Hàn Quốc chế tạo chiến đấu cơ tàng hình 'khủng', cạnh tranh F-35 của Mỹ

Hàn Quốc đang xúc tiến một cách toàn diện chương trình tự nghiên cứu phát triển máy bay tàng hình thế hệ thứ 4.5 KF-X với tính năng tương tự F-35 của Mỹ, kế hoạch năm 2026 sẽ cho ra mẫu máy bay đầu tiên.

Theo báo cáo của thời báo Hoàn Cầu, sau khi thông qua xét duyệt thiết kế (CDR) ngày 15/10, kế hoạch nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu KF-X thế hệ 4.5 của Hàn Quốc sẽ bước vào giai đoạn chế tạo nguyên mẫu máy bay.

Kế hoạch chế tạo nguyên mẫu máy bay chiến đấu KF-X sẽ có tổng trị giá 450 triệu USD, dự kiến trước năm 2026 sẽ chế tạo thành công máy bay chiến đấu 2 động cơ cùng thế hệ với máy bay chiến đấu F-16 phiên bản nâng cấp mới nhất, máy bay sẽ do Công ty Công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) phát triển và tích hợp. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ chế tạo khoảng 120 máy bay chiến đấu loại này.

Mô hình kích thước đầy đủ của máy bay đã ra mắt tại Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) từ ngày 15-20/10/2019. Theo mô hình này, phía dưới cánh máy bay được bố trí 2 thùng nhiên liệu bên ngoài, 2 bom dẫn đường bằng laser và 2 tên lửa không đối không tầm ngắn IRIS-T. Dưới thân máy bay bố trí 4 quả tên lửa không đối không MBDA Meteor, chếch về bên trái đươc lắp đặt súng máy tự động độ chính xác cao do công ty Lockheed Martin sản xuất.

Mô hình kích thước đầy đủ của máy bay đã ra mắt tại Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) từ ngày 15-20/10/2019. Nguồn: Huanqiu

KF-X vẫn sử dụng hệ thống tên lửa dẫn đường thông dụng của Mỹ, DAPA hy vọng, toàn bộ vũ khí của KF-X sẽ được trang bị bằng vũ khí Mỹ như tên lửa dẫn đường không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C và tên lửa AIM-9 Sidewinder do công ty Raytheon chế tạo, tuy nhiên Chính phủ Mỹ dường như vẫn chưa phê chuẩn cho phép Mỹ xuất khẩu loại tên lửa này.

Theo thông báo của KAI, máy bay này được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động do Hàn Quốc tự chế tạo, trọng lượng cất cánh tối đa 25.600 kg và trọng tải tối đa 7.700 kg. Tốc độ bay có thể đạt 1,8 Mach và cự ly bay hành trình tối đa là 2.900 km

KF-X Block I sẽ không thiết kế buồng đạn nội bộ, phiên bản đầu tiên sẽ thiếu khả năng tấn công không đối đất, bởi vì tên lửa không đối đất tầm xa Taurus trong nước sẽ được phát triển sau năm 2020. Mặc dù đây là máy bay thế hệ 4.5 nhưng sẽ hiện đại ngang tầm máy bay F-35A thế hệ 5 của Mỹ, giá của máy bay này chỉ bằng một nửa so với máy bay tàng hình của Mỹ nhưng vẫn có tính cơ động, công nghệ cao như F-35A.

KF-X được kỳ vọng sẽ trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất. Nguồn:Huanqiu

 

Mặc dù đã được phép phát triển, tuy nhiên kế hoạch này còn nhiều khó khăn, chủ yếu là vấn đề kinh phí. Điều này do đối tác hợp tác quốc tế duy nhất của KF-X là Indonesia, căn cứ theo hợp đồng ký kết năm 2016, Indonesia sẽ phải hỗ trợ Hàn Quốc 1,3 tỷ USD và Indonesia sẽ được nhận 48 máy bay phiên bản cải tiến mang tên IF-X, đồng thời được chuyển giao kỹ thuật.

Tuy nhiên, do hạn chế về ngân sách, trong giai đoạn 2016-2018, Indonesia mới chỉ cung cấp cho phía Hàn Quốc 190 triệu USD, tương đương 13% giá trị hợp đồng, tính đến tháng 7/2019 Indonesia mới cung cấp được 250 triệu USD. Hiện, Indonexia đang yêu cầu tái đàm phán các điều khoản hợp đồng máy bay KF-X/IF-X, trọng tâm là yêu cầu Hàn Quốc chuyển giao nhiều kỹ thuật hơn nữa.

Một vấn dề khó khăn nữa là máy bay KF-X được dự kiến sẽ trang bị radar mảng pha quét điện tử do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo, các chuyên gia coi đây là thử thách khó khăn nhất của chương trình KF-X.

DAPA tuyên bố, Công ty Hàn Hoa của Hàn Quốc sẽ phụ trách chế tạo linh kiện của radar này dưới sự trợ giúp của công ty Elta Systems/ Israel. Lãnh đạo công ty Hàn Hoa cho biết, tháng 4/2019, hệ thống phần cứng đã được thử nghiệm trên không với sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty Leonardo/ Italia, bản thử nghiệm được lắp đặt trên máy bay 737-500, theo kế hoạch năm 2023 sẽ tiến hành thử nghiệm radar này trên máy bay KF-X, mục tiêu đến năm 2026 hoàn thành các công đoạn chế tạo và trang bị trên máy bay KF-X.

Theo giới thiệu, radar mảng pha quét điện tử chủ động được trang bị trên KF-X có hơn 10.000 mô-đun ăng-ten thu phát, và hiệu suất của radar này gần với radar chùm tia APG-83 do công  ty Northrop Grumman chế tạo, trang bị trên máy bay chiến đấu F-16V.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: máy bay Hàn Quốc chiến đấu cơ Hàn Quốc máy bay chiến đấu quân đội Hàn Quốc F-35 Mỹ chiến đấu cơ Mỹ quân đội Mỹ vũ khí mỹ vũ khí Hàn Quốc
Chủ đề :

máy bay hàn quốc

 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.