Dự án phi cơ quân sự thế hệ mới PAK TA của Nga có gì đặc biệt?

PAK TA có tốc độ bay siêu âm (khoảng 2.000 km/giờ) và mang được một lượng tải trọng khổng lồ lên đến 200 tấn, tầm hoạt động ít nhất là 7.000 km và trong vòng 7 giờ đồng hồ mà không cần tiếp nhiên liệu
Dự án phi cơ quân sự thế hệ mới PAK TA của Nga có gì đặc biệt? - ảnh 1

Mô hình máy bay PAK TA (Ảnh minh họa)

Trang lenta.ru dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết nước này đã khởi động dự án PAK TA (dự án phát triển tổ hợp máy bay vận tải quân sự tương lai) nhằm chế tạo loại máy bay vận tải quân sự từ tầm trung đến siêu trọng. 

Máy bay PAK TA sẽ được thiết kế đặc biệt cho việc vận chuyển các “siêu” tăng Armata và các loại xe chiến đấu khác.

Cũng theo nguồn tin trên, dự án PAK TA sẽ nhằm thay thế các máy bay vận tải quân sự hiện hành AN-124 Ruslan và AN-22 Antey.

Theo các nguồn tin rò rỉ,  mỗi máy bay PAK TA có thể mang được 5 xe tăng hạng nặng và một số hệ thống phòng không tầm trung đi kèm để bảo vệ biên đội xe tăng cùng các thiết bị cần thiết khác, có thể bay được quãng đường 7.000 km

Một phi đội máy bay loại này có thể chở được 400 xe tăng Armata đến bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới trong vòng 7 giờ đồng hồ mà không cần tiếp nhiên liệu.

 

PAK TA có tốc độ bay siêu âm (khoảng 2.000 km/giờ) và mang được một lượng tải trọng lên đến 200 tấn và tầm hoạt động ít nhất là 7.000 km.

Dự án PAK TA chủ yếu nhấn mạnh vào việc phải đáp ứng được nhiệm vụ vận chuyển những chiếc siêu tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới Armata của Nga và những phần cứng quân sự tương tự khác, cũng như các hệ thống pháo tự hành, tổ hợp tên lửa phòng không, tên lửa chiến thuật, các hệ thống phóng tên lửa đa năng và các phương tiện mang tên lửa chống tăng.

Chương trình PAK TA được dự tính sau khi hoàn thành phát triển, Nga sẽ chế tạo được tới 80 máy bay vận tải mới đến năm 2024 và từ năm 2024 sẽ sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Với sự phát triển mạng lưới các căn cứ quân sự ở Trung Đông, Mỹ Latinh và Đông Nam Á mà dự kiến sẽ được hoàn thành vào cùng thời điểm năm 2024, nó cho thấy rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện trên qui mô toàn cầu.

Dự kiến, Không quân Nga sẽ tiếp nhận các máy bay loại này trong giai đoạn 2020-2030 nhằm thay thế các loại máy bay vận tải quân sự hiện hành AN-124 Ruslan và AN-22 Antey.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.