Diện mạo Quân đội Nga năm 2016

Năm 2016, ngoài việc tiếp tục “rèn luyện các kỹ năng tác chiến” ở Syria, Quân đội Nga dự tính sẽ phải giải quyết một loạt các nhiệm vụ chiến lược khác, cũng như sẽ được tiếp nhận nhiều vũ khí hiện đại.
Diện mạo Quân đội Nga năm 2016 - ảnh 1

Năm 2016, quân đội Nga sẽ tiếp nhận nhiều loại vũ khí khủng.

Syria, Kavkaz, ODKB và Donbass

Chỉ trong vòng vài tháng không kích ở Syria, Quân đội Nga đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng họ không chỉ biết tác chiến trong các cuộc tập trận và trong các cuộc thi tài quân sự mà còn thực sự thiện chiến trong tác chiến thực tế.

Syria là thao trường chính để lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) rèn luyện các khả năng tác chiến khi VKS bắt đầu chiến dịch không kích lực lượng khủng bố IS ở Syria từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các chiến dịch không kích của VKS ở Syria sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2016. Theo dự báo của các chuyên gia, nếu chiến dịch tiếp tục diễn ra thuận lợi như hiện nay thì có thể kết thúc chỉ trong vài tháng nữa.

Ở Donbass, Quân đội Nga cũng sẽ vẫn tiếp tục thực hiện “các chức năng nhất định” của mình. Các sỹ quan Nga sẽ thay phiên nhau hoạt động trong Trung tâm hỗn hợp điều phối và kiểm soát việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Tại Kavkaz, theo tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, khu vực ảnh hưởng của lực lượng IS đang ngày càng mở rộng và đang đe dọa chuyển hoạt động này sang khu vực Trung Á và Kavkaz.

Trong bối cảnh này, cuộc tập trận chiến lược “Kavkaz-2016” sẽ trở thành sự kiện quan trọng trong quá trình huấn luyện tác chiến của Quân đội Nga năm 2016. Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng trọng tâm chính của cuộc tập trận này là huấn luyện binh sỹ thực hành tác chiến trong các điều kiện khó khăn, trong đó có tác chiến ở các địa bàn rừng núi.

Trước đó, trọng tâm chính của cuộc tập trận chiến lược “Trung tâm - 2015” là để chuẩn bị cho việc thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria.

Như vậy, nhiệm vụ chính của Quân đội Nga năm 2015 là bảo vệ biên giới ở khu vực Kavkav và các hướng tiếp cận với khu vực này.

Tadjikistan, Kyrgyzstan và cácnướcOKDB

Các nước thành viên OKDB (Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể) được coi là những “người bạn” chính của Nga trong năm 2016. Theo Tổng thống Nga Putin, việc phát triển quan hệ quân sự với các nước đối tác và các nước liên minh, trước hết là với các nước ODKB, sẽ là một trong những ưu tiên chính của Quân đội Nga.

Xét về vị trí địa lý, các nước này sẽ luôn phải đối phó với các mối đe dọa về an ninh và khủng bố từ lực lượng phiến quân IS ở Afghanistan. Do đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tuyên bố rằng Nga sẽ làm những gì có thể để tái trang bị cho Quân đội Kyrgyzstan để nước này có thể chống lại bất cứ mối đe dọa khủng bố nào xuất phát từ Afghanistan.

Theo ông Shoigu, hiện kế hoạch tái vũ trang cho Quân đội Kyrgyzstan đang được đẩy mạnh.

Diện mạo Quân đội Nga năm 2016 - ảnh 2

Hệ thống tên lửa Buk mới của Nga

 

Trang bị vũ khí cho tương lai

Ngoài việc tái vũ trang cho Quân đội Kyrgyzstan, Chính phủ Nga cũng sẽ đẩy mạnh quá trình tái vũ trang cho Quân đội Nga.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Putin ký sau khi nhậm chức hồi tháng 5/2012, lượng vũ khí, trang thiết bị hiện đại có trong trang bị của Quân đội Nga đến năm 2020 sẽ phải đạt ít nhất trên 70%, trong đó có một số đơn vị đặc biệt sẽ được trang bị 100% vũ khí hiện đại.

Tổng thống Putin cũng đã đặt ra một số nhiệm vụ chính cho quá trình tái vũ trang Quân đội Nga khi tuyên bố: “Cần phải đặc biệt chú trọng đến tiềm lực tác chiến cho các lực lượng hạt nhân chiến lược, thực hiện các chương trình phòng thủ vũ trụ.

Cần phải trang bị cho tất cả các lực lượng hạt nhân các loại vũ khí mới nhất, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo các đòn tấn công bằng tên lửa từ trên không và từ vũ trụ”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu bổ sung rằng Lực lượng Hạt nhân chiến lược của Nga trong năm 2016 sẽ đưa 5 trung đoàn tên lửa “Yars” và “Yars-M” trong thành phần của Lực lượng tên lửa chiến lược vào trực chiến, còn lực lượng không quân sẽ được bổ sung thêm các máy bay ném bom chiến lược đã được cải tiến là 2 Tu-160 và 7 Tu-95MS.

Năm 2016 sẽ là thời điểm cho phi công lái bay thử nghiệm máy bay tiêm kích thế hệ 5 PAK FA (T-50). Đây là máy bay được trang bị một loạt những đặc tính đặc biệt khi kết hợp cả các tính năng của máy bay tiêm kích và máy bay ném bom. PAK FA thường xuyên là mẫu máy bay đứng đầu trong danh sách các loại vũ khí hiện đại nhất.

Ban đầu, PAK FA dự định sẽ được đưa vào trong biên chế của Quân đội Nga ngay năm 2016 nhưng do một số điều kiện khó khăn và sự cần thiết phải hoàn thiện hơn nữa nên việc trang bị PAK FA cho Quân đội Nga được lùi lại đến năm 2017.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga phụ trách mảng trang bị Yuri Borisov, trong những điều kiện kinh tế hiện nay, kế hoạch ban đầu về việc mua sắm T-50 sẽ được điều chỉnh lại. Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nga dự định sẽ mua 10 chiếc T-50 để tiến hành khai thác thử nghiệm, sau đó sẽ mua lô máy bay thứ hai với 60 chiếc.

Diện mạo Quân đội Nga năm 2016 - ảnh 3

Siêu tăng T-14 Armata

Tuy nhiên hiện nay, thay vì chờ đợi mua sắm T-50, Bộ Quốc phòng Nga hiện đang ưu tiên mua sắm máy bay Su-35(được coi là tiêm kích thế hệ 4++, chỉ khác T-50 ở chỗ không được trang bị radar thế hệ mới nhất và công nghệ Stels) và các loại tiêm kích đa năng Su-30.

Ngoài máy bay, Quân đội Nga năm 2016 dự định sẽ tiếp nhận cả các mẫu xe tăng hiện đại nhất Armata (T-14), loại đã được trình diễn trong cuộc duyệt binh kỷ nhiệm 70 năm chiến thắng phát xít ngày 9/5/2015.

Tuy nhiên, giá thành của 1 chiếc T-14 hiện khá cao, khoảng 350 triệu ruble, nên đây sẽ là yếu tố cản trở việc trang bị cho quân đội nhiều xe tăng loại này.

Năm 2016, Quân đội Nga cũng sẽ tiếp nhận các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350E (Vitiaz). Hệ thống này sử dụng các tên lửa tầm trung đang được sử dụng cho hệ thống S-400, cũng như sử dụng các tên lửa tầm gần.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Quân đội Nga 2016 còn tiếp nhận một lữ đoàn tên lửa phòng không mới “Buk-M3”. Đây là tổ hợp có thể tiêu diệt các mục tiêu đang bay với tốc độ đến 3km/s ở khoảng cách tứ 2,5-70 km, có khả năng tiêu diệt đồng thời 36 mục tiêu là các tên lửa đạn đạo và các máy bay khác nhau.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

 
Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.