Giữa lúc căng thẳng Syria sục sôi, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra chiến đấu cơ thay thế F-35?

Theo Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc, phát biểu trước báo giới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 16/10 xác nhận, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được bảng báo giá một số loại máy bay chiến đấu để thay thế máy bay F-35 của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Erdogan không tiết lộ cụ thể về loại hình máy bay thay thế cũng như quốc gia sản xuất.

Hãng tin Vladtime của Nga cho rằng, Nga đã đưa máy bay chiến đấu Su-47 vào danh sách máy bay bán cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế F-35. Như vậy, hiện nay có 3 máy bay (Su-35, Su-47, Su-57) mà Nga muốn bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chuyên gia Nga tin rằng, Su-47 không chỉ là sản phẩm thay thế F-35 mà còn là máy bay được Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu. Một số chuyên gia Mỹ cũng khẳng định, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mất đi hợp đồng mua F-35, máy bay Su-47 của Nga sẽ là sản phẩm thay thế phù hợp. Tuy nhiên, giá thành của máy bay này tương đối cao, do vậy có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mua máy bay này.

Siêu máy bay chiến đấu Su-47 của Nga có biệt danh là “đại bàng vàng”. Nguồn: renmin bao

Tạp chí The National Interest của Mỹ chỉ ra rằng, Su-47 là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Trải qua nâng cấp, tính năng của Su-47 được hiện đại hóa không thua kém gì các máy bay chiến đấu hiện đại, máy bay này có thể tránh được đa số các cuôc tấn công trực tiếp của hệ thống phòng không hiện nay.

Theo đánh giá của truyền thông Trung Quốc, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Nga. Tại Triển lãm hàng không Paris năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã trưng bày một mô hình đầy đủ của máy bay chiến đấu TF-X.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng cường hợp tác với châu Âu và Mỹ trong việc nghiên cứu chế tạo TF-X. Bố cục tổng thể cơ bản đã xác định, TF-X cũng sử dụng động cơ của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã tuyên bố dừng hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ do thương vụ S-400, thậm trí còn đình chỉ việc xúat khẩu trưc thăng vũ trang T-129 sang Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch chế tạo TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên mẫu TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ ở triển lãm hàng không Paris. Nguồn: Renmin bao

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Nga, bao gồm cả việc lựa chọn công ty của Nga để cung cấp động cơ máy bay. Sau khi hoàn thành chế tạo, TF-X sẽ có tính năng tương tự F-35 của Mỹ.

 

Thời báo “tin tức” của Nga cho biết, tại Triển lãm hàng không Paris, Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự Demetri Shugayev xác nhận Nga có thể sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X “trên phương diện hợp tác sản xuất, chúng tôi sẽ chuẩn bị thảo luận kỹ về vấn đề này” ông nói.

Tuy nhiên, hiện Nga đang bày tỏ sự phản đối về kế hoạch tấn công lực lượng người Kurd ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ và đã đưa quân đến Syria để ngăn chặn kế hoạch này, hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu TF-X sẽ gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tin tưởng, nhiều khả năng Nga sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ, và máy bay chiến đấu J-31 của Trung Quốc cũng là một sự lựa chọn thay thế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (tháng 6/2019) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiêm túc với kế hoạch tìm các giải pháp thay thế chỗ trống của F-35, trong số các ứng cử viên được xét tới có cả tiêm kích tàng hình J-31 do Trung Quốc phát triển. Trong bối cảnh hiện nay, J-31 sẽ rất có khả năng sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu.

Liệu rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua “Thẩm Dương” J-31 của Trung Quốc trong bối cảnh Nga, Mỹ quay lưng với Ankara. Nguồn: Renmin bao

Được phát triển vào năm 2012 và ra mắt công chúng năm 2014, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ J-31 gây bất ngờ vì hình dáng khá giống với tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, J-31 là tổng hợp thiết kế từ F-22 và F-35 của Mỹ, tuy nhiên dường như tính năng tàng hình không phải là ưu tiên hàng đầu của dòng máy bay này như nhà phân tích Reuben F. Johnson đã nhận xét, kể cả các yếu tố quan trọng khác bao gồm vật liệu, vị trí đặt động cơ và thiết kế cửa xả khí. Tại thời điểm này, khó có thể đo lường chính xác được tính năng của J-31.

Chiếc máy bay Trung Quốc này vẫn đang được lắp 2 động cơ Klimov RD-93 của Nga, vốn được sử dụng trên những máy bay tiêm kích MiG-29 có từ thời Liên Xô. Đây là dòng động cơ khá lạc hậu, tuổi thọ ngắn, hiệu suất thấp, chi phí bảo trì, bảo dưỡng rất cao mà đến nay cho dù đã có các phiên bản cải tiến nhưng vẫn không được đánh giá cao.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng ở Syria vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu chiến đấu cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu cơ F-35 tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc Su-47 Nga chiến đấu cơ Nga chiến đấu cơ Mỹ
 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.