Giải mã ngư lôi giúp sức mạnh tàu ngầm thông thường Trung Quốc bỏ xa tàu ngầm Nga

Trung Quốc đã phát triển thành công 3 loại ngư lôi trang bị trên tàu ngầm, trong đó có một loại có thể coi là 'tàng hình', điều này đã làm tàu ngầm Trung Quốc chiến thắng tàu ngầm thông thường Nga.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp quân sự của Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu vũ khí sang nước ngoài và đang dần “chen chân” vào thị trường vũ khí cao cấp. Không chỉ xuất khẩu các loại vũ khí chủ lực, mà các vũ khí phụ trợ của Trung Quốc cũng đang được nhiều quốc gia quan tâm, một trong số đó là dòng ngư lôi hiện đại của nước này được bố trí trên tàu ngầm.

Tàu ngầm AIP xuất khẩu của Trung Quốc. Nguồn: Sina.

Ngư lôi được cho là vũ khí truyền thống nhất của tàu ngầm, về mặt cảm quan nó có thể không đa dạng như tên lửa, nhưng mặt kỹ thuật, do ngư lôi là loại vũ khí hoạt động ở dưới nước, do đó nó cần những kỹ thuật cao để có thể loại bỏ được lực cản trong môi trường biển phức tạp. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới cũng rất ít chế tạo các loại ngư lôi có hàm lượng kỹ thuật cao.

Khi Trung Quốc xuất khẩu tàu ngầm AIP, việc cung cấp ngư lôi để hỗ trợ là điều bắt buộc. Từ góc độ tàu ngầm thông thường, nhu cầu về số lượng ngư lôi lắp đặt trên tàu ngầm lớn hơn nhiều so với tên lửa. Để làm được điều này, ngành công nghiệp quân sự của Trung Quốc đã đưa ba ngư lôi hạng nặng với các đặc tính kỹ thuật và chỉ số hiệu suất khác nhau, bao gồm ET-38, ET-39 và ET-40, ra thị trường quốc tế.

Các loại ngư lôi xuất khẩu cùng tàu ngầm của Trung Quốc. Nguồn: Sina.

ET-38 là ngư lôi động cơ nhiệt hai chế độ tốc độ, hoạt động ở mực nước sâu. Hệ thống dẫn đường bao gồm tuyến dẫn đường (giai đoạn cuối) và tự dẫn đường bằng âm thanh. Nó có thể được phóng từ tàu ngầm hoặc thềm lục địa dưới đáy biển để tấn công các tàu ngầm thông thường, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu mặt nước cỡ lớn và trung bình và thậm chí là các mục tiêu cố định.

ET-38 có đường kính 534,4 mm, chiều dài 6,2 m, trọng lượng phóng tối đa 1,7 tấn (đầu đạn nặng 350 kg) và có thể di chuyển với tốc độ 36 hl/h và 50 hl/h, có khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly 30 km. Theo nhu cầu của người dùng, phạm vi phóng có thể được tăng thêm lên đến 50 km.

Ngư lôi động cơ nhiệt ET-39. Nguồn: Sina.

ET-39 là một ngư lôi có động cơ nhiệt lặn sâu tương tự như ET-38. Mục đích hoạt động của nó cũng giống với ET-38, nhưng đặc điểm kỹ thuật lại khác nhau. Không giống như hệ thống hai tốc độ của ET-38, ET-39 là ngư lôi ba chế độ tốc độ, có thể bắn trúng mục tiêu ở ba tốc độ 28 hl/h, 36 hl/h và 50 hl/h. Tấn công mục tiêu ở cự ly ngoài 50 km.

 

Cấu trúc hệ thống dẫn đường của ET-39 là phiên bản nâng cấp của ET-38. Tuyến dẫn đường của nó đã thay đổi từ dây đồng sang sợi quang. Việc dẫn đường giai đoạn cuối cũng tăng thêm 1 chế độ, khi tấn công chống hạm, ngoài việc sử dụng chế độ tự dẫn như ET-38 nó còn được tích hợp thêm chế độ tự dẫn âm thanh thụ động.

Ngư lôi động cơ điện ET-40. Nguồn: Sina.

Trong trường hợp bắt buộc, ET-39 có thể được sử dụng làm ngư lôi tấn công thẳng đứng. Mặc dù có phạm vi tấn công lớn hơn và kỹ thuật cao hơn nhưng kích thước tổng thể của ET-39 không thay đổi nhiều so với ET-38. Tổng chiều dài của ET-39 nhỏ hơn 6,5 m, trọng lượng không đến 1,8 tấn.

Không giống như ET38/39 sử dụng động cơ nhiệt, ET-40 là ngư lôi động cơ điện hai chế độ tốc độ. Kích thước tổng thể của ET-40 lớn hơn so với “người anh em” ET-38/39 do sử dụng động cơ điện. ET-40 còn có một ưu thế rõ rệt đó là khả năng “tàng hình”. Khi hành trình ở tốc độ 25 hl/h, tiếng ồn của nó có thể gần như bị “chìm” trong đại dương, kết hợp với hệ thống dây dẫn đường có thể làm cho nó gần như “tàng hình”.

Tàu ngầm xuất khẩu lớp 2.600 tấn của Trung Quốc có thể mang theo 18 ngư lôi. Nguồn: Sina.

Hệ thống hướng dẫn đường của ET-40 cũng bao gồm tuyến dẫn đường, dẫn đường âm thanh, dẫn đường âm thanh thụ động, nhưng công nghệ tổng thể của nó tiên tiến hơn. Tuy nhiên, do sử dụng động cơ điện nên tầm bắn và tốc độ của ET-40 không bằng ET38/39.

3 loại ngư lôi hạng nặng của Trung Quốc đều có những đặc điểm riêng về chi phí và kỹ thuật, có thể đáp ứng nhu cầu của đa số khách hàng thông thường. Hiện tại, các tàu ngầm AIP của Trung Quốc đã được xuất khẩu sang Pakistan và Thái Lan. Để vào được các quốc gia này, các tàu ngầm của Trung Quốc đã đánh bại các đối thủ như tàu ngầm lớp Kilo của Nga, tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp và tàu ngầm type 209 của Đức. Có thể nói, ưu thế của Trung Quốc trong cuộc đua này chính là 3 loại ngư lôi đi kèm trên, nó có thể gia tăng đáng kể sức mạnh tàu ngầm Trung Quốc.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

 
 
Nga bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia hôm 20/2 đưa tin, Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh mới có tên Gremlin.

 
 
Hé lộ tên lửa ‘phá vỡ mọi định luật’ của Su-57
icon

The Drive của Mỹ viết, một tên lửa siêu thanh nhỏ gọn được lắp đặt trong khoang máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga có khả năng “thay đổi luật chơi”.

 
 
Chuyên gia Nga: Mỹ sẽ không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400
icon

Mỹ sẽ không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga, vì phía Thổ Nhĩ Kỳ không có lợi cả về kinh tế lẫn chính trị. Ngoài ra, người Mỹ sẽ không đáp lại cho Ankara bất cứ điều gì.

 
 
Hé lộ tính năng của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Nga
icon

Mới đây, ông Sergey Boev, Tổng công trình sư của hệ thống cảnh báo, kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Vympel, đã nói về những tính năng độc đáo của hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa của Nga.

 
 
Báo Thụy Sĩ: Thế giới cần kiềm chế chạy đua vũ khí hạt nhân
icon

Kênh truyền hình SRF của Thụy Sĩ cho rằng, trước đây thế giới đã nói về nhu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân, tuy nhiên hiện nay các cường quốc hạt nhân lại đang tích cực gia tăng kho vũ khí.

 
5 sự thật thú vị ít biết về Quân đội Mỹ
icon

Mới đây, tác giả của kênh Arms and Technology đã chia sẻ một số sự thật thú vị về Quân đội Mỹ.

 
Nhật Bản: Tàu ngầm va chạm với tàu thương mại
icon

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức quân sự Nhật Bản cho biết, ít nhất 3 người bị thương trong vụ va chạm giữa tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với một tàu thương mại ngoài khơi tỉnh Kochi.

 
10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ
icon

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

 
Hé lộ ‘giấc mơ siêu cường’ của Nga về máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41
icon

Nga đã chính thức xác nhận về việc chế tạo siêu máy bay đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41 để thay thế MiG-31, dự kiến sẽ bay thử vào năm 2025 với tốc độ nhanh hơn tên lửa.