Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6

Hải quân Nga vừa đưa vào hoạt động lô robot quét mìn đầu tiên, mở ra kỷ nguyên “quét mìn tự động” nâng cao đáng kể an toàn về tính mạng cho binh lính Nga.

Theo báo chí Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị cho Hải quân các robot quét mìn và đã bắt đầu cung cấp lô robot quét mìn"Uran-6 đầu tiên cho Hạm đội Biển Đen để gỡ các thiết bị nổ trên bờ biển.

Hiện tại, Quân đội Nga đã được trang bị hàng chục robot quét mìn Uran-6, đã được sử dụng trong các hoạt động quét mìn ở Syria, Xung đột Naka và Chechnya. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng có kế hoạch tăng số lượng robot quét mìn và robot chữa cháy.

Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
Robot quét mìn Uran-6 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Tờ Izvestia của Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch trang bị robot quét mìn Uran-6 cho lực lượng Công binh và Thủy quân lục chiến. Tháng 8/2020, Quân đội Nga đã tiến hành thử nghiệm hoạt động rà phá bom mìn từ xa trên hơn 10 robot quét mìn Uran-6, điều này đã chứng m

inh tính hiệu quả của hệ thống này.

Robot quét mìn Uran-6 nặng 7 tấn, sử dụng khung gầm bọc thép hạng nhẹ kiểu đường ray, mang các con lăn, thiết bị va đập và phay, có thể xử lý các loại mìn khác nhau. Ngoài ra, nó còn được trang bị một máy ủi và một “cánh tay” cơ khí để loại bỏ các chướng ngại vật khác nhau.

Robot quét mìn Uran-6 có thể hoạt động liên tục trong 16 giờ, và có thể rà phá khoảng 2.000 m2 bãi mìn mỗi giờ trong điều kiện địa hình bằng phẳng, tương đương với khối lượng công việc của 20 lính công binh trong một ngày.

Nó không chỉ được trang bị thiết bị quan sát và liên lạc như camera và ăng-ten, mà còn được trang bị các thiết bị phân tích máy tính có thể xác định độc lập bom và mìn chưa nổ. Robot quét mìn được thiết kế dạng hộp với lớp giáp dày 8 mm ở bên ngoài, có thể ngăn chặn hiệu quả các mảnh vỡ tốc độ cao do vụ nổ tạo ra. Nhiều loại thiết bị điện tử bên trong cũng đã được gia cố để tránh hư hỏng bằng sóng xung kích.

 

Cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga Selivanov cho biết: "Trong các hoạt động đổ bộ trong tương lai, robot quét mìn Uran-6 có thể phát hiện và phá hủy chất nổ ở vùng nước nông gần bờ biển, đảm bảo các phương tiện chiến đấu hải quân và lính thủy đánh bộ có thể thuận lợi đổ bộ đánh chiếm bờ biển".

Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
 Robot chữa cháy độc đáo Uran-14 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Có tin Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch trang bị cho quân đội Nga một số lượng lớn robot quét mìn Uran-6 và robot chữa cháy Uran-14, số lượng thiết bị dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Các chuyên gia quân sự Nga cho biết, robot quét mìn có thể giúp binh lính rà phá mìn, tránh thương vong, robot chữa cháy chủ yếu được sử dụng để chữa cháy trong các kho vũ khí, đây là hai loại thiết bị không thể thiếu trong các căn cứ quân sự.

Tháng 8/2019, hai robot chữa cháy Uran-14 đã tham gia cứu hỏa ở kho vũ khí tại vùng Krasnoyarsk. Vào thời điểm đó, có rất nhiều vật liệu chưa nổ và robot chữa cháy được sử dụng để cứu hỏa nhằm tránh thiệt hại cho con người do vật liệu chưa nổ gây ra. Tháng 10/2020, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho vũ khí của Quân khu phía Tây, 5 robot chữa cháy Uran-14 đã tham gia chữa cháy.

Robot chữa cháy Uran-14 nặng 14 tấn, có thể chở 2000 lít nước và 600 lít chất tạo bọt, vòi chữa cháy dài 50 m, “cánh tay” robot có thể nâng và mang tải tới 1,5 tấn. Các chuyên gia Nga cho rằng việc quân đội Nga trang bị quy mô lớn hai loại robot này không chỉ có thể giảm thiểu thương vong mà còn nâng cao hiệu quả rà phá bom mìn và chữa cháy ở những khu vực nguy hiểm.

Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41

Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.

Đức Trí (Lược dịch)

Chủ đề :

hải quân nga

 
List comment
 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

 
Armenia ‘bật đèn xanh’ cho Nga xây dựng căn cứ quân sự thứ hai
icon

Theo Avia.pro, chính phủ Armenia đã cho phép quân đội Nga xây dựng một căn cứ quân sự khác tại nước này.

 
Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?
icon

Ukraine vừa tuyên bố xem xét phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO, đây là lời đe dọa “suông” hay còn nhằm mục đích gì?

 
Tàu sân bay Mỹ sẽ như ‘hổ mọc thêm cánh’ khi có UAV MQ-25
icon

UAV tiếp dầu MQ-25 sẽ làm cho tàu sân bay Mỹ “miễn nhiễm” với tên lửa diệt hạm, dù cho đó là tên lửa tiên tiến nhất hiện nay.