Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 'siêu khủng' cho năm 2020

Hạ viện Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng NDAA 2020 lên tới 738 tỉ USD, trong đó chủ yếu bao gồm các điều khoản giải quyết mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga và trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên, đồng thời phát triển Lực lượng Không gian.

Sina ngày 12/12 dẫn báo cáo của Reuters cho biết, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát hôm 11/12 đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2020 (NDAA) với 377 phiếu thuận, 48 phiếu chống. Theo đó, dự chi cho ngân sách quốc phòng Mỹ năm tài chính 2020 là 738 tỉ USD. Dự luật này sẽ được chuyển tiếp tới Thượng viện và dự kiến sẽ được Thượng viện bỏ phiếu thông qua vào cuối tuần tới để chuyển Tổng thống Trump ký thành luật.

Hạ viện Mỹ đã thông qua NDAA 2020 chủ yếu là điều khoản đối phó Trung Quốc, Nga và trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Triều Tiên. Nguồn: Sina.

Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ ký dự luật này thành luật ngay khi Quốc hội thông qua. Việc NDAA cho phép thành lập Lực lượng Không gian – đơn vị thứ sáu trong Quân đội Mỹ, là thành công lớn của Tổng thống Trump. Ông Trump coi đây là một trong những ưu tiên chính trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa trong vài tuần qua đã đàm phán và thuyết phục thành công Đảng Dân chủ loại bỏ khỏi NDAA một số điều khoản như: hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Mỹ, trong đó có việc cấm Washington ủng hộ chiến dịch không quân của Ả Rập Saudi tại Yemen; cấm Tổng thống Trump sử dụng tiền quân đội để xây tường biên giới Mỹ – Mexico; và cấm chuyển giao giám sát xuất khẩu vũ khí từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Thương mại.

Thành lập Lực lượng Không gian là thành công lớn của Tổng thống Trump. Nguồn: Sina.

NDAA năm tài khóa 2020 tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ thêm 20 tỉ USD so với năm ngoái, tương đương tăng 2,8%. Ngân sách chi tiêu quốc phòng bao gồm 658,4 tỉ USD cho Bộ Quốc phòng và các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Năng lượng; 71,5 tỉ USD chi trả cho các cuộc chiến tranh nước ngoài đang tiếp diễn; 5,3 tỉ USD cho quỹ khẩn cấp để khắc phục các thảm họa thiên nhiên.

Đáng chú ý, NDAA năm nay cho phép Bộ Quốc phòng mua thêm 12 chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin sản xuất, nhiều hơn đề xuất ban đầu của chính quyền Trump. Tuy nhiên, đạo luật lại cấm chính phủ Mỹ chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Dự luật cũng đề nghị Tổng thống Trump nên thực thi các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Đạo luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt đối với việc Nga xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt đi qua Ukraine và cấm hợp tác quân sự với quân đội Nga, cũng như việc yêu cầu Mỹ phải có phản ứng cứng rắn đối với sự phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

NDAA 2020 chính thức cấm Mỹ chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sina.

 

Cùng với đó, NDAA cũng có các điều khoản nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc, trong đó yêu cầu phải có các báo cáo về các khoản đầu tư nước ngoài của Trung Quốc và các mối quan hệ quân sự với Nga. Dự luật cấm sử dụng ngân sách của Chính phủ liên bang để mua xe hơi và tàu điện của Trung Quốc. NDAA nhấn mạnh, Quốc hội Mỹ “dứt khoát ủng hộ” người dân Hong Kong khi họ bảo vệ quyền của họ và tìm cách duy trì quyền tự chủ đối với Trung Quốc. NDAA cũng kêu gọi cải thiện khả năng phòng thủ của Đài loan.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Nga Mỹ Hạ viện Mỹ NDAA Thổ Nhĩ Kỳ Triều Tiên tên lửa S-400 Lực lượng Không gian F-35 máy bay tàng hình Đảng Cộng hòa Đảng Dân chủ
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ.