Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất

Ngày 8/6/2014, tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa đã diễn ra hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân trên đảo Song Tử Tây (Việt Nam) và Song Tử Đông (Philippines đang đóng giữ).
Nhằm thực hiện “Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines
về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin” (ký ngày 26/10/2011) và “Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines” (ký ngày 12/3/2012), ngày 8/6/2014, tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa đã diễn ra hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân trên đảo Song Tử Tây (Việt Nam) và Song Tử Đông (hiện Philippines chiếm giữ). 

Đoàn Việt Nam do Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn. Đoàn Philippines do Đại tá Ca-lít-tô Ba-ri-giô (Carlito Barizo), Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Hải quân miền Tây Philippines làm trưởng đoàn.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 1

Chỉ huy hai đảo trao đổi tại buổi giao lưu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Lê Xuân Thủy khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo; xây dựng lòng tin, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng, nhất là đối với các nước có chung lợi ích ở Biển Đông, trong đó có Philippines; đồng thời hy vọng các hoạt động giao lưu này sẽ giúp tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lực lượng hải quân hai nước, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên trong việc phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai và giảm thiểu các nguy cơ xung đột.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 2

Đại tá Lê Xuân Thủy phát biểu tại buổi giao lưu.

“Đây cũng là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, thiện chí cũng như trách nhiệm của hai nước nói chung, quân đội và hải quân hai nước nói riêng trong việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông do hành động ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc gây ra” - Đại tá Lê Xuân Thủy nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình trên hai đảo. Hai bên đã nhất chí thực hiện nghiêm túc cam kết về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); các nguyên tắc về duy trì ổn định, an toàn và an ninh hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, đồng thời cùng nhau nỗ lực nhằm sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Thời gian tới, hai bên nhất trí duy trì giao lưu luân phiên hàng năm giữa hải quân hai nước trên các đảo trực thuộc.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 3

Đại tá Ca-lít-tô Ba-ri-giô phát biểu tại buổi giao lưu.

Thay mặt đoàn Philippines, Đại tá Ca-lít-tô Ba-ri-giô cám ơn phía Việt Nam đã tổ chức các hoạt động trong chương trình giao lưu một cách chu đáo và trọng thị; đồng thời khẳng định đây là dịp thuận lợi để lực lượng hải quân trên hai đảo trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, qua đó góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa quân đội và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

 

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, Đoàn Philippines đã tới thăm một số công trình trên đảo Song Tử Tây; giao lưu văn hóa văn nghệ và thể thao, như thi đấu bóng đá, bóng chuyền, kéo co...

Một số hình ảnh trong khuôn khổ chương trình giao lưu

 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 4

Đại biểu hai đoàn chụp ảnh bên cột mốc chủ quyền của Việt Nam trên đảo Song Tử Tây.

 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 5

Thi kéo co trên đảo Song Tử Tây.

 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 6

Thi đấu bóng chuyền trên đảo Song Tử Tây. 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 7

Thi đấu bóng đá trên đảo Song Tử Tây.

Nguồn: Kiên Quỳnh (Cổng thông tin Bộ Quốc phòng)

Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.