Dự án phi cơ quân sự thế hệ mới PAK TA của Nga có gì đặc biệt?

PAK TA có tốc độ bay siêu âm (khoảng 2.000 km/giờ) và mang được một lượng tải trọng khổng lồ lên đến 200 tấn, tầm hoạt động ít nhất là 7.000 km và trong vòng 7 giờ đồng hồ mà không cần tiếp nhiên liệu
Dự án phi cơ quân sự thế hệ mới PAK TA của Nga có gì đặc biệt? - ảnh 1

Mô hình máy bay PAK TA (Ảnh minh họa)

Trang lenta.ru dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết nước này đã khởi động dự án PAK TA (dự án phát triển tổ hợp máy bay vận tải quân sự tương lai) nhằm chế tạo loại máy bay vận tải quân sự từ tầm trung đến siêu trọng. 

Máy bay PAK TA sẽ được thiết kế đặc biệt cho việc vận chuyển các “siêu” tăng Armata và các loại xe chiến đấu khác.

Cũng theo nguồn tin trên, dự án PAK TA sẽ nhằm thay thế các máy bay vận tải quân sự hiện hành AN-124 Ruslan và AN-22 Antey.

Theo các nguồn tin rò rỉ,  mỗi máy bay PAK TA có thể mang được 5 xe tăng hạng nặng và một số hệ thống phòng không tầm trung đi kèm để bảo vệ biên đội xe tăng cùng các thiết bị cần thiết khác, có thể bay được quãng đường 7.000 km

Một phi đội máy bay loại này có thể chở được 400 xe tăng Armata đến bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới trong vòng 7 giờ đồng hồ mà không cần tiếp nhiên liệu.

 

PAK TA có tốc độ bay siêu âm (khoảng 2.000 km/giờ) và mang được một lượng tải trọng lên đến 200 tấn và tầm hoạt động ít nhất là 7.000 km.

Dự án PAK TA chủ yếu nhấn mạnh vào việc phải đáp ứng được nhiệm vụ vận chuyển những chiếc siêu tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới Armata của Nga và những phần cứng quân sự tương tự khác, cũng như các hệ thống pháo tự hành, tổ hợp tên lửa phòng không, tên lửa chiến thuật, các hệ thống phóng tên lửa đa năng và các phương tiện mang tên lửa chống tăng.

Chương trình PAK TA được dự tính sau khi hoàn thành phát triển, Nga sẽ chế tạo được tới 80 máy bay vận tải mới đến năm 2024 và từ năm 2024 sẽ sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Với sự phát triển mạng lưới các căn cứ quân sự ở Trung Đông, Mỹ Latinh và Đông Nam Á mà dự kiến sẽ được hoàn thành vào cùng thời điểm năm 2024, nó cho thấy rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện trên qui mô toàn cầu.

Dự kiến, Không quân Nga sẽ tiếp nhận các máy bay loại này trong giai đoạn 2020-2030 nhằm thay thế các loại máy bay vận tải quân sự hiện hành AN-124 Ruslan và AN-22 Antey.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.

 
Quân đội Trung Quốc rầm rộ diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo
icon

Các Tập đoàn quân phụ trách quản lý vùng biển phía Đông của Trung Quốc vừa rầm rộ tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo với nhiều kịch bản.