Hải quân Mỹ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm tấn công mới mang tên USS Colorado vào cuối tuần trước. Đây là tàu ngầm lớp Virginia thứ 15 của Mỹ và dần thay thế mẫu tàu lớp Los Angeles đã có tuổi.

“Tàu ngầm của chúng ta ngày nay đang rất được ưa chuộng và những mong đợi dành cho tàu Colorado là rất lớn”, Đô đốc Hải quân Mỹ J. Franklin Caldwell cho biết. “Trong suốt chiều dài hoạt động của mình, Colorado sẽ di chuyển hàng ngàn km mà không bị đối phương phát hiện để bảo vệ đất nước và lợi ích của chúng ta trên khắp thế giới. Chúng tôi biết rằng với khả năng hoạt động bí mật, thời gian làm việc, khả năng chiến đấu và tốc độ của nó sẽ giúp Hải quân Mỹ có thể bảo vệ bất kỳ vùng biển nào”.

Tàu ngầm USS Colorado của Mỹ trong lễ hạ thủy.

Colorado là tàu lớp Virginia phiên bản Block III thứ năm của Mỹ và Hải quân Mỹ dựa kiến sẽ còn nhận được thêm 3 loại tàu ngầm tương tự trong vài năm tới. Phiên bản Block III của tàu lớp Virginia có những cải tiến so với các phiên bản trước để nâng cao khả năng hoạt động cũng như chi phí bảo dưỡng.

Cụ thể, mũi tàu Block III đã được thiết kế lại và thay vì có 12 ống phóng tên lửa thẳng đứng, chúng được trang bị hai Ống phóng Đầu đạn Virginia (VPT) đường kính lớn, mỗi ống có thể phóng 6 tên lửa Tomahawk. Đằng sau tàu là một hệ thống sonar LAB hiện đại có thể phân tích dòng nước chảy, thay thế hệ thống sonar hình cầu đã cũ.

Tuy vậy, mặc dù tàu Colorado và các tàu ngầm khác là những loại khí tài đỉnh cao về công nghệ quân sự, song quá trình huấn luyện và kỹ năng của thủy thủ đoàn mới khiến các loại tàu này có thể phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy, Hải quân Mỹ đầu tư rất mạnh cho việc huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, đặc biệt là trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện quân sự dưới lòng biển của mình.

 

“Chúng ta đang có những đội ngũ thủy thủ có trình độ cao. Chỉ tính riêng từ khi tôi được điều động đến đây, tôi đã chứng kiến các thủy thủ trở thành một đội ngũ hiệu quả có thể vận hành các tàu chiến mới và lợi hại nhất của Hải quân Mỹ ở ngoài biển, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mình được giao”, ông Reed Koepp II, chỉ huy tàu Colorado cho biết.

Trong lúc cuộc chạy đua giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc tiếp tục nóng lên, các tàu ngầm như Colorado sẽ càng có vai trò quan trọng đối với Hải quân Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.