Hạm đội phương Bắc của Nga thử nghiệm module chiến đấu mới

Tờ Izvestia trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng Hải quân Nga vào cuối mùa hè sẽ tiến hành thử nghiệm tại Hạm đội phương Bắc hệ thống vũ khí module chiến đấu kiểu mới.

Theo đó, nguồn tin cho hay, đến cuối mùa hè Hải quân Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm các module chiến đấu mới.

“Chúng ta đang nói đến các hệ thống vũ khí và thiết bị đặc chủng được lắp ráp bên trong các container hàng hải thông thường. Những container này gắn trên boong hoặc phía dưới boong tàu, kết nối với hệ thống cung cấp năng lượng của tàu và được tích hợp vào một hệ thống điều khiển thống nhất. Nếu cần thiết, các hệ thống vũ khí này có thể tự chủ hoạt động chiến đấu”, nguồn tin cho biết.

Hạm đội phương Bắc của Nga thử nghiệm module chiến đấu mới
Tàu thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga. (Ảnh: TASS)

Hiện tại, một số tàu đang được chế tạo cho Hải quân Nga được thiết kế đặc biệt để sử dụng các hệ thống container. Đặc biệt, đây là những tàu tuần tra của dự án 22160 Vasily Bykov, tàu hộ tống của dự án 20386 Daring, tàu phá băng tuần tra của dự án 23550 Ivan Papanin.

Một loạt dự án Vasily Bykov đang được xây dựng. Hai đại diện của lớp này đã phục vụ trong Hạm đội Biển Đen. Các tàu hộ tống mới nhất của dự án Daring được chế tạo bằng công nghệ tàng hình, dự kiến ​​sẽ bắt đầu gia nhập hàng ngũ của Hải quân Nga sau năm 2021. Ngoài ra, tàu hộ tống Mercury - tàu đầu tiên được đóng theo dự án 20386 sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2022 đang được đặt tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf.

Theo nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov, việc trang bị những container như vậy làm cho các con tàu trở thành đa năng và linh hoạt hơn. Chuyên gia lưu ý rằng nguyên tắc module có thể giúp thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh hơn, hiệu quả hơn và tốn ít chi phí hơn.

“Một con tàu được thiết kế theo kiểu module, trên thực tế là một sàn thiết bị tương tự như kiểu dao xếp. Điều rất quan trọng là Hải quân đã tiến tới thử nghiệm hệ thống mới trên thực tế. Nó còn phải hoàn thiện thêm, và đây không phải là công việc đơn giản”, ông Boltenkov nói.

Đồng thời, ông Boltenkov nhấn mạnh, trong trường hợp cần thiết chỉ huy tàu có thể lựa chọn triển khai thành phần module phù hợp với nhiệm vụ tác chiến.

Hải quân Nga hiện đang tích cực tiếp nhận thêm tàu mới. Năm nay sẽ bao gồm các tàu ngầm hạt nhân “Hoàng tử Vladimir” và “Kazan”, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên “Hoàng tử Oleg” và “Novosibirsk”, cũng như tàu ngầm diesel “Volkhov”. Ngoài ra, còn có tàu khu trục “Đô đốc Hạm đội Kasatonov”, tàu hộ tống “Thundering” và “Aldar Tsydenzhapov”, tàu đổ bộ lớn “Peter Morgunov”, tàu quét mìn và ba tàu hỗ trợ sẽ được giao cho Hải quân Nga.

 

Trước đó, thuyền trưởng hạng nhất Igor Dygalo, đại diện Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov” tàu đầu tiên trong dự án 22350 đã gia nhập Hải quân Nga.

“Theo lệnh của Tổng tư lệnh hải quân, Đô đốc Nikolai Evmenov khinh hạm mới nhất dự án 22350 “Đô đốc Kasatonov” đã được chấp nhận vào Hải quân Nga. Nghi thức nhận tàu và treo cờ Andreevsky diễn ra trên sông Neva, nơi con tàu tham gia vào cuộc diễu hành chính của hải quân”, thông báo cho biết.

Tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov” dự án 22350 được Cục thiết kế phía Bắc phát triển và chế tạo tại xưởng đóng tàu Severnaya Verf ở Saint Petersburg. Con tàu đã được hạ thủy ngày 26/11/2009. Theo kế hoạch được công bố vào thời điểm đó, tàu sẽ được bàn giao cho hạm đội vào năm 2012.

Được biết, các tàu khu trục hạng nhất dự án 22350 là tàu đa chức năng có khả năng chiến đấu hiệu quả với kẻ địch trên mặt nước, trên không, dưới nước, cũng như tấn công các mục tiêu trên bộ và ven biển ở khoảng cách hơn 1,5 nghìn km.

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin, tàu “Đô đốc Kasatonov” được trang bị vũ khí rất mạnh trong số các tàu chiến có lượng giãn nước khoảng 5.400 tấn, bao gồm 16 ống phóng tên lửa Yakhont và Kalibr (trong tương lai có thể là tên lửa siêu thanh Zircon).

Tàu hộ tống này còn có hệ thống ngư lôi chống ngầm thế hệ mới Paket-NK và trực thăng Ka-27 với chức năng tìm diệt tàu ngầm. Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Polyment - Redut, cho phép tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly lên đến 150 km, bên cạnh các hệ thống phòng không tự vệ cận chiến - pháo 30 mm bắn nhanh tự động AK-630, cũng như pháo hạm A-192 có tốc độ cao và tầm bắn xa.

Những chiếc máy bay chiến đấu ‘kỳ lạ’ nhất trong Thế chiến II

Những chiếc máy bay chiến đấu ‘kỳ lạ’ nhất trong Thế chiến II

Trong Thế chiến II hàng không đóng một vai trò quyết định. Sự phát triển ban đầu của các mẫu máy bay mới và cải tiến những chiếc máy bay đời cũ trở nên quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia chiến sự.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mãn nhãn với những pha ‘nhào lộn’ điệu nghệ của phi công Nga với Su-57
icon

Sau gần 1 năm chờ đợi, chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga cũng đã chính thức “tung cánh” hôm 01/11 vừa qua.

 
 
Mỹ lại tạo ‘địa chấn’ ở Trung Đông bằng ‘mãnh điểu’ F-22?
icon

“Mãnh điểu” F-22 của Mỹ đang đứng trước cơ hội tiếp tục “tung hoành” ở Trung Đông khi mà Mỹ được cho là đã đồng ý bán F-22 cho Israel, đây là hành động sẽ tạo ra “cơn địa chấn” mới ở khu vực này.

 
 
Mỹ đã có ‘thuốc đặc trị’ để tiêu diệt UAV 'bầy đàn' của Trung Quốc
icon

Tiêu diệt “đàn” UAV của Trung Quốc là vấn đề khiến Quân đội Mỹ “đau đầu” trong suốt thời gian qua, hiện Mỹ đã khắc phục được vấn đề này khi cho ra mắt tên lửa mới “đặc trị” đàn UAV.

 
 
Hệ thống 'lốc xoáy' đáng sợ nhất của Nga bị 'vùi dập' ở chiến trường Armenia
icon

Azerbaijan mới đây đã phá hủy hoàn toàn hệ thống “lốc xoáy” của Armenia, hệ thống này do Nga chế tạo và được đánh giá là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt đáng sợ nhất thế giới.

 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương.