Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6

Hải quân Nga vừa đưa vào hoạt động lô robot quét mìn đầu tiên, mở ra kỷ nguyên “quét mìn tự động” nâng cao đáng kể an toàn về tính mạng cho binh lính Nga.

Theo báo chí Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị cho Hải quân các robot quét mìn và đã bắt đầu cung cấp lô robot quét mìn"Uran-6 đầu tiên cho Hạm đội Biển Đen để gỡ các thiết bị nổ trên bờ biển.

Hiện tại, Quân đội Nga đã được trang bị hàng chục robot quét mìn Uran-6, đã được sử dụng trong các hoạt động quét mìn ở Syria, Xung đột Naka và Chechnya. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng có kế hoạch tăng số lượng robot quét mìn và robot chữa cháy.

Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
Robot quét mìn Uran-6 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Tờ Izvestia của Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch trang bị robot quét mìn Uran-6 cho lực lượng Công binh và Thủy quân lục chiến. Tháng 8/2020, Quân đội Nga đã tiến hành thử nghiệm hoạt động rà phá bom mìn từ xa trên hơn 10 robot quét mìn Uran-6, điều này đã chứng m

inh tính hiệu quả của hệ thống này.

Robot quét mìn Uran-6 nặng 7 tấn, sử dụng khung gầm bọc thép hạng nhẹ kiểu đường ray, mang các con lăn, thiết bị va đập và phay, có thể xử lý các loại mìn khác nhau. Ngoài ra, nó còn được trang bị một máy ủi và một “cánh tay” cơ khí để loại bỏ các chướng ngại vật khác nhau.

Robot quét mìn Uran-6 có thể hoạt động liên tục trong 16 giờ, và có thể rà phá khoảng 2.000 m2 bãi mìn mỗi giờ trong điều kiện địa hình bằng phẳng, tương đương với khối lượng công việc của 20 lính công binh trong một ngày.

Nó không chỉ được trang bị thiết bị quan sát và liên lạc như camera và ăng-ten, mà còn được trang bị các thiết bị phân tích máy tính có thể xác định độc lập bom và mìn chưa nổ. Robot quét mìn được thiết kế dạng hộp với lớp giáp dày 8 mm ở bên ngoài, có thể ngăn chặn hiệu quả các mảnh vỡ tốc độ cao do vụ nổ tạo ra. Nhiều loại thiết bị điện tử bên trong cũng đã được gia cố để tránh hư hỏng bằng sóng xung kích.

 

Cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga Selivanov cho biết: "Trong các hoạt động đổ bộ trong tương lai, robot quét mìn Uran-6 có thể phát hiện và phá hủy chất nổ ở vùng nước nông gần bờ biển, đảm bảo các phương tiện chiến đấu hải quân và lính thủy đánh bộ có thể thuận lợi đổ bộ đánh chiếm bờ biển".

Hải quân Nga mở ra kỷ nguyên ‘quét mìn tự động’ bằng robot Uran-6
 Robot chữa cháy độc đáo Uran-14 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Có tin Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch trang bị cho quân đội Nga một số lượng lớn robot quét mìn Uran-6 và robot chữa cháy Uran-14, số lượng thiết bị dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Các chuyên gia quân sự Nga cho biết, robot quét mìn có thể giúp binh lính rà phá mìn, tránh thương vong, robot chữa cháy chủ yếu được sử dụng để chữa cháy trong các kho vũ khí, đây là hai loại thiết bị không thể thiếu trong các căn cứ quân sự.

Tháng 8/2019, hai robot chữa cháy Uran-14 đã tham gia cứu hỏa ở kho vũ khí tại vùng Krasnoyarsk. Vào thời điểm đó, có rất nhiều vật liệu chưa nổ và robot chữa cháy được sử dụng để cứu hỏa nhằm tránh thiệt hại cho con người do vật liệu chưa nổ gây ra. Tháng 10/2020, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho vũ khí của Quân khu phía Tây, 5 robot chữa cháy Uran-14 đã tham gia chữa cháy.

Robot chữa cháy Uran-14 nặng 14 tấn, có thể chở 2000 lít nước và 600 lít chất tạo bọt, vòi chữa cháy dài 50 m, “cánh tay” robot có thể nâng và mang tải tới 1,5 tấn. Các chuyên gia Nga cho rằng việc quân đội Nga trang bị quy mô lớn hai loại robot này không chỉ có thể giảm thiểu thương vong mà còn nâng cao hiệu quả rà phá bom mìn và chữa cháy ở những khu vực nguy hiểm.

Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41

Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.

Đức Trí (Lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhật Bản: Tàu ngầm va chạm với tàu thương mại
icon

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức quân sự Nhật Bản cho biết, ít nhất 3 người bị thương trong vụ va chạm giữa tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với một tàu thương mại ngoài khơi tỉnh Kochi.

 
 
Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41
icon

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.

 
 
‘Radar bay’ KJ-600 của Trung Quốc sẽ vô hiệu hóa F-22 và F-35 của Mỹ?
icon

Máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay KJ-600 của Trung Quốc được coi là “nhái” E-2 Hawkeye của Mỹ, có khả năng phát hiện F-22 và F-35 từ khoảng cách đặc biệt xa.

 
 
Tại sao Mỹ cam kết cung cấp vũ khí sát thương cao cho Ukraine?
icon

Mỹ vừa mới đưa ra cam kết đầy “hấp dẫn” với Ukraine trong đó có việc cung cấp vũ khí sát thương cao cho Kiev, đây được coi là “phần thưởng” của Mỹ đối với Ukraine.

 
 
Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021
icon

Mỹ vừa “răn đe” trực tiếp đối với Ấn Độ trong các thương vụ hợp tác quốc phòng với Nga, ngược lại, Moscow liên tục đưa ra cam kết hấp dẫn với New Delhi.

 
 
Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?
icon

Anh và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đằng sau quyết định này là tham vọng gì của Hải quân Anh và Mỹ?

 
Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ
icon

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

 
Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc
icon

Thực sự tồn tại khả năng bùng nổ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ với Trung Quốc - đây là lời cảnh báo “đáng sợ” của người đứng đầu Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ.

 
Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc
icon

Theo kết quả cập nhật của Google Earth, hình ảnh vệ tinh về nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới chưa xác định.

 
Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3?
icon

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có đầu đạn hạt nhân nên phải tuân theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3).