều Tiên biển tranh chấp Hàn Quốc Nhật Bản Vùng Nhận dạng phòng không Hàn Quốc
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.