Hải quân Thái Lan “lỗi hẹn” với tàu ngầm Trung Quốc?

Sau khi quyết định về việc sắm tàu ngầm phi nguyên tử của Trung Quốc, Bộ Tư lệnh Hải quân Tháu Lan đã gửi đề xuất lên Bộ Quốc phòng để trình chính phủ Thái Lan xem xét. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn đang nằm tại Bộ Quốc phòng.
Hải quân Thái Lan “lỗi hẹn” với tàu ngầm Trung Quốc? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT), ngày 05/10 dẫn lời Tân Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Na Areenij cho biết, kế hoạch trang bị cho Hải Quân nước này ba tàu ngầm phi nguyên tử thuộc lớp "Yuan" ("Type-041") của Trung Quốc có thể bị trì hoãn hoặc xem xét lại.

Theo tờ "Bangkok Post", Tư lệnh Na Areenij cho rằng, Hải quân Thái Lan cần có tàu ngầm, tuy nhiên rõ ràng là sự sụt giảm của nền kinh tế đất nước hạn chế khả năng mua sắm trang thiết bị và vũ khí mới. Chủ trương tiết kiệm có thể ảnh hưởng cả đến các kế hoạch mua sắm tàu ngầm phi nguyên tử của Hải quân.

Đô đốc Hải quân cho biết, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và ngân sách quốc phòng eo hẹp, Bộ Tư lệnh Hải quân Thái Lan sẽ tập trung vào các chương trình huấn luyện chiến đấu.

Theo Đô đốc Na Areenij, nếu kế hoạch mua sắm tàu ngầm bị đình chỉ thì Bộ Tư lệnh Hải quân sẽ đề xuất kế hoạch thay thế, nhưng kế hoạch này không được tiết lộ đến khi diễn ra cuộc thảo luận về vấn đề này với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Pravit Vongsuvan.

Hiện nay, Hải quân Thái Lan không được trang bị tàu ngầm. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Singapore trong những năm gần đây đã mua hoặc đặt hàng nhiều tàu ngầm mới.

 

Bộ Tư lệnh Hải quân Thái Lan đã nhiều lần thử đặt mua tàu ngầm trong hai thập kỷ qua, nhưng tất cả dự án đều kết thúc thất bại do thiếu vốn hoặc do nghi ngờ từ phía chính phủ dân sự về sự cần thiết phải thực thi dự án này.

Như CAWAT đã đưa tin trước đây, vào đầu năm 2015, một lần nữa Bộ Tư lệnh Hải quân tiến hành đánh giá các phương án mua sắm tàu ngầm phi nguyên tử. Theo chương trình này, Nga đề xuất cung cấp cho Hải quân Thái Lan tàu ngầm diesel-điện thuộc đề án 636", Hệ thống ThyssenKrupp Marine-TKMS - tàu ngầm "Type-209/1400mod" và "Type-210mod"; Hyundai Heavy Industries Hàn Quốc đề xuất tàu ngầm phi nguyên tử mới HDS-500RTN; Saab AB Thụy Điển đề xuất tàu ngầm phi nguyên tử triển vọng thuộc lớp A26; Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (China Shipbuilding Industry Corporation – CSIC) đề xuất tàu ngầm phi nguyên tử thuộc lớp "Yuan" ("Type-041").

Vào tháng 6 năm nay, Ủy ban lập kế hoạch mua sắm tàu ngầm đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ phương án mua sắm tàu ngầm phi nguyên tử thuộc lớp "Yuan", sau này sẽ được ký hiệu là S26T (T nghĩa là Thái Lan).

Theo đề xuất, Hải quân Thái Lan có thể nhận tàu ngầm S26T đầu tiên trong vòng 6-7 năm tới. Giá trị của chương trình ước tính 36 tỷ baht (khoảng 1 tỷ USD). Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua việc ký kết thỏa thuận liên chính phủ. Dự kiến hợp đồng sẽ được thanh toán từ ngân sách quốc phòng Thái Lan trong 7-10 năm.

Sau khi quyết định về việc sắm tàu ngầm phi nguyên tử của Trung Quốc, Bộ Tư lệnh Hải quân Tháu Lan đã gửi đề xuất lên Bộ Quốc phòng để trình cho chính quyền quân sự Thái Lan xem xét. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này vẫn đang nằm tại Bộ Quốc phòng.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.

 
 
Các chuyên gia đánh giá gì về khả năng Mỹ ‘khiêu chiến’ ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty tư vấn và thông tin Defense Express của Ukraine đã đánh giá khả năng của Mỹ tấn công vào Bắc Cực và một phần của Siberia.

 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.