Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam

Đây là cuộc diễn tập quan trọng cấp khu vực lần đầu được tổ chức ở Việt Nam; là dịp để các nước cùng nhau chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc ứng phó với thảm họa vượt quá khả năng kiểm soát của mỗi quốc gia, cần sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt các nước trong khối ASEAN.
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Khu vực bệnh viện dã chiến trong diễn tập

Ngày 15/10, Ban tổ chức “Diễn tập thực binh ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo năm 2013" (diễn tập ARDEX 13), dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã gặp gỡ một số cơ quan báo chí thông báo một số nội dung về công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập ARDEX 13 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23-10-2013.
 

Quá trình diễn tập sẽ thực hành, đánh giá và kiểm duyệt quy trình vận hành chuẩn (SASOP); trong việc điều phối giữa Trung tâm AHA (Trung tâm Điều phối Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm họa) với quốc gia xảy ra thảm họa và các thành viên ASEAN trong  đánh giá thiệt hại, gửi các đội phản ứng nhanh có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và là mặt mạnh của mỗi quốc gia sang trợ giúp quốc gia xảy ra thiên tai; trong việc tiếp nhận các trang thiết bị, nhu yếu phẩm,… phục vụ cứu trợ. Đồng thời, diễn tập thể hiện cam kết hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nhằm giải quyết các thách thức an ninh chung, tăng cường hợp tác quốc phòng, nâng cao khả năng tương tác đa phương, phòng chống thiên tai và thúc đẩy an ninh, ổn định trong toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thông qua diễn tập, rút kinh nghiệm trong tổ chức, chỉ đạo, điều hành phối hợp với các nước trong ứng phó khẩn cấp và cứu trợ thảm họa. nhằm góp phần nâng cao năng lực trong phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tưởng định diễn tập là một trận siêu bão có tên quốc tế “NEPTUNE” với cường độ gió cấp 12, 13, giật trên cấp 14, 15 đã đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa). Mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản... Chính phủ công bố tình trạng khẩn cấp, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cứu người, ứng phó khắc phục hậu quả do bão gây ra, đồng thời đề nghị các nước trong khu vực trợ giúp…

Tham gia diễn tập có 10 nước ASEAN, trong đó có 7 nước thực binh, 3 nước quan sát viên. Ngoài ra, còn có đại diện các nước đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc liên quan và một số tổ chức quốc tế ở Việt Nam tham quan. Lực lượng tham gia diễn tập khoảng 2.500 người, 689 phương tiện các loại.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã chủ động triển khai rất sớm, từ đầu năm 2013. Các đơn vị quân đội thuộc các quân, binh chủng: Phòng không - Không quân, Công binh, Hóa học, quân y là lực lượng nòng cốt thực hiện các nội dung diễn tập. Đến ngày 15-10, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các đơn vị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị diễn tập. Sau thời gian huấn luyện tại đơn vị, từ ngày 11 đến 10-16 các đơn vị đã về huấn luyện tập trung tại khu vực diễn tập. Theo kế hoạch, ngày 17-10 các lực lượng sẽ tiến hành tổng duyệt, ngày 22-10 sẽ hợp luyện với các đội của các nước tham gia và diễn tập chính thức diễn ra vào ngày 23-10.

Xin giới thiệu một số hình ảnh luyện tập tình huống cứu trợ khẩn cấp nhân dân vùng ngập lụt…

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 2

Toàn cảnh khu vực xảy ra thảm họa thiên tai gây ngập lụt

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 3

Bộ đội công binh bắc cầu phao

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 4

Đưa người và phương tiện di chuyển khỏi khu vực ngập lụt

 
Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 5

Máy bay trực tham gia cứu nạn

 

Diễn tập thực binh quốc tế ARDEX 13 lần đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 6

Thiếu tướng Phạm Hoài Giang rút kinh nghiệm sau luyện tập

Nguồn: VŨ XUÂN DÂN (Khampha)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ.