Hải quân Trung Quốc khoe tàu chiến nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập

Nhân dịp 70 năm thành lập, Hải quân Trung Quốc cùng nhiều đại biểu của lực lượng trên biển của nhiều quốc gia trên thế giới đã có mặt. Tàu chiến Trung Quốc cũng nhân dịp này được xuất hiện trước công chúng một cách đầy đủ.

Tàu chiến Thái Nguyên của Trung Quốc tham gia diễu binh ở ngoài khơi thành phố Thanh Đảo (Trung Quốc) nhân dịp 70 năm thành lập Lực lượng Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào ngày 23/4.

Tàu chiến mang tên lửa định hướng Nam Xương tham gia vào cuộc diễu binh. Trung Quốc đã cho ra mắt các tàu đầu tiên trong thế hệ tàu chiến mang tên lửa định hướng mới nhất trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân ngày lễ trọng đại này.

Chủ tịch Tập Cận Bình đi cạnh dàn vệ binh của Hải quân Trung Quốc trước khi lên tàu Tây Ninh. Ông Tập hiện đang thực thi một kế hoạch quy mô lớn nhằm phát triển quân đội Trung Quốc, từ việc chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình cho đến tàu sân bay, trong lúc nước này muốn tăng cường sự hiện diện của mình trên Biển Đông và quanh đảo Đài Loan.

Một sĩ quan Triều Tiên theo dõi lễ diễu binh trên biển.

Thành viên lực lượng hải quân Trung Quốc đứng nghiêm trong suốt lễ diễu binh. Lực lượng Hải quân đã được hưởng lợi nhiều nhất từ kế hoạch phát triển quân sự, do Trung Quốc mong muốn khẳng định tầm ảnh hưởng ra toàn thế giới và bảo vệ các tuyến đường thương mại trên biển và công dân ở nước ngoài.

Quân nhânđứng cạnh một chiếc trực thăng trên tàu đổ bộ Ngũ Đài Sơn của Hải quân Trung Quốc trong cuộc diễu binh. Sau khi lên tàu Tây Ninh, Chủ tịch Tập theo dõi một đội tàu của Trung Quốc và nước ngoài đi ngang qua trong buổi lễ.

Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 10 của Trung Quốc tham gia vào cuộc diễu bình. “Kính chào các đồng chí. Cảm ơn các đồng chí vì những gì mọi người đã làm”, ông Tập nói với các sĩ quan đứng trên boong tàu Tây Ninh trước ống kính truyền thông trong buổi diễu binh. “Xin kính chào Chủ tịch”, họ trả lời. “Xin quyết tâm phục vụ nhân dân”.

Tàu sân bay Liêu Ninh cũng tham gia vào lễ diễu binh này. Hiện tại, tàu sân bay sản xuất trong nước đầu tiên của Trung Quốc, hiện chưa có tên và vẫn đang được thử nghiệm, không tham gia buổi lễ. Tàu Liêu Ninh được mua từ Ukraine vào năm 1998 và được cải tạo ở Trung Quốc.

Một quân nhân Hải quân Trung Quốc đứng gác trong buổi lễ. Truyền thông Trung Quốc cũng cho đăng ảnh chụp của tàu Nam Xương, tàu đầu tiên trong hạm đội gồm các tàu chiến có trọng lượng 10.000 tấn sẽ được Trung Quốc sử dụng trong tương lai.

Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 10 trong buổi lễ diễu binh. Trung Quốc cho biết họ sẽ cho ra mắt các tàu ngầm hạt nhân mới và các hãng truyền thông cũng ghi lại hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc có mặt trong buổi lễ.

Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 10 trong buổi lễ diễu binh. Theo chuyên gia quân sự người Singapore Collin Koh, con tàu này là một phiên bản được cải tạo của tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn của Trung Quốc. Hiện nước này có 4 tàu lớp Tấn, hiện đang đóng quân tại đảo Hải Nam và Lầu Năm Góc tin rằng một thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới sẽ được Trung Quốc chế tạo trong thập niên 2020 sắp tới.

Một tàu đổ bộ lớn của Trung Quốc tham dự lễ diễu binh. Buổi lễ này có sự tham gia của 32 tàu chiến và 39 máy bay của Trung Quốc, cũng như tàu chiến đến từ 13 nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Australia.

Quân nhân Hải quân Trung Quốc tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng.

Tàu chiến mang tên lửa định hướng Quý Dương tham gia lễ diễu hành.

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc trong buổi lễ.

 

Tàu chiến mang tên lửa Thái Nguyên tham gia vào lễ diễu hành.

Quân nhân Hải quân Trung Quốc tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng.

Quân nhân Hải quân Trung Quốc tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng.

Các vũ công thực hiện tiết mục nhân dịp 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc.

Các vũ công thực hiện tiết mục nhân dịp 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc.

Tàu ngầm Trường Chinh 11 tham gia lễ diễu binh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp hình chung với những đại diện của lực lượng hải quân nước ngoài có mặt trong buổi lễ.


Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Hải quân Trung Quốc tàu chiến kỷ niệm thành lập Tập Cận Bình
Chủ đề :

hải quân

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.