Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

Forbes cho biết, Điện Kremlin đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu đặt tại Kerch ở Crimea để đóng hai tàu đổ bộ vạn năng của dự án 23900 với số tiền lên tới 1,4 tỉ USD. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì tàu Nga là “bản sao” của tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

“Nếu bạn không thể mua, thì bạn cần phải sao chép ý tưởng. Đây là cách tiếp cận của Nga trong việc mua lại các tàu đổ bộ vạn năng mới sau khi Pháp từ chối bán tàu”, tác giả viết.

Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
Tàu sân bay lớp Mistral của Hải quân Pháp. (Ảnh: Reuters)

Theo Forbes, năm 2010, Nga đã ký hợp đồng với Pháp để mua ít nhất hai tàu sân bay Mistral. Tuy nhiên vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, thỏa thuận này kết thúc mà không có kết quả và hai chiếc Mistral đã hoàn thành được bán lại cho Ai Cập. Nhưng nhu cầu về một tàu đổ bộ vạn năng hiện đại là điều hiển nhiên.

Đồng thời, các tác giả của bài viết kết luận rằng, dự báo này hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, việc Nga sao chép Mistral không có nghĩa là con tàu sẽ thành công.

Theo nguồn tin trong tổ hợp ngành công nghiệp quốc phòng Nga, con tàu đầu tiên được bàn giao cho hải quân của Nga vào năm 2026 và con tàu thứ hai vào cuối năm 2027 trước khi hoàn thành chương trình vũ khí quân sự của nhà nước.

 

Các tàu sân bay trực thăng này có khả năng mang theo số lượng lớn các máy bay trực thăng hạng nặng cho nhiều mục đích khác nhau (tối đa 16 chiếc). Ngoài ra, UDC còn có một bến đỗ dành cho các tàu thuyền khác, hay vận chuyển xe bọc thép. Theo các nguồn tin, hai UDC này có lượng giãn nước khi lặn lên tới 15.000 tấn.

Cũng theo kênh truyền hình Zvezda TV, trên mỗi UDC sẽ có hơn 20 máy bay trực thăng hạng nặng. Dựa vào chức năng của những con tàu này, có lẽ chủ yếu là máy bay vận tải và chiến đấu Ka-29 có thể chở theo 16 lính nhảy dù cùng với vũ khí cá nhân hoặc 2.000 kg hàng hóa. Và cũng có thể bố trí một số lượng nhất định trực thăng tấn công Ka-52K (“Katran”) và máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27PL.

“Nhà máy Zaliv ở Kerch có một đường trượt để đóng tàu dài tới 300 m, rộng tới 50 m, cho phép chế tạo những con tàu có lượng giãn nước hơn 150 nghìn tấn”, nguồn tin cho hay.

Trước đó, hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,2 tỉ euro được Nga - Pháp ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên Sevastopol cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2015.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có khối lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 m, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm. Mistral có thể mang theo 16 máy bay trực thăng tấn công Ka-52k, hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ; có 6 điểm hạ cánh trên tàu.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
icon

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

 
 
Kinh ngạc xe tăng T-72B3 của Nga lặn xuống độ sâu 5m
icon

Kênh TV Zvezda mới đây công bố video cho thấy các kíp lái của xe tăng T-72B3 trong cuộc tập trận tại thao trường Yurginsky đã vượt con sông có độ sâu lên tới gần 5 mét.

 
 
Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
icon

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

 
 
Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
icon

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.

 
 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

 
Máy bay S-3 Viking và sự ‘tiếc nuối’ của Hải quân Mỹ
icon

Sau khi loại biên máy bay săn ngầm S-3 Viking, tàu sân bay Mỹ đã tồn tại những lỗ hổng khó có thể bù đắp, đây cũng chính là tử huyệt được Nga và Trung Quốc nhằm vào.

 
Những con tàu chiến huyền thoại làm thay đổi hải quân thế giới
icon

Lịch sử của công nghệ hải quân đã đi từ những chiếc bè đơn giản nhất đến những con tàu khổng lồ được sử dụng ngày nay. 

 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.