Đức đề nghị Nga hủy tập trận “Phương Tây-2017” để trở lại G-8

Tờ Focus của Đức mới đây đã trích dẫn lời đề nghị của chính trị gia Đức về việc Nga nên hủy bỏ cuộc tập trận đang gây quan ngại cho phương Tây mang tên “Phương Tây-2017”. Đổi lại, các nước G-7 sẽ kết nạp Nga để trở thành G-8.

Binh lính Nga. (Ảnh minh họa)

Theo Focus, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức Christian Lindner mới đây tuyên bố rằng các chính trị gia Đức đang thảo luận phương án “đưa Nga khỏi tình trạng bế tắc hiện nay do cô lập của phương Tây. Những hành động cấm vận Nga đang đi quá xa và cần phải tạo cho Tổng thống Nga Putin cơ hội để thoát khỏi bế tắc này”.

“Lối thoát cho Nga” theo sáng kiến của ông Christian Lindner là việc mở cửa cho Nga quay lại cái gọi là G-8. Đổi lại, Bộ Quốc phòng Nga cần phải hủy bỏ cuộc tập trận “Phương Tây-2017” chung với Quân đội Belarus. Cuộc tập trận này sẽ được bắt đầu vào ngày 14/9 sắp tới.

“Nếu như Nga từ bỏ cuộc tập trận đe dọa đến an ninh của các quốc gia Đông Âu thì điều này hoàn toàn có thể trở thành sự khởi đầu cho việc khôi phục lại nhóm G-8. Trước hết sẽ bắt đầu bằng phương án G7+1. Chúng ta cần tạo cho Tổng thống Nga Putin các cơ hội thoát khỏi sự bế tắc hiện nay. Nếu Nga không chấp nhận sáng kiến này, chúng ta (Đức) cần từ chối tham gia xây dựng các nhánh của đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc”. Chúng ta không thể không tận dụng các cơ chế kiềm chế Nga này”- chính trị gia Christian Lindner nhấn mạnh.

Được biết, cuộc tập trận mang tên “Phương Tây-2017” là cuộc tập trận chung giữa Quân đội Nga và Quân đội Belarus, được tiến hành trong thời gian từ ngày 14-20/9/2017. Theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, đại tướng Valery Gerasimov, cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm chống bất cứ nước thứ ba nào.

 

Hiện Nga và phương Tây đang đưa ra các con số khác nhau về quân số tham gia cuộc tập trận này. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, quân số tham gia cuộc tập trận này là gần 13 nghìn quân. Tham gia tập trận còn có khoảng 70 máy bay và trực thăng, 680 thiết bị quân sự bao gồm 250 xe tăng, 200 hệ thống pháo phản lực bắn loạt, khoảng 10 tàu chiến.

Tuy nhiên, các nước phương Tây cáo buộc Nga sử dụng cuộc tập trận này nhằm chống lại phương Tây và quân số thực tham gia tập trận phải trên 100 nghìn quân, chứ không chỉ dừng lại ở con số hơn 13 nghìn quân như Nga thông báo. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhấn mạnh, Nga đang thực hiện chiến lược để chứng minh sức mạnh quân sự của mình.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sức mạnh của Quân đội Nga. Bất cứ ai nghi ngờ vào sức mạnh này thì hãy nhìn vào quân số hơn 100 nghìn binh lính được huy động tham gia tập trận”- bà Ursula von der Leyen nói.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.