Hạm đội phương Bắc của Nga thử nghiệm module chiến đấu mới

Tờ Izvestia trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng Hải quân Nga vào cuối mùa hè sẽ tiến hành thử nghiệm tại Hạm đội phương Bắc hệ thống vũ khí module chiến đấu kiểu mới.

Theo đó, nguồn tin cho hay, đến cuối mùa hè Hải quân Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm các module chiến đấu mới.

“Chúng ta đang nói đến các hệ thống vũ khí và thiết bị đặc chủng được lắp ráp bên trong các container hàng hải thông thường. Những container này gắn trên boong hoặc phía dưới boong tàu, kết nối với hệ thống cung cấp năng lượng của tàu và được tích hợp vào một hệ thống điều khiển thống nhất. Nếu cần thiết, các hệ thống vũ khí này có thể tự chủ hoạt động chiến đấu”, nguồn tin cho biết.

Hạm đội phương Bắc của Nga thử nghiệm module chiến đấu mới
Tàu thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga. (Ảnh: TASS)

Hiện tại, một số tàu đang được chế tạo cho Hải quân Nga được thiết kế đặc biệt để sử dụng các hệ thống container. Đặc biệt, đây là những tàu tuần tra của dự án 22160 Vasily Bykov, tàu hộ tống của dự án 20386 Daring, tàu phá băng tuần tra của dự án 23550 Ivan Papanin.

Một loạt dự án Vasily Bykov đang được xây dựng. Hai đại diện của lớp này đã phục vụ trong Hạm đội Biển Đen. Các tàu hộ tống mới nhất của dự án Daring được chế tạo bằng công nghệ tàng hình, dự kiến ​​sẽ bắt đầu gia nhập hàng ngũ của Hải quân Nga sau năm 2021. Ngoài ra, tàu hộ tống Mercury - tàu đầu tiên được đóng theo dự án 20386 sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2022 đang được đặt tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf.

Theo nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov, việc trang bị những container như vậy làm cho các con tàu trở thành đa năng và linh hoạt hơn. Chuyên gia lưu ý rằng nguyên tắc module có thể giúp thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh hơn, hiệu quả hơn và tốn ít chi phí hơn.

“Một con tàu được thiết kế theo kiểu module, trên thực tế là một sàn thiết bị tương tự như kiểu dao xếp. Điều rất quan trọng là Hải quân đã tiến tới thử nghiệm hệ thống mới trên thực tế. Nó còn phải hoàn thiện thêm, và đây không phải là công việc đơn giản”, ông Boltenkov nói.

Đồng thời, ông Boltenkov nhấn mạnh, trong trường hợp cần thiết chỉ huy tàu có thể lựa chọn triển khai thành phần module phù hợp với nhiệm vụ tác chiến.

Hải quân Nga hiện đang tích cực tiếp nhận thêm tàu mới. Năm nay sẽ bao gồm các tàu ngầm hạt nhân “Hoàng tử Vladimir” và “Kazan”, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên “Hoàng tử Oleg” và “Novosibirsk”, cũng như tàu ngầm diesel “Volkhov”. Ngoài ra, còn có tàu khu trục “Đô đốc Hạm đội Kasatonov”, tàu hộ tống “Thundering” và “Aldar Tsydenzhapov”, tàu đổ bộ lớn “Peter Morgunov”, tàu quét mìn và ba tàu hỗ trợ sẽ được giao cho Hải quân Nga.

 

Trước đó, thuyền trưởng hạng nhất Igor Dygalo, đại diện Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov” tàu đầu tiên trong dự án 22350 đã gia nhập Hải quân Nga.

“Theo lệnh của Tổng tư lệnh hải quân, Đô đốc Nikolai Evmenov khinh hạm mới nhất dự án 22350 “Đô đốc Kasatonov” đã được chấp nhận vào Hải quân Nga. Nghi thức nhận tàu và treo cờ Andreevsky diễn ra trên sông Neva, nơi con tàu tham gia vào cuộc diễu hành chính của hải quân”, thông báo cho biết.

Tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov” dự án 22350 được Cục thiết kế phía Bắc phát triển và chế tạo tại xưởng đóng tàu Severnaya Verf ở Saint Petersburg. Con tàu đã được hạ thủy ngày 26/11/2009. Theo kế hoạch được công bố vào thời điểm đó, tàu sẽ được bàn giao cho hạm đội vào năm 2012.

Được biết, các tàu khu trục hạng nhất dự án 22350 là tàu đa chức năng có khả năng chiến đấu hiệu quả với kẻ địch trên mặt nước, trên không, dưới nước, cũng như tấn công các mục tiêu trên bộ và ven biển ở khoảng cách hơn 1,5 nghìn km.

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin, tàu “Đô đốc Kasatonov” được trang bị vũ khí rất mạnh trong số các tàu chiến có lượng giãn nước khoảng 5.400 tấn, bao gồm 16 ống phóng tên lửa Yakhont và Kalibr (trong tương lai có thể là tên lửa siêu thanh Zircon).

Tàu hộ tống này còn có hệ thống ngư lôi chống ngầm thế hệ mới Paket-NK và trực thăng Ka-27 với chức năng tìm diệt tàu ngầm. Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Polyment - Redut, cho phép tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly lên đến 150 km, bên cạnh các hệ thống phòng không tự vệ cận chiến - pháo 30 mm bắn nhanh tự động AK-630, cũng như pháo hạm A-192 có tốc độ cao và tầm bắn xa.

Những chiếc máy bay chiến đấu ‘kỳ lạ’ nhất trong Thế chiến II

Những chiếc máy bay chiến đấu ‘kỳ lạ’ nhất trong Thế chiến II

Trong Thế chiến II hàng không đóng một vai trò quyết định. Sự phát triển ban đầu của các mẫu máy bay mới và cải tiến những chiếc máy bay đời cũ trở nên quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia chiến sự.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Những chiếc máy bay chiến đấu thất bại nhất lịch sử quân đội Mỹ
icon

Thành công của một máy bay chiến đấu không chỉ phụ thuộc vào đặc điểm cơ bản và sức mạnh chiến đấu, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

 
 
Nga đóng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa siêu vượt âm
icon

RIA đưa tin, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash, ông Mikhail Budnichenko mới đây cho biết, nhà máy đã bắt đầu khởi đóng tàu ngầm Voronezh và Vladivostok thuộc Đề án 855M Yasen-M.

 
 
Những chiếc máy bay chiến đấu ‘kỳ lạ’ nhất trong Thế chiến II
icon

Trong Thế chiến II hàng không đóng một vai trò quyết định. Sự phát triển ban đầu của các mẫu máy bay mới và cải tiến những chiếc máy bay đời cũ trở nên quan trọng đối với tất cả các quốc gia tham gia chiến sự.

 
 
Dàn trận UAV ở biên giới, Trung Quốc hay Ấn Độ đang 'hụt hơi'?
icon

Trong bối cảnh Trung – Ấn vẫn chưa thể giải quyết tranh chấp trên dãy núi Himalaya, UAV đang chứng minh vai trò quan trọng tại khu vực này.

 
 
Trung Quốc lần đầu điều 'bệnh viện bay' tới Tây Tạng
icon

Trung Quốc lần đầu tiên điều động 'bệnh viện bay' Y-9 tới Tây Tạng để vận chuyển binh sĩ bị thương nặng. 

 
 
Tiêm kích Su-24M được trang bị hệ thống Gefest
icon

Tờ Izvestia trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng không quân thuộc Hải quân Nga sẽ bắt đầu trang bị cho đội máy bay ném bom chiến thuật Su-24M hệ thống ngắm mục tiêu siêu chính xác SVP-24 Gefest.

 
Bước chuyển mình mạnh mẽ của Hải Quân Nga khiến Mỹ kinh ngạc
icon

Ông Putin đang đưa ra những chiến lược độc đáo để phát triển lực lượng Hải quân của mình, tập trung vào việc nâng cao sức mạnh của hạm đội tàu mặt nước.

 
Đô đốc Mỹ kêu gọi NATO cập nhật chiến lược hải quân
icon

Để chống lại hạm đội tàu ngầm của Nga, cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phát triển một chiến lược hải quân mới trên biển.

 
Những khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới
icon

Chiến tranh có lẽ không bao giờ thay đổi nhưng các vũ khí sử dụng trong chiến tranh lại liên tục thay đổi. Kể từ khi con người chuyển từ giáo và mũi tên sang súng, loại vũ khí này không ngừng được cải tiến.

 
MiG-41 của Nga sở hữu vũ khí ‘khủng’ khiến Mỹ khiếp sợ
icon

Nga được cho là đang phát triển máy bay đánh chặn thế hệ 5 MG-41 để thay thế MiG-31 huyền thoại, nếu thành công đây sẽ là máy bay hiện đại nhất thế giới.